กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการชุมชนปลอดเหล้า งานเศร้าเราไม่ดื่ม ”
ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน



หัวหน้าโครงการ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม




ชื่อโครงการ โครงการชุมชนปลอดเหล้า งานเศร้าเราไม่ดื่ม

ที่อยู่ ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน จังหวัด ลำพูน

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชุมชนปลอดเหล้า งานเศร้าเราไม่ดื่ม จังหวัดลำพูน" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านกลาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนปลอดเหล้า งานเศร้าเราไม่ดื่ม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชุมชนปลอดเหล้า งานเศร้าเราไม่ดื่ม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,850.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านกลาง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การดื่มสุราหรือเหล้าเป็นปัญหาสำคัญที่แฝงอยู่กับประเพณีและวัฒนธรรมไทยมานานจนก่อให้เกิดค่านิยมการดื่มเหล้าในโอกาสต่างๆ เช่นปีใหม่ สงกรานต์ ขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน งานบวชงานกฐิน หรือผ้าป่า รวมถึงงานศพ ล้วนแล้วแต่มีการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทั้งสิ้น โดยเฉพาะงานศพเป็นงานที่พบว่ามีปริมาณการใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากในลำดับต้นๆ เนื่องจากงานศพเป็นงานที่เกิดขึ้นโดยที่เจ้าภาพไม่ได้ตั้งใจและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับครอบครัว เมื่อเกิดขึ้นแล้วจำเป็นที่จะต้องจัดการตามประเพณี ซึ่งเจ้าภาพจะต้องจัดหาอาหารพร้อมเครื่องดื่ม เหล้า เบียร์ มาเลี้ยงแขกที่มาช่วยงาน บางคนเก็บศพไว้นานต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากพองานเสร็จ บางครอบครัวต้องติดหนี้ ยิ่งถ้าผู้เสียชีวิตเป็นผู้นำครอบครัวด้วยแล้ว ผู้อยู่เบื้องหลังต้องลำบากเดือดร้อน นำไปสู่ความยากจนและปัญหาสังคม สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยนิยมดื่มเหล้าในเทศกาลงานบุญต่างๆ จนแทบจะเป็นเรื่องปกติในวิถีชีวิตประจำวันนั่นก็คือ การมีเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆวางจำหน่ายอยู่โดยทั่วไปและหาซื้อได้ง่ายโดยไม่รู้สึกว่าเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพ ชีวิต และทรัพย์สิน สาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งที่ก่อปัญหาเช่นนี้คือสืบเนื่องมาจากประเพณี วัฒนธรรมและบริบทของสังคมเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าการดื่มเหล้าเป็นเรื่องปกติในชีวิต โดยไม่ได้ฉุกคิดถึงพิษภัยของการดื่มเหล้าที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพสร้างปัญหาด้านเศรษฐกิจให้กับครอบครัว นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดการเล่นการพนัน และนำพาไปสู่การเกิดปัญหาสังคมอื่นๆตามมา เช่นอุบัติเหตุจราจร การลักขโมย การทะเลาะวิวาท และความยากจนของคนในชนบทผลการสำรวจข้อมูลในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2558ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า ประชากรไทย 18,641,720 คนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานๆ ครั้ง ซึ่งดื่มน้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ร้อยละ 60.1 และเป็นนักดื่มประจำ ซึ่งดื่มตั้งแต่ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ขึ้นไปร้อยละ 39.9 เมื่อจำแนกตามกลุ่มอายุและเพศ ประชากรกลุ่มอายุ 15-24 ปีส่วนใหญ่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานๆ ครั้งร้อยละ68.1ในขณะที่กลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกวันร้อยละ 15ประชากรหญิงของไทยส่วนใหญ่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานๆ ครั้งร้อยละ 84โดยดื่มเพียง 1-3 ครั้งต่อปีร้อยละ 30 ในขณะที่ประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรชายดื่มเป็นประจำร้อยละ 45.8
    ในพื้นที่ตำบลบ้านกลางเป็นแหล่งชุมชนเมือง มีโรงงานนิคมอุตสาหกรรมจึงมีประชากรย้ายเข้ามาอยู่ในพื้นที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดสถานประกอบการและสถานบันเทิงขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้เข้าถึงสิ่งเหล่านี้ได้สะดวกและง่ายขึ้น ส่งผลให้มีประชาชนที่ดื่มสุราเป็นจำนวนมากขึ้นตามสมัยนิยมในสังคมปัจจุบันซึ่งรายงานการสำรวจจำนวนผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง (ข้อมูลณ วันที่ 30 กันยายนพ.ศ.2560) พบว่ามีประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 8,084 คน เป็นเพศชายจำนวน 3,740 คน และเพศหญิงจำนวน 4,344 คน และมีจำนวนผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อายุ 15 ปี ขึ้นไป เป็นเพศชาย ร้อยละ 11.84และเป็นเพศหญิงร้อยละ 9.66และจากการทำแผนสุขภาพชุมชนโดยกลุ่มแกนนำ ผู้นำชุมชน ได้มีความเห็นว่า ควรมีการรณรงค์ให้ ลด ละ เลิกการดื่มเหล้าในงานศพ
    ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการชุมชนปลอดเหล้า งานเศร้า เราไม่ดื่ม เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ กระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงโทษของการดื่มเหล้า และลด ละ เลิก การดื่มเหล้าในงานศพ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น นำไปสู่การงดเหล้าในงานบุญงานประเพณีต่างๆ ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 25 ปีในชุมชน
  2. เพื่อลดอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน
  3. เพื่อเพิ่มจำนวนอาสาสมัครและเครือข่ายที่ทำงานเรื่องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
  2. กิจกรรมรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักถึงโทษของการดื่มเหล้า
  2. ประชาชน ลด ละ เลิก การดื่มเหล้าในงานศพ
  3. มีหมู่บ้านต้นแบบปลอดเหล้างานศพ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

จากผลการดำเนินงานโครงการชุมชนปลอดเหล้า งานเศร้าเราไม่ดื่ม ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๑  ได้จัดกิจกรรมอบรบให้ความรู้แก่แกนนำประชาชนหมู่ที่ 1 – หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน จำนวน 100 คน โดยมีการบรรยายให้ความรู้เรื่องลด ละ เลิก การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  ทุกประเภท และความรู้เรื่องโทษและพิษภัยของการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมทั้งมีการลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือการปลอดเหล้าในงานศพ ระหว่างเทศบาลตำบลบ้านกลาง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานสภาเทศบาลตำบลบ้านกลาง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลบ้านกลาง กลุ่มพัฒนาสตรีตำบลบ้านกลาง กลุ่มผู้สูงอายุตำบลบ้านกลาง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการให้ความสนใจและร่วมมือในการทำกิจกรรมเป็นอย่างดี จากการประเมินความพึงพอใจในการอบรม พบว่า ก่อนการอบรมมีความรู้เกี่ยวกับการลด ละ เลิก การบริโภคเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท อยู่ในระดับมากเป็นส่วนใหญ่ จำนวน 52 คน คิดเป็นร้อยละ 52 รองลงมาอยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 35 คน คิดเป็นร้อยละ 35 หลังการอบรมมีความรู้เกี่ยวกับการลด ละ เลิก การบริโภคเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท อยู่ในระดับมาก จำนวน 60 คน คิดเป็นร้อยละ 60 รองลงมาอยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 33 คน คิดเป็นร้อยละ 33 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากก่อนการอบรม ผู้เข้าอบรมได้รับประโยชน์จากการอบรมเรื่อง ลด ละ เลิก การบริโภคเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท อยู่ในระดับมากเป็นส่วนใหญ่ จำนวน  43 คน คิดเป็นร้อยละ 43 รองลงมาอยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 28 คน คิดเป็นร้อยละ 28 การนำความรู้  ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน อยู่ในระดับมาก จำนวน 59 คน คิดเป็นร้อยละ 59 รองลงมาอยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 34 คน คิดเป็นร้อยละ 34 วิทยากรมีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ได้อย่างชัดเจน อยู่ในระดับมาก จำนวน 54 คน คิดเป็นร้อยละ 54 รองลงมาอยู่ในระดับมากที่สุดและระดับปานกลาง จำนวน 23 คน คิดเป็นร้อยละ 23 เนื้อหาในการบรรยายของวิทยากรมีความเหมาะสมเข้าใจง่าย อยู่ในระดับมาก จำนวน 60 คน คิดเป็นร้อยละ 60 รองลงมาอยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 24 คน คิดเป็นร้อยละ 24  สื่อ/เอกสารประกอบการบรรยายมีความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก จำนวน 48 คน คิดเป็นร้อยละ 48 รองลงมาอยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 33 คน คิดเป็นร้อยละ 33 ระยะเวลาในการอบรมให้ความรู้มีความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก จำนวน 52 คน คิดเป็นร้อยละ 52 รองลงมาอยู่ในระดับมากที่สุดและปานกลาง จำนวน 24 คน คิดเป็นร้อยละ 24 ส่วนสถานที่ แสง แสงสว่างของห้องจัดประชุมมีความเหมาะสม      อยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 58 คน คิดเป็นร้อยละ 58 รองลงมาอยู่ในระดับมาก จำนวน 42 คน คิดเป็นร้อยละ 42

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 25 ปีในชุมชน
ตัวชี้วัด : อัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 25 ปีในชุมชนลดลงเหลือ(ร้อยละ)
20.00 15.00

 

2 เพื่อลดอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน
ตัวชี้วัด : อัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปในชุมชนลดลงเหลือ(ร้อยละ)
10.67 10.00

 

3 เพื่อเพิ่มจำนวนอาสาสมัครและเครือข่ายที่ทำงานเรื่องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชุมชน
ตัวชี้วัด : จำนวนอาสาสมัครและเครือข่ายที่ทำงานเรื่องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชุมชนเพิ่มขึ้น(คน)
12.00 24.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 25 ปีในชุมชน (2) เพื่อลดอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน (3) เพื่อเพิ่มจำนวนอาสาสมัครและเครือข่ายที่ทำงานเรื่องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (2) กิจกรรมรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการชุมชนปลอดเหล้า งานเศร้าเราไม่ดื่ม จังหวัด ลำพูน

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด