กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่่อป้องกันโรคเรื้อรัง บ้านเกาะเนียง ปี 2560 ”
ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางบุญนอบยันตระประกิจ




ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่่อป้องกันโรคเรื้อรัง บ้านเกาะเนียง ปี 2560

ที่อยู่ ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 60-L1505-2-11 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่่อป้องกันโรคเรื้อรัง บ้านเกาะเนียง ปี 2560 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งค่าย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่่อป้องกันโรคเรื้อรัง บ้านเกาะเนียง ปี 2560



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่่อป้องกันโรคเรื้อรัง บ้านเกาะเนียง ปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 60-L1505-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,880.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งค่าย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันนี้ แม้การแพทย์จะสามารถเอาชนะโรคร้ายต่างๆมากมาย ทำให้ประชากรพ้นจากการเจ็บป่วยเหล่านั้นและมีอายุที่ยืนยาวขึ้น แต่จำนวนคนที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงโรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด กลับมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ต้นเหตุของการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงในปัจจุบัน คือการเพิ่มขึ้นของจำนวนคนอ้วน เพราะอุปนิสัยการกินอยู่ที่เปลี่ยนไป มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงในการใช้ชีวิตประจำวัน กินอาหารที่มีไขมันเพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันที่สะสมอยู่ที่พุงเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ระดับน้ำตาลและระดับไขมันในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เป็นตัวนำไปสู่การเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง จากผลการตรวจคัดกรองความดันและเบาหวานในปี 2559หมู่ที่ 11 บ้านเกาะเนียง พบว่า ประชาชน 15 ปี ขึ้นไปทั้งหมด 220 คนมีกลุ่มเสี่ยงความดัน จำนวน109คนกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน จำนวน 28 คน นอกจากนี้จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนเคี่ยมพบว่า จำนวนผู้ป่วยหมู่ที่ 11 บ้านเกาะเนียง มีจำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงทั้งหมด52คนมีจำนวนผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด 19 คน ในการลดการเกิดของโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ต้องทำโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนในหมู่บ้านด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ทำให้เกิดความตระหนักในอันตรายของอาหารที่ทำให้เกิดความอ้วน อันตรายของชีวิตที่กินๆนอนๆไม่ขยับเขยื้อน ไม่ออกกำลังกาย การปล่อยปละละเลยไม่ควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะส่งผลให้โรคแทรกซ้อนเกิดเร็วขึ้น
เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กลุ่มป่วยมีภาวะแทรกซ้อนและกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้กลายมาเป็นผู้ป่วยชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ 11 บ้านเกาะเนียงจึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันโรคเรื้อรังบ้านเกาะเนียง ปี 2560 ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ให้เกิดโรคความดันและเบาหวาน
  2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานสามารถลดหรือควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าก่อนเข้าร่วมโครงการ
  3. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินมาตรฐาน สามารถควบคุมไม่ให้เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้
  4. เพื่อให้ผู้ที่มีระดับความดันโลหิตสูงเกิน 140/90 mm/Hg สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 127
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    8.1ประชาชนหมู่ที่ 11 บ้านเกาะเนียง มีความรู้เกี่ยวกับโรคความดันและเบาหวาน
    8.2ประชาชนทราบว่าสมาชิกในครอบครัวเป็นกลุ่มใด ตามเกณฑ์ปิงปองจราจร 7 สี
    8.3กลุ่มเสี่ยงความดันและกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และไม่กลายเป็นผู้ป่วย


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    จัดอบรมกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงความดันและเสี่ยงเบาหวาน จำนวน 127 คน โดยทำคู่มือในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จำนวน 158 เล่ม ให้ผู้เข้ารับการอบรมเกี่ยวกับการป้องกันโรคความดันและเบาหวาน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในเรื่องการควบคุมอาหาร อาหารที่เหมาะสมสำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ การออกกำลังกาย การฝึกสมาธิ การจัดการกับความเครียด นอกจากนี้ยังได้เชิญวิทยากรที่มีความรู้การออกกำลังกายโดยวิธีตบตีเส้นเอ็น และการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้กลุ่มเสี่ยงกลายเป็นกลุ่มป่วย จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพรงจระเข้ ซึ่่งประชาชนให้ความสนใจมาก

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ให้เกิดโรคความดันและเบาหวาน
    ตัวชี้วัด :

     

    2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานสามารถลดหรือควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าก่อนเข้าร่วมโครงการ
    ตัวชี้วัด :

     

    3 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินมาตรฐาน สามารถควบคุมไม่ให้เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้
    ตัวชี้วัด :

     

    4 เพื่อให้ผู้ที่มีระดับความดันโลหิตสูงเกิน 140/90 mm/Hg สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 127
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 127
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ให้เกิดโรคความดันและเบาหวาน (2) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานสามารถลดหรือควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าก่อนเข้าร่วมโครงการ (3) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินมาตรฐาน สามารถควบคุมไม่ให้เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้ (4) เพื่อให้ผู้ที่มีระดับความดันโลหิตสูงเกิน 140/90 mm/Hg สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่่อป้องกันโรคเรื้อรัง บ้านเกาะเนียง ปี 2560 จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ 60-L1505-2-11

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางบุญนอบยันตระประกิจ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด