โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ ”
ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางเสาวลักษณ์ ศรเรือง
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางโกระ
กันยายน 2562
ชื่อโครงการ โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ
ที่อยู่ ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 62-L2982-1-4 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 30 เมษายน 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางโกระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 62-L2982-1-4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 30 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางโกระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศ กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดแนวทางเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะ ทั้งมิติทางกาย ใจ สังคม และปัญญา โดยเริ่มจากวัยต้นของชีวิต คือเด็กอายุ 0- 5 ปี ซึ่งเป็นวัยที่มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นวัยที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และเป็นวัยที่เริ่มต้นการรับรู้เพื่อเป็นพื้นฐานของช่วงวัยต่อไป อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางโกระ ในช่วงไตรมาสที่1 งวดที่ 1 ตุลาคม – 30 ธันวาคม 2562 เด็กอายุ 0-5 ปีทั้งหมด223 คน ได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงทั้งหมด 181 คน คิดเป็นร้อยละ 81.17 มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 20 คน คิดเป็นร้อยละ 11.04 ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้ภาวะทุพโภชนาการมีไม่เกินร้อยละ 7 เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ส่วนสูงเฉลี่ยอายุ 5 ปี ตามเกณฑ์ ร้อยละ 50.97 ซึ่งเกณฑ์ตามตัวชี้วัดกระทรวงสาธารณสุขปีงบประมาณ 2561 เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ร้อยละ 54 จากข้อมูลสถิติจะเห็นไห้ได้ว่า เด็กอายุ 0-5 ปีในเขตรับผิดชอบยังมีปัญหาภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย
การดำเนินงานแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลดน้อยหรือหมดไปได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่พ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูเด็ก และส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก โดยเฉพาะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านต้องมีความรู้ และมีเครื่องมืออุปกรณ์ในการติดตามเฝ้าระวังโภชนาการเด็กเพียงพอและได้มาตรฐานตามที่กำหนด จากสภาพปัญหาดังกล่าว เครือข่ายเฝ้าระวังการเกิดโรคไม่ติดต่อจัดทำโครงการส่งเสริมและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี เพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็ก 0- 5 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทุพโภชนาการ
- เพื่อ พัฒนาศักยภาพ อสม.เรื่องความรู้และการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือ ที่ถูกต้อง และ เหมาะสม
- เพื่อจัดให้มี และใช้เครื่องมือ การเฝ้าระวังทางโภชนาการ ในชุมชนอย่างเพียงพอและได้มาตรฐาน ของสำนักโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
- เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการฝ้าระวังทางโภชนาการและแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี (น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ )
- เพื่อเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านสาธารณสุข ตัวชี้วัด เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เรื่องการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และเหมาะสม
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
200
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กอายุ 0-5 ปี มีภาวะทุพโภชนาการลดลง
- เด็กอายุ 0- 5 ปี มีพัฒนาการทางร่างกายจิตใจ เจริญเติบโตสมวัย
- ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ ด้านโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี
- ชุมชนเกิดความตระหนักและมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี
- อสม.มีทักษะในการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง และแปรผลได้ถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. อบรมให้ความรู้เรื่องการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และเหมาะสม
วันที่ 2 ธันวาคม 2562กิจกรรมที่ทำ
จัดอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขและผู้ปกครองเด็กเน้นผู้ปกครองที่มีบุตรอายุ 0-5 ปี สอน อาสาสมัครสาธารณสุขในการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ ตรวจสุขภาพในช่องปาก และการดูแลเทียบค่าความเที่ยงของเครื่องมือ และฝึกปฎิบัติ จำนวน 1วันเชิญทีม บุคลากรที่มีความรู้มานิเทศงาน สุ่ม ประเมิน การชั่งน้ำหนัก สอนผู้ปกครอง ในการทำอาหารเสริมให้บุตร หลาน ทาน เน้นเมนูไข่กิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากผู้ปกครองอย่างมาก เด็กที่ขาดสารอาหาร แจก นม และไข่เป็นอาหารเสริม และนัดมาชั่ง น้ำหนักต่อเนื่อง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
200
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็ก 0- 5 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทุพโภชนาการ
ตัวชี้วัด : เด็ก 0- 5 ปีได้รับการ.เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ทุก 3 เดือน ≥ร้อยละ90
90.00
0.00
2
เพื่อ พัฒนาศักยภาพ อสม.เรื่องความรู้และการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือ ที่ถูกต้อง และ เหมาะสม
ตัวชี้วัด :
0.00
3
เพื่อจัดให้มี และใช้เครื่องมือ การเฝ้าระวังทางโภชนาการ ในชุมชนอย่างเพียงพอและได้มาตรฐาน ของสำนักโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ตัวชี้วัด :
0.00
4
เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการฝ้าระวังทางโภชนาการและแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี (น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ )
ตัวชี้วัด : เด็ก 0- 5 มีปัญหาทุพโภชนาการไม่เกินร้อยละ 7
7.00
5
เพื่อเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านสาธารณสุข ตัวชี้วัด เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน
ตัวชี้วัด :
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
200
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
200
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็ก 0- 5 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทุพโภชนาการ (2) เพื่อ พัฒนาศักยภาพ อสม.เรื่องความรู้และการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือ ที่ถูกต้อง และ เหมาะสม (3) เพื่อจัดให้มี และใช้เครื่องมือ การเฝ้าระวังทางโภชนาการ ในชุมชนอย่างเพียงพอและได้มาตรฐาน ของสำนักโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (4) เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการฝ้าระวังทางโภชนาการและแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี (น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ) (5) เพื่อเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านสาธารณสุข ตัวชี้วัด เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และเหมาะสม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 62-L2982-1-4
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางเสาวลักษณ์ ศรเรือง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ ”
ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางเสาวลักษณ์ ศรเรือง
กันยายน 2562
ที่อยู่ ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 62-L2982-1-4 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 30 เมษายน 2562 ถึง 30 กันยายน 2562
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางโกระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 62-L2982-1-4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 30 เมษายน 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางโกระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศ กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดแนวทางเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะ ทั้งมิติทางกาย ใจ สังคม และปัญญา โดยเริ่มจากวัยต้นของชีวิต คือเด็กอายุ 0- 5 ปี ซึ่งเป็นวัยที่มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นวัยที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และเป็นวัยที่เริ่มต้นการรับรู้เพื่อเป็นพื้นฐานของช่วงวัยต่อไป อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางโกระ ในช่วงไตรมาสที่1 งวดที่ 1 ตุลาคม – 30 ธันวาคม 2562 เด็กอายุ 0-5 ปีทั้งหมด223 คน ได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงทั้งหมด 181 คน คิดเป็นร้อยละ 81.17 มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 20 คน คิดเป็นร้อยละ 11.04 ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้ภาวะทุพโภชนาการมีไม่เกินร้อยละ 7 เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ส่วนสูงเฉลี่ยอายุ 5 ปี ตามเกณฑ์ ร้อยละ 50.97 ซึ่งเกณฑ์ตามตัวชี้วัดกระทรวงสาธารณสุขปีงบประมาณ 2561 เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ร้อยละ 54 จากข้อมูลสถิติจะเห็นไห้ได้ว่า เด็กอายุ 0-5 ปีในเขตรับผิดชอบยังมีปัญหาภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย การดำเนินงานแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลดน้อยหรือหมดไปได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่พ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูเด็ก และส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก โดยเฉพาะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านต้องมีความรู้ และมีเครื่องมืออุปกรณ์ในการติดตามเฝ้าระวังโภชนาการเด็กเพียงพอและได้มาตรฐานตามที่กำหนด จากสภาพปัญหาดังกล่าว เครือข่ายเฝ้าระวังการเกิดโรคไม่ติดต่อจัดทำโครงการส่งเสริมและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี เพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็ก 0- 5 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทุพโภชนาการ
- เพื่อ พัฒนาศักยภาพ อสม.เรื่องความรู้และการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือ ที่ถูกต้อง และ เหมาะสม
- เพื่อจัดให้มี และใช้เครื่องมือ การเฝ้าระวังทางโภชนาการ ในชุมชนอย่างเพียงพอและได้มาตรฐาน ของสำนักโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
- เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการฝ้าระวังทางโภชนาการและแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี (น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ )
- เพื่อเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านสาธารณสุข ตัวชี้วัด เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้เรื่องการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และเหมาะสม
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 200 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กอายุ 0-5 ปี มีภาวะทุพโภชนาการลดลง
- เด็กอายุ 0- 5 ปี มีพัฒนาการทางร่างกายจิตใจ เจริญเติบโตสมวัย
- ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ ด้านโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี
- ชุมชนเกิดความตระหนักและมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี
- อสม.มีทักษะในการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง และแปรผลได้ถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้เรื่องการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และเหมาะสม |
||
วันที่ 2 ธันวาคม 2562กิจกรรมที่ทำจัดอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขและผู้ปกครองเด็กเน้นผู้ปกครองที่มีบุตรอายุ 0-5 ปี สอน อาสาสมัครสาธารณสุขในการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศรีษะ ตรวจสุขภาพในช่องปาก และการดูแลเทียบค่าความเที่ยงของเครื่องมือ และฝึกปฎิบัติ จำนวน 1วันเชิญทีม บุคลากรที่มีความรู้มานิเทศงาน สุ่ม ประเมิน การชั่งน้ำหนัก สอนผู้ปกครอง ในการทำอาหารเสริมให้บุตร หลาน ทาน เน้นเมนูไข่กิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากผู้ปกครองอย่างมาก เด็กที่ขาดสารอาหาร แจก นม และไข่เป็นอาหารเสริม และนัดมาชั่ง น้ำหนักต่อเนื่อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นบรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
|
200 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็ก 0- 5 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทุพโภชนาการ ตัวชี้วัด : เด็ก 0- 5 ปีได้รับการ.เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ทุก 3 เดือน ≥ร้อยละ90 |
90.00 | 0.00 |
|
|
2 | เพื่อ พัฒนาศักยภาพ อสม.เรื่องความรู้และการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือ ที่ถูกต้อง และ เหมาะสม ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
3 | เพื่อจัดให้มี และใช้เครื่องมือ การเฝ้าระวังทางโภชนาการ ในชุมชนอย่างเพียงพอและได้มาตรฐาน ของสำนักโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
4 | เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการฝ้าระวังทางโภชนาการและแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี (น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ) ตัวชี้วัด : เด็ก 0- 5 มีปัญหาทุพโภชนาการไม่เกินร้อยละ 7 |
7.00 |
|
||
5 | เพื่อเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านสาธารณสุข ตัวชี้วัด เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 200 | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็ก 0- 5 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทุพโภชนาการ (2) เพื่อ พัฒนาศักยภาพ อสม.เรื่องความรู้และการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือ ที่ถูกต้อง และ เหมาะสม (3) เพื่อจัดให้มี และใช้เครื่องมือ การเฝ้าระวังทางโภชนาการ ในชุมชนอย่างเพียงพอและได้มาตรฐาน ของสำนักโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (4) เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการฝ้าระวังทางโภชนาการและแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี (น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ) (5) เพื่อเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านสาธารณสุข ตัวชี้วัด เด็กอายุ 0-5 ปี สูงดีสมส่วน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องการเฝ้าระวังทางโภชนาการ และการใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และเหมาะสม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการชั่งน้ำหนักและแก้ปัญหาทุพโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ตำบลบางโกระ จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 62-L2982-1-4
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางเสาวลักษณ์ ศรเรือง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......