กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน ”
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน




ชื่อโครงการ โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน

ที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 62-l1483-1-14 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 28 มิถุนายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางด้วน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 62-l1483-1-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 28 มิถุนายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางด้วน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานนับเป็นปัญหาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นในลำดับต้นๆ และนำมาซึ่งความทุกข์ ความสูญเสียทรัพยากรในการดูแลรักษา มีผลกระทบต่อผู้ป่วยเอง และผู้ดูแลรักษาค่าพยาบาลค่าใช้จ่ายในครอบครัว และหากเป็นกลุ่มป่วยแล้วไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ บางรายอาจมีภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลเรื้อรัง ปัญหาการมองเห็น ไตวาย อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น จากสภาพปัญหาปัจจุบัน วิถีการดำเนินชีวิตประจำวันนั้นส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก หากประชาชนไม่มีความรู้ในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรค หรือไม่มีความตระหนักรู้อย่างเพียงพอ สามารถทำให้ประชาชนกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น และจากการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไปแต่ละปีนั้น พบกลุ่มเสี่ยงมากขึ้นเรื่อยๆทำให้ตำบลบางด้วนมีแนวโน้มที่จะมีคนป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นด้วย ในปี งบประมาณ 2562 นั้น พบกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงจำนวน 28 คน กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานจำนวน 22 คน ดังนั้นทางรพ.สต.บางด้วนจึงเห็นความสำคัญกับกลุ่มเสี่ยงเพื่อไม่ให้กลายเป็นกลุ่มป่วยในอนาคตจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้และสามารถปฏิบัติตนในทางที่เหมาะสมต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความตระหนักและมีความรู้ในการดูแลตนเองป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ที่ถูกต้องเหมาะสมในการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อควบคุมและลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานไม่กลายเป็นกลุ่มป่วย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน

วันที่ 30 กรกฎาคม 2562

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมชี้แจง การจัดทำโครงการให้ จนท.และอสม.รับทราบ
  2. ค้นหาและเชิญกลุ่มเป้าหมาย
  3. จัดทำโครงการตามแผนที่กำหนด
  4. อบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมการดูแลตนเองเพื่อการปฎิบัติตัวให้เหมาะสมไม่เกิดโรครายใหม่
  5. ประเมินผลโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ที่ถูกต้องเหมาะสมในการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อควบคุมและลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานไม่กลายเป็นกลุ่มป่วย

 

50 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ที่ถูกต้องเหมาะสมในการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อควบคุมและลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานไม่กลายเป็นกลุ่มป่วย

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความตระหนักและมีความรู้ในการดูแลตนเองป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตำบลบางด้วน
50.00 50.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความตระหนักและมีความรู้ในการดูแลตนเองป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการลดเสี่ยง ลดภัย ห่างไกลความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวาน จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 62-l1483-1-14

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด