กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ TO BE NUMBER ONE ต้านภัยยาเสพติด ประจำปีการศึกษา 2562 ”
ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางภาวนา มีมาก




ชื่อโครงการ TO BE NUMBER ONE ต้านภัยยาเสพติด ประจำปีการศึกษา 2562

ที่อยู่ ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"TO BE NUMBER ONE ต้านภัยยาเสพติด ประจำปีการศึกษา 2562 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลำภูรา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
TO BE NUMBER ONE ต้านภัยยาเสพติด ประจำปีการศึกษา 2562



บทคัดย่อ

โครงการ " TO BE NUMBER ONE ต้านภัยยาเสพติด ประจำปีการศึกษา 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,770.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลำภูรา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เยาวชน คืออนาคตของชาติ ปัจจุบันสังคมไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤต จากสถานการณ์ปัญหายาเสพติดที่ได้เริ่มแพร่ระบาดและกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างน่าวิตก การหวนกลับมาระบาดอย่างหนักของยาเสพติดในปัจจุบัน เป็นผลให้เยาวชนหลงผิดเข้าสู่วงจรของการซื้อขายและเสพยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ และเป็นการทำลายทรัพยากรบุคคลซึ่งเป็นอนาคตและเป็นพลังในการพัฒนาประเทศให้ด้อยคุณภาพ อันจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และเป็นภาระงบประมาณของประเทศในการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่เกิดจากการเสพยาเสพติด อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่สร้างความรู้สึกสะเทือนใจและเจ็บปวดให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และปัญหายาเสพติดได้นำมาซึ่งความรุนแรงในครอบครัวและอาชญากรรมต่างๆในสังคม เช่น การลักขโมย ฉกชิงวิ่งราวและการก่อปัญหาอาชญากรรมอื่นๆตามมาอีกมากมาย ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อสังคมโดยรวม  ซึ่งปัจจุบันนี้รัฐบาลได้มีนโยบายในการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามยุทธศาสตร์ 5 รั้วป้องกัน คือ 1. รั้วชายแดน 2. รั้วชุมชน  3. รั้วสังคม 4. รั้วครอบครัว และ 5. รั้วโรงเรียน ซึ่งจากทั้ง 5 รั้วป้องกันนี้ จะเห็นได้ว่า รั้วเยาวชน และรั้วโรงเรียน เป็นยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นรากฐานและเป็นทรัพยากรที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ โรงเรียนวัดสิทธิโชคได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดโครงการ TO BE NUMBER ONE ต้านภัยยาเสพติดขึ้น โดยจัดกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ การอบรมให้ความรู้เรื่องยาเสพติด กิจกรรมเข้าค่ายฝึกซ้อมพื้นฐานการเล่นเปตอง  กิจกรรมรณรงค์การป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ และการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ตามความสนใจ เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับยาเสพติด และการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด เป็นการปลูกฝังให้นักเรียนและบุคลากรเห็นโทษและพิษภัยของยาเสพติด สามารถนำพาตนเองไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด รวมทั้งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยการเล่นกีฬาตามความสนใจ กิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างความสามัคคี จึงได้จัดทำโครงการ TO BE NUMBER ONE ต้านภัยยาเสพติดนี้ขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและบรรลุวัตถุประสงค์

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนร้อยละ 100 มีทักษะในการเล่นเปตอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมจัดตั้งชมรม TO BE NUMBER ONE
  2. กิจกรรมอบรมยาเสพติด
  3. กิจกรรมเข้าค่ายฝึกซ้อมเปตอง
  4. กิจกรรมรณรงค์การป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 51
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1) โรงเรียนวัดสิทธิโชคมีชมรม TO BE NUMBER ONE เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
  รวมทั้งลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษาด้วยการอบรมให้ความรู้เรื่องยาเสพติด
  และการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ตามความสนใจ และกิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ 2) นักเรียนโรงเรียนวัดสิทธิโชคร้อยละ 100 ห่างไกลยาเสพติด และโรงเรียนสามารถป้องกัน แก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียนได้ 3) นักเรียน ชั้น ป. 3 – ป. 6 ร้อยละ 100 มีทักษะในการเล่นเปตอง และสามารถส่งเสริมเป็นความสามารถพิเศษได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนร้อยละ 100 มีทักษะในการเล่นเปตอง
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีทักษะในการเล่นเปตอง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 51
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 51
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนร้อยละ  100  มีทักษะในการเล่นเปตอง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดตั้งชมรม  TO  BE  NUMBER  ONE (2) กิจกรรมอบรมยาเสพติด (3) กิจกรรมเข้าค่ายฝึกซ้อมเปตอง (4) กิจกรรมรณรงค์การป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


TO BE NUMBER ONE ต้านภัยยาเสพติด ประจำปีการศึกษา 2562 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางภาวนา มีมาก )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด