โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง
| ชื่อโครงการ | โครงการสตรีบาเจาะร่วมใจตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง |
| รหัสโครงการ | 59-L4127-1-12 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะ |
| วันที่อนุมัติ | 31 พฤษภาคม 2559 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2559 - 30 กันยายน 2559 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,200.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสันต์เดะแอ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางฮาสานะสะระยะ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.212,101.291place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 68 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากการศึกษาพบว่า โรคมะเร็งเป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพของประชาชนทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โดยมะเร็งเต้านม มีอุบัติการณ์ของโรคสูงอันดับ ๒ ในปี ๒๕๔๒ของสตรีไทยแม้ว่าในปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมยังไม่มีข้อมูลที่ยืนยันอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุของการเป็นโรคและไม่สามารถป้องกันได้ก็ตาม แต่สตรีสามารถดูแลและป้องกันตนเองได้ในระดับหนึ่ง ด้วยการตรวจเต้านมเป็นประจำทุกเดือนเพื่อค้นหาความผิดปกติของเต้านม เพื่อรับการดูแลรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก วิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย การให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็ง สามารถลดอัตราการเกิดและตายจากโรคมะเร็งได้ จากการดำเนินงานที่ผ่านมาสตรีกลุ่มเป้าหมายยังขาดทักษะในการตรวจเต้านมด้วยตนเองและยังให้ความสำคัญในการตรวจเต้านมด้วยตนเองน้อยดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาเจาะจึงได้จัดทำโครงการเพื่อพัฒนาศักยภาพในการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อจูงใจให้สตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน ร้อยละของสตรีกลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน |
||
| 2 | ๒.เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง ร้อยละของการได้รับความรู้และสุขศึกษาแก่ประชาชนทั่วไปและสตรีกลุ่มเสี่ยง |
||
| 3 | ๓.เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง ร้อยละของการเสริมสร้างศักยภาพแกนนำสตรีในชุมชนในการป้องกันโรคมะเร็ง |
||
| 4 | ๔.เพื่อลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี ร้อยละของการลดอัตราป่วยและความรุนแรงด้วยโรคมะเร็งเต้านมในสตรี |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ผู้เกี่ยวข้อง
๒. ร่วมกันกำหนดเนื้อหาการประชาสัมพันธ์ที่ง่ายต่อการเข้าใจ
๓. อบรมแกนนำสตรีการอภิปรายกลุ่มย่อยและการสัมภาษณ์เชิงลึก ช่วยให้เข้าใจความต้องการของกลุ่มได้ดียิ่งขึ้นไม่เน้นการนั่งฟังบรรยาย
๔.จัดตั้งสตรีในกลุ่มอายุดังกล่าวและตัวแทนชุมชนเป็นคณะทำงานประสานงานโครงการในแต่ละหมู่บ้าน
๕.ให้ความรู้ /สาธิต (ตรวจเต้านม) นำเสนอด้วยวีดีทัศน์สถานการณ์ ปัญหาเพื่อให้เห็นความสำคัญของโรคมะเร็งและการป้องกัน
๖.ในรายที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการติดตามดูแล/รักษา ส่งต่อโรงพยาบาลแม่ข่ายได้อย่างถูกต้อง
7.สรุปผลการดำเนินงาน/โครงการ
๑.สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจคัดกรองอย่างครอบคลุม ๒.สตรีกลุ่มเป้าหมายและประชาชนทั่วไปได้รับความรู้อย่างถูกต้อง ๓.แกนนำสตรีสามารถเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเรื่องที่ถูกต้องแก่คนในชุมชน ๔.ค้นหาและคัดกรองมะเร็งระยะเริ่มแรกได้ ๕.ในรายที่ผลผิดปกติ ได้รับบริการติดตามดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องทุกคน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2560 10:36 น.