โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562 ”
ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวไซนับ บินมะยะโกะ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง
กันยายน 2562
ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562
ที่อยู่ ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62-L2484-1-04 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 62-L2484-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,780.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยมีนโยบายในการสร้างสุขภาพนำซ่อมเพื่อแก้ปัญหาโรคเรื้อรังโดยเน้นการคัดกรองสุขภาพ จากการรายงานการสำรวจสุขภาพของประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปใน พ.ศ. 2551 - 2552 ประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 21.4 เบาหวานร้อยละ 6.9 (วิชัย เอกพลากร,2553) และในกลุ่มผู้ที่มีความดันโลหิตชายร้อยละ60 และหญิงร้อยละ 40 ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยโรคความดันโลหิตสูงมาก่อนในขณะที่ 1 ใน 3 ของผู้ที่เป็นเบาหวานไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานมาก่อน (วิชัย เอกพลากร,2553)
จากสถิติที่กล่าวมาข้างต้นของผู้ที่เป็นโรคแต่ไม่ได้รับการคัดกรองและไม่ได้รับการวินิจฉัยโรคมาก่อน ยังมีจำนวนมากซึ่งบ่งชี้ถึงปัญหาของการคัดกรองที่ไม่ครอบคลุมทำให้ประชากรขาดโอกาสในการได้รับการคัดกรองและการเฝ้าระวังโรค การได้รับการแนะนำในการป้องกันโรค กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานโดยนายแพทย์วิชัย เทียนถาวร(2556) ได้ประยุกต์กระบวนการสร้างสุขภาพสู่งานสาธารณสุขมูลฐานนำมาสู่การพัฒนาการเฝ้าระวังคัดกรองโรนคไม่ติดต่อเรื้อรังได้แก่ โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในประชากรกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคเพื่อลดอุบัติการณ์เกิดโรคและภาวะแทรกซ้อน
ปี 2561 มีประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านโคกงูจำนวน 1,375 คน ได้รับการตรวจคัดกรองจำนวน 1,361 คน คิดเป็นร้อยละ 98.98 พบประชากรที่เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 220 คน คิดเป็นร้อยละ 16 ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน354 คน คิดเป็นร้อยละ 25.75 เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน 294 คน คิดเป็นร้อยละ 21.38 ป่วยเป็นโรคเบาหวาน 29 คน คิดเป็นร้อยละ 2.10 และกลุ่มป่วยทั้งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจำนวน 73 คนคิดเป็นร้อยละ 5.30
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน/อัมพฤกษ์ อัมพาตแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมประชุม อสม. แกนนำ
- กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยง
- กิจกรรมประชุม อสม. /แกนนำ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
150
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมประชุม อสม. แกนนำ
วันที่ 21 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ประชุม อสม. แกนนำเพื่อชี้แจงการดำเนินโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
อสม. มีความรู้เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อการดำเนินโครงการให้บรรลุตามวัตถุประสงค์
0
0
2. กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยง
วันที่ 13 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำ
จัดกิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตและโรคเบาหวาน
จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย
ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในเรื่อง 3 อ 2 ส
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
150
0
3. กิจกรรมประชุม อสม. /แกนนำ
วันที่ 10 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
ประชุม อสม. แกนนำเพื่อสรุปผลการดำเนินงาน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
อสม. แกนนำได้รับรู้ผลการดำเนินงานโครงการ
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
จากการจัดทำโครงการ พบว่า กลุ่มโรคและกลุ่มเสี่ยงทั้งโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้เข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้พื่อป้องกันการเกิดโรคและลดอุบัติการณ์เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต หลังจากเข้าร่วมกลุ่มโรคและกลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเข้าใจการดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้น ได้รับความรู้เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่จะทำได้เกิดโรคแย่ลง และสามารถดูแลตัวเองไม่ให่เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ โดยดูได้จากการเจาะระดับนำ้ตาลในเลือดและวัดความดันดเลหิตมีค่าลดลง
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน/อัมพฤกษ์ อัมพาตแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป
ตัวชี้วัด : ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานร้อยละ 95
0.00
ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจำนวน 150 คน คิดเป็นร้อยละ 100
2
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ตัวชี้วัด : ผู้ที่ได้รับการคัดกรองและพบภาวะเสี่ยงหรือป่วยได้รับความรู้ ทักษะ และพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันและควบคุมโรคร้อยละ 95
0.00
ผู้ที่ได้รับการคัดกรองและพบภาวะเสี่ยงหรือป่วยได้รับความรู้ ทักษะ และพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันและควบคุมโรคร้อยละ 100
3
เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
ตัวชี้วัด : กลุ่มป่วยได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์และได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องร้อยละ 100
0.00
กลุ่มป่วยได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์และได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องร้อยละ 100
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
150
150
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
0
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
150
150
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน/อัมพฤกษ์ อัมพาตแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน (3) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชุม อสม. แกนนำ (2) กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยง (3) กิจกรรมประชุม อสม. /แกนนำ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62-L2484-1-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวไซนับ บินมะยะโกะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562 ”
ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวไซนับ บินมะยะโกะ
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62-L2484-1-04 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 62-L2484-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,780.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยมีนโยบายในการสร้างสุขภาพนำซ่อมเพื่อแก้ปัญหาโรคเรื้อรังโดยเน้นการคัดกรองสุขภาพ จากการรายงานการสำรวจสุขภาพของประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปใน พ.ศ. 2551 - 2552 ประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 21.4 เบาหวานร้อยละ 6.9 (วิชัย เอกพลากร,2553) และในกลุ่มผู้ที่มีความดันโลหิตชายร้อยละ60 และหญิงร้อยละ 40 ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยโรคความดันโลหิตสูงมาก่อนในขณะที่ 1 ใน 3 ของผู้ที่เป็นเบาหวานไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานมาก่อน (วิชัย เอกพลากร,2553) จากสถิติที่กล่าวมาข้างต้นของผู้ที่เป็นโรคแต่ไม่ได้รับการคัดกรองและไม่ได้รับการวินิจฉัยโรคมาก่อน ยังมีจำนวนมากซึ่งบ่งชี้ถึงปัญหาของการคัดกรองที่ไม่ครอบคลุมทำให้ประชากรขาดโอกาสในการได้รับการคัดกรองและการเฝ้าระวังโรค การได้รับการแนะนำในการป้องกันโรค กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานโดยนายแพทย์วิชัย เทียนถาวร(2556) ได้ประยุกต์กระบวนการสร้างสุขภาพสู่งานสาธารณสุขมูลฐานนำมาสู่การพัฒนาการเฝ้าระวังคัดกรองโรนคไม่ติดต่อเรื้อรังได้แก่ โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในประชากรกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคเพื่อลดอุบัติการณ์เกิดโรคและภาวะแทรกซ้อน ปี 2561 มีประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านโคกงูจำนวน 1,375 คน ได้รับการตรวจคัดกรองจำนวน 1,361 คน คิดเป็นร้อยละ 98.98 พบประชากรที่เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 220 คน คิดเป็นร้อยละ 16 ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวน354 คน คิดเป็นร้อยละ 25.75 เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน 294 คน คิดเป็นร้อยละ 21.38 ป่วยเป็นโรคเบาหวาน 29 คน คิดเป็นร้อยละ 2.10 และกลุ่มป่วยทั้งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจำนวน 73 คนคิดเป็นร้อยละ 5.30
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน/อัมพฤกษ์ อัมพาตแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมประชุม อสม. แกนนำ
- กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยง
- กิจกรรมประชุม อสม. /แกนนำ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 150 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมประชุม อสม. แกนนำ |
||
วันที่ 21 พฤษภาคม 2562กิจกรรมที่ทำประชุม อสม. แกนนำเพื่อชี้แจงการดำเนินโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอสม. มีความรู้เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อการดำเนินโครงการให้บรรลุตามวัตถุประสงค์
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยง |
||
วันที่ 13 มิถุนายน 2562กิจกรรมที่ทำจัดกิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตและโรคเบาหวาน จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในเรื่อง 3 อ 2 ส ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
|
150 | 0 |
3. กิจกรรมประชุม อสม. /แกนนำ |
||
วันที่ 10 กรกฎาคม 2562กิจกรรมที่ทำประชุม อสม. แกนนำเพื่อสรุปผลการดำเนินงาน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอสม. แกนนำได้รับรู้ผลการดำเนินงานโครงการ
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
จากการจัดทำโครงการ พบว่า กลุ่มโรคและกลุ่มเสี่ยงทั้งโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้เข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้พื่อป้องกันการเกิดโรคและลดอุบัติการณ์เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต หลังจากเข้าร่วมกลุ่มโรคและกลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเข้าใจการดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้น ได้รับความรู้เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่จะทำได้เกิดโรคแย่ลง และสามารถดูแลตัวเองไม่ให่เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ โดยดูได้จากการเจาะระดับนำ้ตาลในเลือดและวัดความดันดเลหิตมีค่าลดลง
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน/อัมพฤกษ์ อัมพาตแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ตัวชี้วัด : ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานร้อยละ 95 |
0.00 | ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจำนวน 150 คน คิดเป็นร้อยละ 100 |
||
2 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ตัวชี้วัด : ผู้ที่ได้รับการคัดกรองและพบภาวะเสี่ยงหรือป่วยได้รับความรู้ ทักษะ และพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันและควบคุมโรคร้อยละ 95 |
0.00 | ผู้ที่ได้รับการคัดกรองและพบภาวะเสี่ยงหรือป่วยได้รับความรู้ ทักษะ และพฤติกรรมที่ถูกต้องในการป้องกันและควบคุมโรคร้อยละ 100 |
||
3 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น ตัวชี้วัด : กลุ่มป่วยได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์และได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องร้อยละ 100 |
0.00 | กลุ่มป่วยได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์และได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องร้อยละ 100 |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 150 | 150 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 0 | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 150 | 150 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน/อัมพฤกษ์ อัมพาตแก่ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป (2) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน (3) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชุม อสม. แกนนำ (2) กิจกรรมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยง (3) กิจกรรมประชุม อสม. /แกนนำ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานปี 2562 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62-L2484-1-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวไซนับ บินมะยะโกะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......