กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมผู้นำนักเรียนที่ รพ.สต.รำแดง ”
ตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลรำแดง




ชื่อโครงการ โครงการอบรมผู้นำนักเรียนที่ รพ.สต.รำแดง

ที่อยู่ ตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60 - L5269 06 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมผู้นำนักเรียนที่ รพ.สต.รำแดง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รำแดง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมผู้นำนักเรียนที่ รพ.สต.รำแดง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมผู้นำนักเรียนที่ รพ.สต.รำแดง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60 - L5269 06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2560 - 28 กุมภาพันธ์ 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,150.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รำแดง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การส่งเสริมสุขภาพนักเรียนเป็นกิจกรรมที่สำคัญและจำเป็นในโรงเรียนเพราะการที่เด็กและเยาวชนมีสุขภาพดีสมบูรณ์แข็งแรงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจนั้นจะส่งผลให้การเรียนรู้และการพัฒนาการที่ดี หากในวัยเด็กได้รับการส่งเสริมสุขภาพที่ถูกต้องในอนาคตที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพเป็นต้นแบบที่ดี แก่สมาชิกในครอบครัวและชุมชนสามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพและเป็นทรัพยากรที่ใช้ในการพัฒนาประเทศได้เป็นอย่างดี
ตำบลรำแดงประกอบด้วยโรงเรียนประถมศึกษาจำนวน2แห่งและมีนักเรียนจำนวนทั้งสิ้น220คนหากได้มีการจัดอบรมผู้นำนักเรียนด้านส่งเสริมสุขภาพของนักเรียนในระดับประถมศึกษาในโรงเรียนทุกแห่งก็จะเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพรวมทั้งการสร้างและพัฒนาบุคลากรสาธารณสุขดังนั้นกลุ่มเครือข่ายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลรำแดงอำเภอสิงหนครจังหวัดสงขลาจึงได้จัดทำโครงการอบรมผู้นำนักเรียนด้านส่งเสริมสุขภาพขึ้นเพื่อดูแลส่งเสริมสุขภาพอนามัย เบื้องต้นของนักเรียนและเป็นการสร้างและพัฒนาบุคลากรด้านสาธารณสุขในโรงเรียนและชุมชนต่อไปในอนาคต

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนสามารถตรวจหาความผิดปกติของร่างกายตนเองและเพื่อนนักเรียนได้ในเบื้องต้นและ ลงบันทึกได้
  2. เพิ่มจำนวนครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ (ผัก ผลไม้ ไขมัน ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์) บริโภคอย่างเพียงพอ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    มีแกนนำนักเรียนด้านสุขภาพครอบคลุมทุกโรงเรียน โดยแกนนำนักเรียน สามารถดูแลสุขภาพตนเองและเพื่อนนักเรียนได้ในเบื้องต้น มีความรู้ด้านสุขภาพปฏิบัติตามสุขบัญญัติแห่งชาติ ๑๐ ประการ การดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้น มีความรู้เรื่องเพศศึกษา การดูแลสุขภาพภายในช่องปากและฟัน รวมทั้งการป้องกันภัยยาเสพติดสามารถช่วยเหลืองานครูอนามัยด้านการดูแลสุขภาพ และตระหนักถึงการมีสุขภาพที่ดี ปฏิบัติตัวเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เพื่อนนักเรียนครอบครัว และชุมชน


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. จัดอบรมให้ความรู้ 6 ฐานการเรียนรู้

    วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    นักเรียนมีความรู้ความเข้าใข้ กับฐานเรียนรู้จำนวน 6 ฐาน ได้แก่ ฐานที่ 1 การปฐมพยาบาล ฐานที่ 2 อ.ย.น้อย 3. ฐานที่ 3 ทันตกรรม ฐานที่ 4.โรคติดต่อ ฐานที่ 5 เพศศึกษา ฐานที่ 6 ยาเสพติด มากขึ้น

     

    50 50

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    นักเรียนมีความรู้ความเข้าใข้ กับฐานเรียนรู้จำนวน 6 ฐาน ได้แก่ ฐานที่ 1 การปฐมพยาบาล ฐานที่ 2 อ.ย.น้อย 3. ฐานที่ 3 ทันตกรรม ฐานที่ 4.โรคติดต่อ ฐานที่ 5 เพศศึกษา ฐานที่ 6 ยาเสพติด มากขึ้น

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้นักเรียนสามารถตรวจหาความผิดปกติของร่างกายตนเองและเพื่อนนักเรียนได้ในเบื้องต้นและ ลงบันทึกได้
    ตัวชี้วัด : นักเรียนสามารถหาค่าดัชนีมวลกายของตนเองและสามารถควบคุมได้

     

    2 เพิ่มจำนวนครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ (ผัก ผลไม้ ไขมัน ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์) บริโภคอย่างเพียงพอ
    ตัวชี้วัด : จำนวนครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ บริโภคอย่างเพียงพอ

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนสามารถตรวจหาความผิดปกติของร่างกายตนเองและเพื่อนนักเรียนได้ในเบื้องต้นและ ลงบันทึกได้ (2) เพิ่มจำนวนครัวเรือนที่มีอาหารครบ 5 หมู่ (ผัก ผลไม้ ไขมัน ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์) บริโภคอย่างเพียงพอ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการอบรมผู้นำนักเรียนที่ รพ.สต.รำแดง จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 60 - L5269 06

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลรำแดง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด