กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยวิถีพุทธวิถีอิสลาม ”
ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายเกษม ธรรมชาติ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยวิถีพุทธวิถีอิสลาม

ที่อยู่ ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-L5212-2-01 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยวิถีพุทธวิถีอิสลาม จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ทอม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยวิถีพุทธวิถีอิสลาม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยวิถีพุทธวิถีอิสลาม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61-L5212-2-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,650.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ทอม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ประเทศไทยประชาชนคนไทยส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาพุทธและศาสนาอิสลามคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธจะนำหลักคำสอนของพระพุทธเจ้ามาเป็นหลักสำคัญในการดำเนินชีวิตทำให้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข นับตั้งแต่บรรพชนโดยมีวัดเป็นเป็นศูนย์กลางในการจัดงานต่างๆทั้งทางด้านสังคมศิลปวัฒนธรรมประเพณีและกิจกรรมอื่นๆ วัดจึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน และมีผลต่อวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต ส่วนคนไทยที่นับถือศาสนาอิสลามจะนับถือพระเจ้า (อัลเลาะห์หรืออัลลอฮ.) เพราะพระผู้เป็นเจ้าเป็นผู้นำทางในการดำรงชีวิตทุกด้าน และหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม จะสอนให้การดำเนินชีวิตอยู่ในศีลธรรมอันดีเพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยมีมัสยิดเป็นศูนย์กลางในการปฏิบัติศาสนพิธีทางศาสนาอิสลาม และจัดกิจกรรมทางประเพณีของศาสนาอิสลาม
จากสภาพปัญหาสังคมปัจจุบัน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง บุคคลตั้งแต่วัยเด็ก วัยเรียน วัยทำงาน ผู้สูงอายุทั้งในระดับครอบครัว ระดับประเทศ ล้วนแต่เกิดมีภาวะต่อการเสี่ยงโรคมากมาย และมีปัญหาในการดำเนินชีวิตหลายอย่าง หากประสบกับปัญหาต่างๆ แล้ว ไม่สามารถแก้ไขปัญหา หรือไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพของปัญหาได้ ก็จะทำให้สภาพจิตใจมีความเสื่อมลง มีความเครียดมากขึ้น ซึ่งส่งผลอาจก่อให้เกิดโรคซึมเศร้า และอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพกายตามมาดังนั้นการนำหลักธรรมของศาสนามาปรับใช้ในวิถีชีวิต ด้วยการเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจ ให้มีสำนึกในคุณธรรม จริยธรรม ที่เหมาะสมในการดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร มีสติปัญญาและมีความรอบคอบ เพื่อให้เกิดสมดุลและพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้งสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสมและมีเหตุผล ซึ่งจากเหตุการณ์ปัญหาต่าง ๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ทำให้คนในสังคมต้องการได้รับการพัฒนาทางด้านจิตใจ เพื่อให้สามารถอยู่ในสังคมอย่างสงบสุขชมรมผู้สูงอายุได้เห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้นำหลักธรรมคำสอนทางด้านศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลามมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ทำให้มีสุขภาพจิตดีขึ้น
  2. 2 เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ปฏิบัติธรรม ฝึกจิตภาวนา เพื่อให้จิตใจสงบร่มเย็น
  3. 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมทางด้านพุทธศาสนาร่วมกันและปฏิบัติศาสนพิธีได้ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม การปฏิบัติศาสนพิธี
  2. กิจกรรมบรรยายธรรมะและนั่งสมาธิ
  3. กิจกรรมบรรยายธรรมของศาสนาอิสลาม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ 80
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ทำให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพจิตที่ดีจากการได้ฟังธรรมของศาสนาพุทธ และของศาสนาอิสลาม

2.ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ปฏิบัติธรรมฝึกจิตภาวนา เจริญกรรมฐานทำให้จิตใจสงบร่มเย็น

3.ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมด้านพุทธศาสนาร่วมกัน และปฏิบัติศาสนพิธีได้ถูกต้อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม การปฏิบัติศาสนพิธี

วันที่ 10 สิงหาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

การสวดมนต์ ฟังธรรม การปฏิบัติศาสนพิธีเบื้องต้น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต -ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้สวดมนต์ร่วมกัน ฟังการบรรยายธรรม และการฝึกปฏิบัติศาสนพิธีเบื้องต้น ผลลัพธ์ -ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้สวดมนต์ ฟังธรรม ทำให้มีจิตใจที่สงบ

 

120 0

2. กิจกรรมบรรยายธรรมะและนั่งสมาธิ

วันที่ 11 สิงหาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

1.การบรรยายธรรมมะ 2.การนั่งสมาธิฝึกปฏิบัติธรรม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต 1.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ฟังการบรรยายธรรมะจากพระวิทยากร 2.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ฝึกนั่งสมาธิเดินจงกรม ผลลัพธ์ 1.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ฟังการบรรยายธรรมมะทำให้จิตใจสงบ ร่มเย็นขึ้น 2.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบร่มเย็นจากการนั่งสมาธิ

 

120 0

3. กิจกรรมบรรยายธรรมของศาสนาอิสลาม

วันที่ 11 สิงหาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

การบรรยายธรรมด้านศาสนาอิสลาม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต -ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ฟังการบรรยายเกี่ยวกับหลักศาสนาอิสลาม การใช้หลักธรรมในการดำเนินชีวิตให้มีความสุข ผลลัพธ์ -ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ฟังการบรรยายธรรมตามหลักศาสนาอิสลามทำให้มีจิตใจสงบ และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข

 

50 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้นำหลักธรรมคำสอนทางด้านศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลามมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ทำให้มีสุขภาพจิตดีขึ้น
ตัวชี้วัด : -มีการอบรมธรรมะให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 120 คน -มีการบรรยายธรรมสำหรับผู้นับถือศาสนาอิสลาม จำนวน 50 คน
180.00

 

2 2 เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ปฏิบัติธรรม ฝึกจิตภาวนา เพื่อให้จิตใจสงบร่มเย็น
ตัวชี้วัด : มีการฝึกปฏิบัติธรรม การนั่งสมาธิให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมอบรม จำนวน 120 คน
120.00

 

3 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมทางด้านพุทธศาสนาร่วมกันและปฏิบัติศาสนพิธีได้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : มีการทำกิจกรรมการสวดมนต์ การฝึกปฏิบัติศาสนพิธีให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 120 คน
120.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 170
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ 80
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้นำหลักธรรมคำสอนทางด้านศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลามมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ทำให้มีสุขภาพจิตดีขึ้น (2) 2 เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ปฏิบัติธรรม  ฝึกจิตภาวนา เพื่อให้จิตใจสงบร่มเย็น (3) 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมทางด้านพุทธศาสนาร่วมกันและปฏิบัติศาสนพิธีได้ถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม การปฏิบัติศาสนพิธี (2) กิจกรรมบรรยายธรรมะและนั่งสมาธิ (3) กิจกรรมบรรยายธรรมของศาสนาอิสลาม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยวิถีพุทธวิถีอิสลาม จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-L5212-2-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายเกษม ธรรมชาติ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด