กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ ”
ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายหะหมะ หลีโกะ




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่

ที่อยู่ ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 28 พฤษภาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพเทศบาลตำบลบ้านนา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 28 พฤษภาคม 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพเทศบาลตำบลบ้านนา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย จากข้อมูลสถิติโรคมะเร็งของประเทศไทย ตั้งแต่ปี ๒๐๑๐ – ๒๐๑๒ พบอุบัติการณ์การเกิดโรคมะเร็งเต้านมมากเป็นอันดับ ๑ ของสตรีไทย คิดเป็น ๒๘.๖ ต่อประชากรแสนคนและมีอัตราการเสียชีวิตและอัตราการเกิดโรคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าช่วงอายุที่พบสูงสุดจะอยู่ที่ ๕๐ – ๕๕ ปี แต่จากข้อมูลทะเบียนมะเร็งของประเทศไทยพบว่าเกิดได้ตั้งแต่อายุ ๒๐ ปีขึ้นไป และพบว่าช่วงอายุ ๓๐ – ๓๕ ปีมีแนวโน้มเป็นมะเร็งเต้านมสูงขึ้นเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าอัตราการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในกลุ่มสตรีมีอายุน้อยลง ซึ่งแนวทางที่ดีที่สุดในการลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งเต้านม คือการค้นหาและวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านมตั้งแต่ระยะแรก รวมทั้งการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างน้อยเดือนละ ๑ ครั้ง และเมื่อพบว่าผิดปกติต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างรวดเร็ว จากเหตุผลดังกล่าว ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ศูนย์สุขภาพชุมชนบ้านลางาจึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ขึ้น โดยขอรับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบ้านนาประจำปี ๒๕๖๑

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อให้ อสม.และแกนนำสตรีมีความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
  2. ๒. เพื่อให้ อสม.และแกนนำสตรีสามารถถ่ายทอดความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง
  3. ๓. เพื่อส่งเสริมให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย ที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ ๒ จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้และฝึกทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย
  2. กิจกรรมที่ ๑ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ อสม.และแกนนำสตรี พร้อมทั้งประเมินทักษะการตรวจเต้านมของอสม. และแกนนำสตรี

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,011
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. สตรีกลุ่มเป้าหมายมีการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างน้อยเดือนละครั้งสม่ำเสมอ ๒. เมื่อตรวจพบความผิดปกติต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ๓. ลดอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมได้ระดับหนึ่ง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมที่ ๒ จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้และฝึกทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย

วันที่ 18 กรกฎาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้และฝึกทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมและสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้

 

941 0

2. กิจกรรมที่ ๑ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ อสม.และแกนนำสตรี พร้อมทั้งประเมินทักษะการตรวจเต้านมของอสม. และแกนนำสตรี

วันที่ 28 กรกฎาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ อสม.และแกนนำสตรีพร้อมทั้งประเมินทักษะการตรวจเต้านมของ อสม.และแกนนำสตรี

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

อสม.และแกนนำสตรีมีความรู้และมีทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 94.29

 

70 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

1.อสม.และแกนนำสตรีมีความรู้ และมีทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 94.26 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมและสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ ร้อยละ 71.63 3.สตรีกลุ่มเป้าหมายมีผลการตรวจผิดปกติ จำนวน 6 คน ได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษา ร้อยละ 100 แต่ไม่ใช่มะเร็ง เป็นเพียงผังผืดและซีสต์

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ๑. เพื่อให้ อสม.และแกนนำสตรีมีความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ๑. อสม.และแกนนำสตรีมีความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง มากกว่าร้อยละ ๙๐
0.00

 

2 ๒. เพื่อให้ อสม.และแกนนำสตรีสามารถถ่ายทอดความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ๒. สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมและสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ มากกว่าร้อยละ ๗๐
0.00

 

3 ๓. เพื่อส่งเสริมให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย ที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ม
ตัวชี้วัด : ๓. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษา ร้อยละ ๑๐๐
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1011 275
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,011 275
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้ อสม.และแกนนำสตรีมีความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง  (2) ๒. เพื่อให้ อสม.และแกนนำสตรีสามารถถ่ายทอดความรู้และทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง  (3) ๓. เพื่อส่งเสริมให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย ที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ ๒ จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้และฝึกทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองแก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย (2) กิจกรรมที่ ๑ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ อสม.และแกนนำสตรี พร้อมทั้งประเมินทักษะการตรวจเต้านมของอสม. และแกนนำสตรี

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายหะหมะ หลีโกะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด