กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคุณแม่คุณภาพ ปี 2560 ”
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
งานฝากครรภ์ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก




ชื่อโครงการ โครงการคุณแม่คุณภาพ ปี 2560

ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 60-L6961-1-03 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคุณแม่คุณภาพ ปี 2560 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคุณแม่คุณภาพ ปี 2560



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคุณแม่คุณภาพ ปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60-L6961-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 58,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 นโยบายรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุข คือการแก้ปัญหาด้านส่งเสริมสุขภาพ เพื่อให้บรรลุซึ่งเป้าหมายหลักคือการมีสุขภาพดีของประชาชน กระทรวงจะต้องพัฒนาไปในทุกๆด้านที่เกี่ยวข้อง และได้กำหนดเป้าหมายให้อัตราการตายของมารดา 15 ต่อ แสนการเกิดมีชีพ อัตราทารกตายลดเหลือ 9 ต่อ พันการเกิดมีชีพ และอัตราทารกตายปริกำเนิด 9 ต่อ พันการเกิดมีชีพ ตามผลดำเนินงานของ คปสอ.ม.สุไหงโก-ลก ปีงบประมาณ 2559 อัตรามารดาตาย 148.8 ต่อ แสนการเกิดมีชีพ ซึ่งยังเกินเป้าหมายที่กำหนดไว้ แผนกฝากครรภ์และศูนย์สุขภาพชุมชนโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก เล็งเห็นปัญหางานอนามัยและเด็กที่จำเป็นต้องพัฒนาคุณภาพให้ดียิ่งขึ้น โดยมุ่งเน้นให้หญิงมีครรภ์และสามี มีความรู้ ความเข้าใจ และการปฏิบัติตน ตั้งแต่ตั้งครรภ์ การคลอดและหลังคลอดที่ปลอดภัย ทารกน้ำหนักมากกว่า 2500 กรัม และสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง พร้อมทั้งลดอัตราการตายของทารกลง จึงได้จัดทำโครงการคุณแม่คุณภาพขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และสามี มีความรู้และสามารถปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ การคลอด และหลังคลอดให้ถูกต้อง
  2. 2.เพื่อลดอัตรามารดาตายไม่เกิน 15 ต่อ แสน การเกิดมีชีพ
  3. 3.เพื่อลดอัตราทารกตายไม่เกิน 9 ต่อ พัน การเกิดมีชีพ
  4. 4.เพื่อเพิ่มศักยภาพสามี ให้สามารถดูแลมารดาและบุตรได้ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 372
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.หญิงตั้งครรภ์และสามี มีความรู้ สามารถดูแลตนเองในระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้มารดาและทารกปลอดภัย จากการตั้งครรภ์และการคลอด 2.หญิงตั้งครรภ์คลอดในสถานบริการของรัฐเพิ่มขึ้น 3.อัตรามารดาตายไม่เกิน 18 ต่อแสนการเกิดมีชีพ 4.อัตราทารกตายปริกำเนิดไม่เกิน 9 ต่อ พันการเกิดมีชีพ 5.อัตราทารกตายไม่เกิน 15 ต่อ พันการเกิดมีชีพ


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    อบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์และสามี ในการดูแลสุขภาพตนเองและทารกในครรภ์ จัดรุ่นละ 120 คนจำนวน  4 รุ่น ทำตลอดทั้งปี มอบคู่มือแก่หญิงตั้งครรภ์ที่เข้าร่วมโครงการ 

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และสามี มีความรู้และสามารถปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ การคลอด และหลังคลอดให้ถูกต้อง
    ตัวชี้วัด :

     

    2 2.เพื่อลดอัตรามารดาตายไม่เกิน 15 ต่อ แสน การเกิดมีชีพ
    ตัวชี้วัด :

     

    3 3.เพื่อลดอัตราทารกตายไม่เกิน 9 ต่อ พัน การเกิดมีชีพ
    ตัวชี้วัด :

     

    4 4.เพื่อเพิ่มศักยภาพสามี ให้สามารถดูแลมารดาและบุตรได้ถูกต้อง
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 372
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 372
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และสามี มีความรู้และสามารถปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ การคลอด และหลังคลอดให้ถูกต้อง (2) 2.เพื่อลดอัตรามารดาตายไม่เกิน 15 ต่อ แสน การเกิดมีชีพ (3) 3.เพื่อลดอัตราทารกตายไม่เกิน 9 ต่อ พัน การเกิดมีชีพ (4) 4.เพื่อเพิ่มศักยภาพสามี ให้สามารถดูแลมารดาและบุตรได้ถูกต้อง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการคุณแม่คุณภาพ ปี 2560 จังหวัด นราธิวาส

    รหัสโครงการ 60-L6961-1-03

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( งานฝากครรภ์ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด