กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการชาวบ่อยางยิ้มสวยสดใส มั่นใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 ”
อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวเปมิกาสุวรรณจินดาเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขชำนาญงาน




ชื่อโครงการ โครงการชาวบ่อยางยิ้มสวยสดใส มั่นใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560

ที่อยู่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L7250-1-20 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชาวบ่อยางยิ้มสวยสดใส มั่นใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชาวบ่อยางยิ้มสวยสดใส มั่นใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชาวบ่อยางยิ้มสวยสดใส มั่นใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L7250-1-20 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 403,500.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ฟันและอวัยวะในช่องปากเป็นด่านแรกของระบบย่อยอาหารและมีความสำคัญสำหรับการติดต่อสื่อสารของผู้คนในสังคม ปัจจุบันพฤติกรรมการบริโภคของคนเปลี่ยนไป ในขณะที่ระบบบริการสุขภาพ และระบบพัฒนาคนยังไม่สามารถปรับตัวรองรับให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดโรคฟันผุในทุกกลุ่มวัยเพิ่มมากขึ้น จากผลการดำเนินโครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพของงานทันตสาธารณสุขกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลาตั้งแต่ปี 2557 – 2559 นั้น พบว่าเด็กแรกเกิด0 – 4 ปี ที่เข้ามารับวัคซีนในคลินิกเด็กดีปี 2557 – 2559 พบฟันน้ำนมผุเฉลี่ยร้อยละ 35.84 32.49 และ36.17 ตามลำดับ พอเด็กโตขึ้นมาในช่วงกลุ่มอายุ 3 – 6 ปี เด็กก่อนวัยเรียนก็จะมีฟันผุเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 38.76 39.41 และ40.17 ตามลำดับ และเมื่อเด็กที่มีฟันน้ำนมผุย่อมส่งผลไปถึงฟันแท้ของเด็กย่อมมีโอกาสผุได้มากกว่าเด็กที่ไม่มีฟันน้ำนมผุ จากผลการสำรวจเด็กกลุ่มวัยเรียนอายุ 6 – 12 ปี พบฟันน้ำนมและฟันแท้ผุเฉลี่ยร้อยละ 53.84 52.19 และ54.79 ตามลำดับ และกลุ่มที่สำคัญอีกกลุ่มคือหญิงมีครรภ์เพราะหญิงมีครรภ์สามารถถ่ายทอดเชื้อโรคจากช่องปากไปสู่ลูกได้จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ จากผลการสำรวจพบหญิงมีครรภ์ในเขตเทศบาลนครสงขลามีฟันผุเฉลี่ยร้อยละ 46.53 45.98 และ44.17 ตามลำดับ ส่วนกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปพบฟันผุเฉลี่ย 69.05 69.74 และ67.17 ตามลำดับ งานทันตสาธารณสุข กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา ได้ตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพช่องปากของชาวบ่อ จึงได้จัดทำโครงการชาวบ่อยางยิ้มสวยสดใส มั่นใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 ขึ้นมาโดยให้ภาคีเครือข่ายส่วนต่างๆได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆเพื่อพัฒนาศักยภาพของ ประชาชน ชุมชน ในพื้นที่เทศบาลนครสงขลา และระบบบริการให้ประชาชนมีพฤติกรรมทันตสุขภาพที่ดี และสามารถเข้าถึงบริการทันตกรรมเพิ่มมากขึ้น ร่วมกันช่วยแก้ปัญหาสุขภาพชุมชนให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคต

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 2.1 เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุและการสูญเสียฟันไปก่อนวัยอันสมควรของประชาชนทุกกลุ่มอายุเขต เทศบาลนครสงขลา
  2. 2.2 เพื่อสร้างความร่วมมือและส่งเสริมการมีส่วนร่วมในทุกภาคส่วนของภาคีเครือข่ายให้เกิดการ ขับเคลื่อนในการแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปากทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลา
  3. 2.3 เพื่อพัฒนาศักยภาพประชาชน และชุมชนให้สามารถจัดการให้สามารถจัดการปัญหาสุขภาพช่องปาก ด้วยตนเอง
  4. 2.4 เพื่อพัฒนาจัดระบบบริการที่มีคุณภาพ และครอบคลุมประชากรเป้าหมายที่เพิ่มมากขึ้น
  5. 2.5 เพื่อสร้างกระแสการแปรงฟันให้เกิดขึ้นภายในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 1,000
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ 840
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 150
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    9.1 ประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมได้รับคำแนะนำ อย่างถูกต้องในการดูแลสุขภาพช่องปาก 9.2 ประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพ ช่องปากของตนเองและคนในครอบครัวเพื่อสร้างพฤติกรรมและเจตคติที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปาก เกิดความยั่งยืนต่อไปในอนาคต 9.3 ประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับบริการทันตกรรมที่ครอบคลุม ภายใต้ชุดสิทธิ ประโยชน์หลักประกันสุขภาพ 9.4 ประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลามีจำนวนฟันผุที่ลดลง และมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    1. สรุปกิจกรรมที่ได้ดำเนินการ ขั้นเตรียมการ       3.1 สำรวจข้อมูลจำนวนกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลา       3.2 เขียนโครงการและกำหนดแผนปฏิบัติงานให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายเพื่อขออนุมัติจัดทำโครงการ       3.3 ประชุมชี้แจงติดต่อประสานงาน เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเขตเทศบาลนครสงขลาเพื่อ             ทำความเข้าใจที่ตรงกันสะดวกต่อการสร้างภาคีเครือข่าย       3.4 เตรียมข้อมูล เอกสารต่างๆและวัสดุอุปกรณ์ นวัตกรรมในการจัดทำโครงการ ขั้นดำเนินการ กิจกรรมลูกรักฟันดี เริ่มที่ซี่แรก เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560
    2. ตรวจสุขภาพช่องปากและประเมินความเสี่ยงการเกิดโรคฟันผุในเด็กปฐมวัยจากคลินิกสุขภาพเด็กดี ศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลนครสงขลาทั้ง 2 แห่ง
    3. ให้ความรู้โดยใช้สื่อและอุปกรณ์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมโดยเน้นย้ำการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กพร้อมแจกสมุดบันทึกการแปรงฟันของหนูและบัตรนัดมารับบริการครั้งต่อไปทุก
      3 เดือน
    4. ให้บริการทันตกรรมเบื้องต้น คือ การทาฟลูออไรด์วานิช การเคลือบฟลูออไรด์เจล ติดตามการดูแลสุขภาพช่องปากและเฝ้าระวังการเกิดโรคฟันผุที่อาจลุกลามซึ่งยากต่อการรักษา และหากมีรอยโรคดำเนินไปแล้ว จะนัดให้มารักษาที่เหมาะสมต่อไป กิจกรรมส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กก่อนวัยเรียน เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560     1. ตรวจฟันเด็กโดยทันตบุคลากรปีละ 2 ครั้ง (เดือนพฤษภาคม 2560 , กันยายน 2560)     2. จัดทำสมุดบันทึกการแปรงฟันรายบุคคลทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนเพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็ก และ ผู้ปกครอง         ผู้ดูแลเด็กได้ลงบันทึกสุขภาพทุกสัปดาห์เพื่อให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพกระทรวงสาธารณสุข     3. จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการทางทันตสุขภาพของเด็กก่อนวัยเรียน แก่ผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็ก       4. จัดบริการทันตกรรมตามสภาวะช่องปาก , เคลือบฟลูออไรด์วานิช , อุดฟันแบบSMRT TECHNIC       5. จัดกิจกรรมแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์หลังอาหารกลางวันทุกวัน โดยมีผู้ดูแลเด็กเป็นผู้ควบคุม       6. สนับสนุนกล่องวิเศษเก็บอาหารที่มีโทษต่อฟัน       7. จัดผลไม้เป็นอาหารว่างสำหรับเด็กสัปดาห์ละ 3 – 5 วัน       8. จัดประกวดกิจกรรมเด็กก่อนวัยเรียนฟันสวย ในโรงเรียน       9. สรุปและประเมินผลการดำเนินงาน กิจกรรมสุขภาพดีเริ่มที่ช่องปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560
    5. ตรวจฟันเด็กโดยทันตบุคลากรปีละ 2 ครั้ง (เดือนพฤษภาคม 2560 , กันยายน 2560)
    6. จัดบริการทันตกรรมตามสภาวะช่องปาก , เคลือบฟลูออไรด์วานิช , อุดฟันแบบ SMRT TECHNIC กิจกรรมส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพเด็กชั้น ป1 – ป6 เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560
    7. จัดทำสมุดแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน เตรียมเอกสารอุปกรณ์ใช้ออกตรวจฟันนักเรียน และนวัตกรรมอาหารที่มีประโยชน์และโทษต่อฟันสำหรับการออกให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับเด็ก
    8. ตรวจฟันนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนในเขตเทศบาลนครสงขลาทั้ง 9 โรงเรียน
    9. แจกผลการตรวจสุขภาพช่องปากแก่นักเรียนทุกคน เพื่อให้นักเรียนทุกคนและผู้ปกครองได้รับทราบถึงปัญหาสุขภาพช่องปากของบุตรหลาน และนำบุตรหลานมารับการรักษาสุขภาพช่องปากได้ทันท่วงทีก่อนที่โรคฟันผุจะลุกลามมากขึ้นกว่าเดิม
    10. ให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีแก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ในโรงเรียนในเขตเทศบาลนครสงขลาทั้ง 9 โรงเรียน จำนวน 5,100 คน พร้อมทั้งมีการประกวดและมอบอุปกรณ์สำหรับดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับนักเรียนที่มีสุขภาพช่องปากที่ดีเพื่อเป็นแรงจูงใจให้แก่นักเรียนคนอื่นเห็นถึงความสำคัญของการมีสุขภาพช่องปากที่ดี
    11. ติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการกิจกรรมการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน สถานที่แปรงฟัน อุปกรณ์การแปรงฟันทั้ง 9 โรงเรียนในเขตรับผิดชอบเทศบาลนครสงขลา กิจกรรมคุณแม่ยุคใหม่ ใส่ใจฟันสวย เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560
    12. หญิงมีครรภ์ที่มารับบริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ ได้รับการส่งเสริมสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี
    13. ตรวจสุขภาพช่องปากหญิงมีครรภ์อย่างละเอียดพร้อมบันทึกข้อมูลนำผลที่ได้มาวางแผนการรักษาได้อย่างต่อเนื่อง
    14. นัดหญิงมีครรภ์มาที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากและอายุครรภ์ที่สามารถรับบริการทันตกรรมได้คือ
      (อายุครรภ์ 4 – 6 เดือน) มารับบริการทันตกรรมจนมีสุขภาพช่องปากที่ดี
    15. มีการเยี่ยมหลังคลอดหญิงมีครรภ์ที่เข้าร่วมโครงการ
    16. ให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของคุณแม่หลังคลอดและช่องปากของเด็กแรกคลอด
    17. ฝึกปฏิบัติเช็ดช่องปากเด็กด้วยผ้าอ้อมชุบน้ำอุ่น
    18. ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมพัฒนาระบบการดูแลทันตสุขภาพผู้พิการเริ่มต้นที่ช่องปาก เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560
    19. เยี่ยมบ้านผู้พิการและคนไข้ติดเตียงพร้อมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีกับผู้ดูแล
    20. สนับสนุนชุดแปรงสีฟันสำหรับผู้พิการพร้อมผ้าเช็ดปาก กิจกรรมผู้สูงอายุยิ้มสวยสมวัย ใส่ใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560
    21. จัดกิจกรรม ณ. ชมรมผู้สูงอายุทุกชมรมในเขตเทศบาลนครสงขลา โดยให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองอย่างถูกวิธีเพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพช่องปากที่ดี และผู้สูงอายุที่มารับบริการ ณ. ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง, ศูนย์บริการสาธารณสุขสระเกษ, PCU ใจกลาง, PCU พาณิชย์สร้างสุข, PCU กุโบร์ร่วมใจ, PCU สมิหรา, และ PCU ชลาทัศน์ โดยการ ให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากในวัยผู้สูงอายุพร้อมทั้งสอนการแปรงฟันที่ ถูกวิธีให้ผู้สูงอายุ
    22. แนะนำและนัดผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากทุกคนมารับบริการทันตกรรมอย่างต่อเนื่อง


      5.  สรุปการใช้งบประมาณ 5.1  งบประมาณที่ได้รับจัดสรร  จำนวนทั้งสิ้น    403,500 บาท 5.2  งบประมาณที่ใช้จริง        จำนวนทั้งสิ้น    403,500 บาท      ดังรายการ จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครสงขลา จำนวน 403,500 บาท  รายละเอียดดังต่อไปนี้ 8.1 กิจกรรมลูกรักฟันดี เริ่มที่ซี่แรก เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 8.1.1 ค่าฟลูออไรด์วานิชจำนวน 5 กล่อง x 1,800 บาท                      เป็นเงิน  9,000  บาท 8.1.2 ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการทำสมุดบันทึกแปรงสีฟันของหนู                  เป็นเงิน  5,000  บาท       8.1.3  นวัตกรรมแปรงยางสวมนิ้วซิลิโคนนวดเหงือกสำหรับเด็กแรกเกิด-1.6
                                  จำนวน  100 อัน x 50 บาท                      เป็นเงิน  5,000  บาท 8.1.4 นวัตกรรมแก้วหัดดื่มเพื่อเลิกขวดนมสำหรับเด็ก 1.6 ปี – 3 ปี
                                  จำนวน  100 อัน x 50 บาท                      เป็นเงิน  5,000  บาท                                   รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  24,000  บาท  (สองหมื่นสี่พันบาทถ้วน) 8.2 กิจกรรมส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กก่อนวัยเรียน เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 8.2.1 ค่าฟลูออไรด์วานิชจำนวน 5 กล่อง x 1,800 บาท                    เป็นเงิน      9,000  บาท 8.2.2  นวัตกรรมกล่องวิเศษเสกฟันดี 50 กล่อง x 300 บาท              เป็นเงิน    15,000  บาท 8.2.3  นวัตกรรมโมเดลฟันปูนพลาสเตอร์เพื่อการเรียนรู้ 100อัน x 300บาท เป็นเงิน 30,000  บาท 8.2.4  โมเดลฟันให้ทันตสุขศึกษา                                                เป็นเงิน  10,000  บาท 8.2.5 ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มอบรมผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กเล็ก
                                    จำนวน 2,552 คน x 25 บาท                      เป็นเงิน  63,800  บาท 8.2.6 ค่าวัสดุอุปกรณ์ทำสมุดแปรงฟันเด็กก่อนวัยเรียนและการจัดอบรมให้ความรู้                                                                                       เป็นเงิน  10,000  บาท 8.2.7 ค่ารางวัลเด็กก่อนวัยเรียนฟันดีทั้ง 9 โรงเรียนละ 3,000 บาท          เป็นเงิน  27,000  บาท 8.2.8 ค่าจัดทำไวนิลขาตั้งให้ความรู้สำหรับเด็ก จำนวน 2 ชุด x 2,500 บาท    เป็นเงิน 5,000  บาท                     รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  169,800  บาท  (หนึ่งแสนหกหมื่นเก้าพันแปดร้อยบาทถ้วน) 8.3 กิจกรรมสุขภาพดีเริ่มที่ช่องปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ         2560 8.3.1 ค่าฟลูออไรด์วานิชจำนวน 10 กล่อง x 1,800 บาท                เป็นเงิน    18,000  บาท       8.3.2  ค่าสารเคลือบหลุมร่องฟัน จำนวน  4  ชุด x 3,600  บาท        เป็นเงิน    14,400  บาท                     รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  32,400  บาท  (สามหมื่นสองพันสี่ร้อยบาทถ้วน) 8.4 กิจกรรมส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพเด็กชั้น ป1 – ป6 เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 8.4.1 ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการทำสมุดแปรงฟันนักเรียนหลังอาหารกลางวันและเอกสารในการออก ตรวจฟันนักเรียน                                                        เป็นเงิน  5,000  บาท 8.4.2 ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มสำหรับการจัดอบรมนักเรียนชั้น ป1-ป3-ป 6
                จำนวน 2,470 คน x 25 บาท                                เป็นเงิน 61,750  บาท 8.4.3  ค่ารางวัลสำหรับนักเรียนฟันดี โรงเรียนละ 5,000 บาท x 9โรงเรียน เป็นเงิน  45,000 บาท 8.4.4  นวัตกรรมอาหารที่มีประโยชน์และโทษต่อฟันสำหรับให้ทันตสุขศึกษา  เป็นเงิน  6,000 บาท             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  117,750  บาท  (หนึ่งแสนหนึ่งหมื่นเจ็ดพันเจ็ดร้อยห้าสิบบาทถ้วน) 8.5 กิจกรรมคุณแม่ยุคใหม่ ใส่ใจฟันสวย เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 8.5.1 นวัตกรรมไหมขัดฟันพิชิตซอกฟันสวยจำนวน 150 กล่อง x 35 บาท  เป็นเงิน  5,250  บาท 8.5.2 นวัตกรรมถุงมือนวดเหงือกจากผ้าอ้อมจำนวน 450 อัน x 10 บาท    เป็นเงิน  4,500  บาท                       รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  9,720  บาท  (เก้าพันเจ็ดร้อยยี่สิบบาทถ้วน) 8.6 กิจกรรมพัฒนาระบบการดูแลทันตสุขภาพผู้พิการเริ่มต้นที่ช่องปาก เทศบาลนครสงขลา ประจำปี งบประมาณ 2560 8.6.1  ค่าฟลูออไรด์วานิชจำนวน 5 กล่อง x 1,800 บาท                  เป็นเงิน  9,000  บาท 8.6.2  นวัตกรรมแปรงสีฟันสำหรับผู้พิการ  จำนวน 100 อัน x 75  บาท เป็นเงิน  7,500  บาท 8.6.3  ผ้าขนหนูเช็ดปากสำหรับผู้พิการ  จำนวน  100  ผืน x 50  บาท  เป็นเงิน  5,000  บาท                       รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  21,500  บาท  (สองหมื่นหนึ่งพันห้าร้อยบาทถ้วน)


      8.7 กิจกรรมผู้สูงอายุยิ้มสวยสมวัย ใส่ใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 8.7.1  ค่าฟลูออไรด์วานิชจำนวน 5 กล่อง x 1,800 บาท                เป็นเงิน      9,000  บาท 8.7.2  เครื่องวัดความดันสำหรับออกตรวจสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ
                                                        จำนวน 1 เครื่อง            เป็นเงิน      2,500  บาท 8.7.3  เครื่องเจาะน้ำตาล จำนวน 1 เครื่อง                                เป็นเงิน      2,500  บาท 8.7.4  นวัตกรรมเม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอม จำนวน100แพ็ค x 20บาท เป็นเงิน2,000 บาท 8.7.5  นวัตกรรมแปรงซอกฟันพิชิตเศษอาหารจำนวน 200 อัน x 20 บาท  เป็นเงิน 4,000 บาท 8.7.6  นวัตกรรมกาวยึดติดฟันปลอมจำนวน  50 หลอด x 60 บาท        เป็นเงิน  3,000  บาท 8.7.7  ค่าจัดทำไวนิลขาตั้งให้ความรู้สำหรับผู้สูงอายุ
                                          จำนวน 2 ชุด x 2,500 บาท                เป็นเงิน  5,000  บาท                   รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  28,000  บาท  (สองหมื่นแปดพันบาทถ้วน)         ค่าจัดทำเอกสารสรุปโครงการ 150 บาท x 2 เล่ม                        เป็นเงิน    300  บาท     รวม 7 กิจกรรมเป็นเงินทั้งสิ้น  403,500  บาท  (สี่แสนสามพันห้าร้อยบาทถ้วน)

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 2.1 เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุและการสูญเสียฟันไปก่อนวัยอันสมควรของประชาชนทุกกลุ่มอายุเขต เทศบาลนครสงขลา
    ตัวชี้วัด : 3.1 อัตราการเกิดโรคฟันผุของประชากรทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาลดลงร้อยละ 2

     

    2 2.2 เพื่อสร้างความร่วมมือและส่งเสริมการมีส่วนร่วมในทุกภาคส่วนของภาคีเครือข่ายให้เกิดการ ขับเคลื่อนในการแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปากทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลา
    ตัวชี้วัด : 3.2 หน่วยงานภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนของเทศบาลนครสงขลามีส่วนร่วมในการช่วยกันขับเคลื่อนสังคม ในการแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปากของประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาร้อยละ 80

     

    3 2.3 เพื่อพัฒนาศักยภาพประชาชน และชุมชนให้สามารถจัดการให้สามารถจัดการปัญหาสุขภาพช่องปาก ด้วยตนเอง
    ตัวชี้วัด : 3.3 ประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากตนเอง และการแปรงฟันที่ถูกวิธีร้อยละ 50 3.3.1 ผู้ดูแลเด็กที่พาเด็กมารับวัคซีนในคลินิกเด็กดี ณ.ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลนครสงขลา ทั้ง 2 แห่งได้รับความรู้เรื่องการแปรงฟันให้เด็กและการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กแรกเกิดถึง 4 ปีอย่างถูกวิธีร้อยละ 60 3.3.2 ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน ครูผู้ดูแลเด็ก เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการสอนแปรงฟันและการ ดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กอย่างถูกวิธี ร้อยละ 70 3.3.3 เด็กวัยเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากตนเอง อย่างถูกวิธีร้อยละ 50 3.3.4 หญิงมีครรภ์ในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องตนเองและลูก ได้อย่างถูกวิธีร้อยละ 60 3.3.5 หญิงมีครรภ์ได้รับการเยี่ยมหลังคลอดและให้ความรู้การดูแลสุขภาพช่องปากลูกร้อยละ 50 3.3.6 ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากตนเองและ การดูแลฟันปลอมร้อยละ 60

     

    4 2.4 เพื่อพัฒนาจัดระบบบริการที่มีคุณภาพ และครอบคลุมประชากรเป้าหมายที่เพิ่มมากขึ้น
    ตัวชี้วัด : 3.4 ประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับบริการทันตกรรมที่มีคุณภาพและครอบคลุม ร้อยละ 40 3.4.1 เด็กแรกเกิด – 4 ปีที่มารับวัคซีนคลินิกเด็กดี ณ.ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลนคร สงขลาทั้ง 2 แห่งได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และทาฟลูออไรด์วานิช ร้อยละ 60 3.4.2 เด็กก่อนวัยเรียนในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก การทา ฟลูออไรด์วานิช การอุดฟันด้วยวิธี Smart technic ร้อยละ 60 3.4.3 เด็กวัยเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ได้รับบริการทาฟลูออไรด์วานิช การเคลือบหลุม ร่องฟัน การขูดหินน้ำลาย การอุดฟัน การถอนฟัน ร้อยละ 40 3.4.4 หญิงมีครรภ์ในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับบริการทันตกรรม เช่น การขูดหินน้ำลาย การ อุดฟัน การถอนฟัน ร้อยละ30 3.4.5 ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับการทาฟลูออไรด์วานิช การขูดหินน้ำลาย การอุด ฟัน การถอนฟัน ร้อยละ 30

     

    5 2.5 เพื่อสร้างกระแสการแปรงฟันให้เกิดขึ้นภายในชุมชน
    ตัวชี้วัด : 3.5 ประชาชนทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาตระหนักถึงการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง เกิดเป็นการรวมกลุ่มแปรงฟันหลังอาหารกลางวันร้อยละ 40 3.5.1 ผู้ดูแลเด็กแรกเกิด – 4 ปีแปรงฟันหลังอาหารกลางวันให้เด็กร้อยละ 40 3.5.2 โรงเรียนจัดกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันให้เด็กก่อนวัยเรียนร้อยละ 100 3.5.3 โรงเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 1 – 6 จัดกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันร้อยละ 100 3.5.4 ชมรมผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาจัดกิจกรรมแปรงฟันในชมรมร้อยละ 20

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1990
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 1,000
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ 840
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 150
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 2.1 เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุและการสูญเสียฟันไปก่อนวัยอันสมควรของประชาชนทุกกลุ่มอายุเขต เทศบาลนครสงขลา (2) 2.2 เพื่อสร้างความร่วมมือและส่งเสริมการมีส่วนร่วมในทุกภาคส่วนของภาคีเครือข่ายให้เกิดการ ขับเคลื่อนในการแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปากทุกกลุ่มอายุในเขตเทศบาลนครสงขลา (3) 2.3 เพื่อพัฒนาศักยภาพประชาชน และชุมชนให้สามารถจัดการให้สามารถจัดการปัญหาสุขภาพช่องปาก ด้วยตนเอง (4) 2.4 เพื่อพัฒนาจัดระบบบริการที่มีคุณภาพ และครอบคลุมประชากรเป้าหมายที่เพิ่มมากขึ้น (5) 2.5 เพื่อสร้างกระแสการแปรงฟันให้เกิดขึ้นภายในชุมชน

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการชาวบ่อยางยิ้มสวยสดใส มั่นใจฟันดี เทศบาลนครสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2560 จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 60-L7250-1-20

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวเปมิกาสุวรรณจินดาเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขชำนาญงาน )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด