กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสายใยรักสู่ชุมชน หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 6 ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ”
ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรมพัฒนาสุขภาพตำบลปากแตระ




ชื่อโครงการ โครงการสายใยรักสู่ชุมชน หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 6 ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

ที่อยู่ ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-L5224-2-13 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2561 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสายใยรักสู่ชุมชน หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 6 ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปากแตระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสายใยรักสู่ชุมชน หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 6 ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสายใยรักสู่ชุมชน หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 6 ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61-L5224-2-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2561 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปากแตระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทย พบว่าหญิงวัยเจริญพันธุ์ไม่มีความพร้อมและไม่ได้เตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญในประเทศไทยที่กำลังพัฒนา ทำให้เกิดปัญหา คือ ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ในประเทศไทยคิดเป็น ร้อยละ 17 (ไม่เกินร้อยละ16) นั่นคือต้องมีการเตรียมความพร้อมหญิงวัยเจริญพันธุ์ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพื่อให้มีความพร้อมในการตั้งครรภ์ทุกด้าน ทั้งด้านอายุมารดาที่เหมาะสมในการตั้งครรภ์ สภาวะร่างกายที่พร้อม หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ควรได้รับการแก้ไขภาวะต่างๆให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ หลังจากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการฝากครรภ์ที่มีคุณภาพ ตั้งแต่ตั้งครรภ์คลอด หลังคลอด และเด็ก 0-5ปี เพราะกระบวนการดูแลดังกล่าวเป็นกระบวนการต่อเนื่อง เพื่อการตั้งครรภ์และการคลอดที่ปลอดภัยทั้งมารดาและบุตร หากพบปัญหาระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างคลอด หรือหลังคลอด ก็สามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที นำไปสู่กระบวนการฝากครรภ์ที่มีคุณภาพ เพื่อให้ได้ประชากรของชาติที่มีคุณภาพต่อไป หากหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ช้า หรือไม่มาฝากครรภ์ ปัญหาต่างๆ เช่น หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการต่ำที่ไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้เด็กที่คลอดมีน้ำหนักน้อย และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ ตัวเหลือง หายใจเร็ว เป็นต้น และหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง ที่ไม่ได้รับการแก้ไข จะมีผลทำให้เด็กที่คลอดมีภาวะโลหิตจางมีสติปัญญาด้อยไปตลอดชีวิต และนอกจากนี้การเยี่ยมมารดาและทารกหลังคลอด เป็นกระบวนที่สำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัยต่อไป
ข้อมูลจากคลินิกใกล้ใจ โรงพยาบาลระโนด งานอนามัยแม่และเด็ก หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 6 ตำบลปากแตระ ช่วงตุลาคม2559 - กันยายน 2560พบว่า หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจาง ร้อยละ19.2 (ไม่เกินร้อยละ16) หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ มาฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ร้อยละ70 (มากกว่า ร้อยละ 60) , หญิงคลอดฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ร้อยละ 40 (มากกว่า ร้อยละ 90), ทารกแรกคลอดน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม ร้อยละ 11.11 (ไม่เกิน ร้อยละ 7) ,เด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียว ร้อยละ 58.54 (มากกว่า ร้อยละ 50)ชมรมพัฒนาสุขภาพตำบลปากแตระและคลินิกใกล้ใจ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการสายใยรักสู่ชุมชนขึ้น เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้เตรียมความพร้อม และได้รับการการดูแลตามเกณฑ์มาตรฐาน รวมถึงเด็กมีพัฒนาการตามเกณฑ์ด้วย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้เตรียมความพร้อมและมีความพร้อมในการตั้งครรภ์
  2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ได้รับการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์
  3. เพื่อลดอัตราภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์
  4. เพื่อให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. อัตราหญิงวัยเจริญพันธุ์ได้เตรียมความพร้อมและมีความพร้อมในการตั้งครรภ์ ร้อยละ 50
    2. อัตราหญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ได้รับการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ร้อยละ 60
    3. อัตราภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ไม่เกินร้อยละ 10
    4. อัตราทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2500 กรัม ไม่เกินร้อยละ 5

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ มีความพร้อมในการตั้งครรภ์และปฏิบัติตามคำแนะนำได้

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้เตรียมความพร้อมและมีความพร้อมในการตั้งครรภ์
    ตัวชี้วัด : หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้เตรียมความพร้อมและมีความพร้อมในการตั้งครรภ์ ร้อยละ 50
    0.00

     

    2 เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ได้รับการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์
    ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ได้รับการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ร้อยละ 60
    0.00

     

    3 เพื่อลดอัตราภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์
    ตัวชี้วัด : อัตราภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ไม่เกินร้อยละ 10
    0.00

     

    4 เพื่อให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม
    ตัวชี้วัด : ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2500 กรัม ไม่เกินร้อยละ 5
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้เตรียมความพร้อมและมีความพร้อมในการตั้งครรภ์ (2) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ได้รับการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์  (3) เพื่อลดอัตราภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ (4) เพื่อให้ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการสายใยรักสู่ชุมชน หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 6 ตำบลปากแตระ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 61-L5224-2-13

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( ชมรมพัฒนาสุขภาพตำบลปากแตระ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด