โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง ”
ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
ชมรมรักษ์สุขภาพตำบลวังพญา
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา
เมษายน 2562
ชื่อโครงการ โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง
ที่อยู่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 60-L4165-2-11 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 27 เมษายน 2562 ถึง 30 เมษายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 60-L4165-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 27 เมษายน 2562 - 30 เมษายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 96,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาขยะมูลฝอยเป็นปัญหาสำคัญที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนานและนับวันยิ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น สาเหตุเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะมูลฝอยทุกปีตามอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร การขยายตัวทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการอุปโภคบริโภคของประชาชน ในขณะเดียวกันปริมาณขยะมูลฝอยที่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้องเพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำ แม้ว่าหลายองค์กรทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน จะดำเนินการรณรงค์ สร้างกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการขยะมากแล้วนั้น แต่ปัญหาขยะล้นเมืองก็ยังคงทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกปี ทำให้เกิดผลกระทบที่ตามมามากมาย เช่น ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพร่างกาย และผลกระทบต่องบประมาณที่ใช้ใน การดำเนินการเพื่อกำจัดขยะมูลฝอย
การคัดแยกขยะก่อนทิ้งในครัวเรือน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดปริมาณขยะในครัวเรือน และลดปัญหาขยะที่ตกค้างตามชุมชน เช่น ขยะรีไซเคิล ขยะเปียกหรือขยะอินทรีย์ ขยะทั่วไป และขยะอันตราย ดังนั้นมีความจำเป็นอย่างมากที่ประชาชนในครัวเรือนและชุมชนจะช่วยกันร่วมมือกันลดและแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นใน ชุนชน ด้วยการคัดแยกขยะให้ถูกประเภท และนำวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างคุ้มค่าและยังยืนต่อไป และที่สำคัญปัญหาขยะมูลฝอยเหล่านี้ยังส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาพที่ดีด้วย
การเกิดโรคต่างๆ ในปัจจุบันมีปัจจัยองค์ประกอบของการเกิดโรคมากมาย ประกอบด้วยบุคคล เชื้อโรค พาหนะนำโรค และสิ่งแวดล้อมในหมู่บ้าน/ชุมชน ซึ่งในการป้องกันและควบคุมโรคจะต้องควบคุมปัจจัยดังกล่าว ไม่ให้เอื้อต่อการเกิดโรค คือบุคคล ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ เชื้อโรคต้องไม่มีหรือมีจำนวนน้อย พาหนะนำโรคไม่มีหรือมีน้อย และที่สำคัญ คือสิ่งแวดล้อมต้องถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของบุคคลต้องสะอาดถูกสุขลักษณะ ไม่มีขยะที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค จึงจะทำให้ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค โดยเฉพาะแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย สาเหตุของโรคไข้เลือดออก สัตว์ต่างๆ เช่น หนู แมลงสาป แมลงวัน ที่เป็นพาหนะนำโรคต่างๆ และการปรับปรุงควบคุมหรือรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งที่ประชาชนในหมู่บ้าน/ชุมชนทำได้ ปฏิบัติได้ในชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลแต่ละหลังคาเรือน ซึ่งหมู่บ้านใด ชุมชนใด มีการปรับปรุงรักษาความสะอาดของที่พักอาศัยให้ได้มาตรฐานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะเป็นการป้องกันโรคต่างๆ ในหมู่บ้าน/ชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้ประชาชนในหมู่บ้าน/ชุมชนนั้นๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ดังกล่าว ซึ่ง การดำเนินการป้องกันควบคุมโรคต่างๆ จะได้ผลจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคน ทุกหลังคาเรือน ทุกภาคส่วนจึงจะได้ผลอย่างยั่งยืน
จากข้อมูลดังกล่าว ชมรมรักษ์สุขภาพตำบลวังพญา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในครัวเรือนและชุมชนในการร่วมมือกันคัดแยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อให้ลดปริมาณขยะ สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ลดแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคที่จะส่งผลกระทบให้เกิดโรคภัยต่างๆ ในครัวเรือนและชุมชนต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในครัวเรือนและชุมชนคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
- 2. เพื่อให้ครัวเรือนและชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ
- 3. เพื่อลดปริมาณขยะในครัวเรือน ชุมชน และแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมแกนนำชุมชน
- การจำภาชนะใส่ขยะคัดแยก
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
100
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในครัวเรือนและชุมชนมีการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
- ครัวเรือนและชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ
- ปริมาณขยะในครัวเรือนและชุมชนมีปริมาณที่ลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. อบรมแกนนำชุมชน
วันที่ 27 เมษายน 2562กิจกรรมที่ทำ
อบรมแกนนำชุมชน จำนวน 100 คน เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 ซึ่งการบรรยายในหัวข้อ “สร้างชุมชนน่าอยู่ ไร้ขยะปลอดโรค ร่างกายแข็งแรง ปราศจากแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค นำพาชีวาสุขสันต์” เพื่อให้ความรู้ และปรับเปลี่ยนทัศนคติที่ดีของกลุ่มเป้าหมายเกี่ยวกับ การคัดแยกขยะมูลฝอยก่อนนำไปทิ้ง รู้จักประเภทของขยะมูลฝอยต่างๆ และผลกระทบต่างๆ จากการทิ้งขยะมูลฝอยไม่เป็นที่ และผิดประเภท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ และปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการคัดแยกขยะมูลฝอยก่อนนำไปทิ้ง รู้จักประเภทของขยะมูลฝอยต่างๆ และผลกระทบต่างๆ จากการทิ้งขยะมูลฝอยไม่เป็นที่ และผิดประเภท
มีการนำความรู้ที่ได้ไปเผยแพร่ให้กับประชาชนในชุมชน มีการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง และส่วนหนึ่งได้นำขยะที่สามารถขายหรือรีไซเคิลได้นำไปใส่ในตะแกรงคัดแยกขยะที่ตั้งไว้ ณ มัสยิดและตาดีกา
100
0
2. การจัดทำภาชนะใส่ขยะคัดแยก
วันที่ 27 เมษายน 2562กิจกรรมที่ทำ
ดำเนินการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และจัดจ้างในการจัดทำตะแกรงภาชนะใส่ขยะคัดแยก เพื่อติดตั้งประจำจุดต่างๆ ในพื้นที่มัสยิด ตาดีกา จำนวน 15 อัน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ได้จำนวนตะแกรงภาชนะใส่ขยะคัดแยก จำนวน 15 อัน
7
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1. เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในครัวเรือนและชุมชนคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
ตัวชี้วัด :
0.00
2
2. เพื่อให้ครัวเรือนและชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ
ตัวชี้วัด :
0.00
3
3. เพื่อลดปริมาณขยะในครัวเรือน ชุมชน และแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค
ตัวชี้วัด :
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
100
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
100
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในครัวเรือนและชุมชนคัดแยกขยะก่อนทิ้ง (2) 2. เพื่อให้ครัวเรือนและชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ (3) 3. เพื่อลดปริมาณขยะในครัวเรือน ชุมชน และแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมแกนนำชุมชน (2) การจำภาชนะใส่ขยะคัดแยก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 60-L4165-2-11
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( ชมรมรักษ์สุขภาพตำบลวังพญา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง ”
ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
ชมรมรักษ์สุขภาพตำบลวังพญา
เมษายน 2562
ที่อยู่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 60-L4165-2-11 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 27 เมษายน 2562 ถึง 30 เมษายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 60-L4165-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 27 เมษายน 2562 - 30 เมษายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 96,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาขยะมูลฝอยเป็นปัญหาสำคัญที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนานและนับวันยิ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น สาเหตุเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะมูลฝอยทุกปีตามอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร การขยายตัวทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการอุปโภคบริโภคของประชาชน ในขณะเดียวกันปริมาณขยะมูลฝอยที่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้องเพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำ แม้ว่าหลายองค์กรทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน จะดำเนินการรณรงค์ สร้างกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการขยะมากแล้วนั้น แต่ปัญหาขยะล้นเมืองก็ยังคงทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกปี ทำให้เกิดผลกระทบที่ตามมามากมาย เช่น ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพร่างกาย และผลกระทบต่องบประมาณที่ใช้ใน การดำเนินการเพื่อกำจัดขยะมูลฝอย
การคัดแยกขยะก่อนทิ้งในครัวเรือน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดปริมาณขยะในครัวเรือน และลดปัญหาขยะที่ตกค้างตามชุมชน เช่น ขยะรีไซเคิล ขยะเปียกหรือขยะอินทรีย์ ขยะทั่วไป และขยะอันตราย ดังนั้นมีความจำเป็นอย่างมากที่ประชาชนในครัวเรือนและชุมชนจะช่วยกันร่วมมือกันลดและแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นใน ชุนชน ด้วยการคัดแยกขยะให้ถูกประเภท และนำวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างคุ้มค่าและยังยืนต่อไป และที่สำคัญปัญหาขยะมูลฝอยเหล่านี้ยังส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาพที่ดีด้วย
การเกิดโรคต่างๆ ในปัจจุบันมีปัจจัยองค์ประกอบของการเกิดโรคมากมาย ประกอบด้วยบุคคล เชื้อโรค พาหนะนำโรค และสิ่งแวดล้อมในหมู่บ้าน/ชุมชน ซึ่งในการป้องกันและควบคุมโรคจะต้องควบคุมปัจจัยดังกล่าว ไม่ให้เอื้อต่อการเกิดโรค คือบุคคล ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ เชื้อโรคต้องไม่มีหรือมีจำนวนน้อย พาหนะนำโรคไม่มีหรือมีน้อย และที่สำคัญ คือสิ่งแวดล้อมต้องถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของบุคคลต้องสะอาดถูกสุขลักษณะ ไม่มีขยะที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค จึงจะทำให้ไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค โดยเฉพาะแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย สาเหตุของโรคไข้เลือดออก สัตว์ต่างๆ เช่น หนู แมลงสาป แมลงวัน ที่เป็นพาหนะนำโรคต่างๆ และการปรับปรุงควบคุมหรือรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะเป็นสิ่งที่ประชาชนในหมู่บ้าน/ชุมชนทำได้ ปฏิบัติได้ในชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลแต่ละหลังคาเรือน ซึ่งหมู่บ้านใด ชุมชนใด มีการปรับปรุงรักษาความสะอาดของที่พักอาศัยให้ได้มาตรฐานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะเป็นการป้องกันโรคต่างๆ ในหมู่บ้าน/ชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้ประชาชนในหมู่บ้าน/ชุมชนนั้นๆ มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ดังกล่าว ซึ่ง การดำเนินการป้องกันควบคุมโรคต่างๆ จะได้ผลจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคน ทุกหลังคาเรือน ทุกภาคส่วนจึงจะได้ผลอย่างยั่งยืน
จากข้อมูลดังกล่าว ชมรมรักษ์สุขภาพตำบลวังพญา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในครัวเรือนและชุมชนในการร่วมมือกันคัดแยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อให้ลดปริมาณขยะ สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ลดแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคที่จะส่งผลกระทบให้เกิดโรคภัยต่างๆ ในครัวเรือนและชุมชนต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในครัวเรือนและชุมชนคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
- 2. เพื่อให้ครัวเรือนและชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ
- 3. เพื่อลดปริมาณขยะในครัวเรือน ชุมชน และแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมแกนนำชุมชน
- การจำภาชนะใส่ขยะคัดแยก
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 100 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในครัวเรือนและชุมชนมีการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง
- ครัวเรือนและชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ
- ปริมาณขยะในครัวเรือนและชุมชนมีปริมาณที่ลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมแกนนำชุมชน |
||
วันที่ 27 เมษายน 2562กิจกรรมที่ทำอบรมแกนนำชุมชน จำนวน 100 คน เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 ซึ่งการบรรยายในหัวข้อ “สร้างชุมชนน่าอยู่ ไร้ขยะปลอดโรค ร่างกายแข็งแรง ปราศจากแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค นำพาชีวาสุขสันต์” เพื่อให้ความรู้ และปรับเปลี่ยนทัศนคติที่ดีของกลุ่มเป้าหมายเกี่ยวกับ การคัดแยกขยะมูลฝอยก่อนนำไปทิ้ง รู้จักประเภทของขยะมูลฝอยต่างๆ และผลกระทบต่างๆ จากการทิ้งขยะมูลฝอยไม่เป็นที่ และผิดประเภท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ และปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการคัดแยกขยะมูลฝอยก่อนนำไปทิ้ง รู้จักประเภทของขยะมูลฝอยต่างๆ และผลกระทบต่างๆ จากการทิ้งขยะมูลฝอยไม่เป็นที่ และผิดประเภท
|
100 | 0 |
2. การจัดทำภาชนะใส่ขยะคัดแยก |
||
วันที่ 27 เมษายน 2562กิจกรรมที่ทำดำเนินการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และจัดจ้างในการจัดทำตะแกรงภาชนะใส่ขยะคัดแยก เพื่อติดตั้งประจำจุดต่างๆ ในพื้นที่มัสยิด ตาดีกา จำนวน 15 อัน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้จำนวนตะแกรงภาชนะใส่ขยะคัดแยก จำนวน 15 อัน
|
7 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในครัวเรือนและชุมชนคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
2 | 2. เพื่อให้ครัวเรือนและชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
3 | 3. เพื่อลดปริมาณขยะในครัวเรือน ชุมชน และแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 100 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในครัวเรือนและชุมชนคัดแยกขยะก่อนทิ้ง (2) 2. เพื่อให้ครัวเรือนและชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ (3) 3. เพื่อลดปริมาณขยะในครัวเรือน ชุมชน และแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมแกนนำชุมชน (2) การจำภาชนะใส่ขยะคัดแยก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการชุมชนน่าอยู่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 60-L4165-2-11
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( ชมรมรักษ์สุขภาพตำบลวังพญา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......