กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ ”
ตำบลปรางหมู่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางเจริญพูลทอง




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ

ที่อยู่ ตำบลปรางหมู่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 60-L3358-02-7 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปรางหมู่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปรางหมู่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปรางหมู่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 60-L3358-02-7 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปรางหมู่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันนี้ผู้สูงอายุมีอายุขัยเฉลี่ยยืนยาวขึ้น แต่มิได้หมายถึงสุขภาพดีขึ้น แต่กลับมีการเจ็บป่วยเพิ่มขึ้นตามลำดับด้วย และเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้หญิงจะมีอายุยาวกว่าผู้ชาย ผู้สูงอายุเป็นบุคคลในสังคมที่จำเป็นต้องดำรงชีวิตร่วมกับผู้อื่น และเป็นวัยที่ต้องพึ่งพิงผู้อื่นในวาระสุดท้ายเมื่อเข้าสู่วัยชรา บทบาทหน้าที่ต่างๆลดน้อยลง เพราะร่างกายเสื่อมไปตรากาลเวลา จนบางคนปรับตัวไม่ได้ ก่อให้เกิดความเครียด และมีโรคประจำตัว จึงต้องมีบุตรหลานค่อยดูแล ผู้สูงอายุบางคนคิดว่าตนเองไม่มีคุณค่าเหมือนตอนวัยหนุ่มสาว สังคมมองผู้สูงอายุเป็นบุคคลที่มีคุณค่าทำประโยชน์มายาวนาน และชุมชนต้องมีบทบาทที่สำคัญในการส่งเสริมดูแลสุขภาพผู้สูงระยะยาว เพื่อให้ท่านเหล่านั้น ได้มีความรู้ในการ ดูแลสุขภาพตนเองให้ความรู้แก่ครอบครัว ชุมชน และภาคีเครือข่าย คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุ ให้สามารถขับเคลื่อนการดำเนินการดูแลสุขภาพตนเองของผู้สู.อายุ ทั้งการออกกำลังกาย การกินอยู่ การตรวจสุขภาพ ที่อยู่อาศัย สุขภาพจิต สังคมและการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ ทั้งชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมด้านงบประมาณในการดูแลแก้ไขปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุระยะยาว

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพที่พึงประสงค์ สามารถดูแลตนเองได้
  2. ๒. เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในครอบครัว และชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสิรมสุขภาพผู้สูงอายุ
  3. ๓. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาศแสดงศักยภาพในการส่งเสริมตนเอง ครอบครัวและชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ 745
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑. สมาชิกชมรมผู้สู.อายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง ๒. สมาชิกชมรมผู้สูงอายุมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ๓. สมาชิกชมรมผู้สูงอายุร่วมกันพัฒนาวัดให้สะอาดสวยงามดูแลสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม ๔. พัฒนาเครือข่ายในการมีส่วนร่วมดูแลและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    จัดประชุมคณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุ  จำนวน  1 ครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมและปรึกษาหารือในการจัดประชุมกำหนดประชุมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ ตำบลปรางหมู่ ซึ่งมติที่ประชุมได้กำหนดประชุมใหความรู้แก่ผู้สูงอายุตำบลปรางหมู่  จำนวน  2  วัน  ที่วัดปรางหมู่นอก ในวันที่ 30 สิงหาคม  2560  และวัดปรางชัย ในวันที่  31  สิงหาคม  2560 ได้ให้ความรู้ในเรื่อง  3 อ.  2 ส. หลักการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ๑. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพที่พึงประสงค์ สามารถดูแลตนเองได้
    ตัวชี้วัด :

     

    2 ๒. เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในครอบครัว และชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสิรมสุขภาพผู้สูงอายุ
    ตัวชี้วัด :

     

    3 ๓. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาศแสดงศักยภาพในการส่งเสริมตนเอง ครอบครัวและชุมชน
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 745
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ 745
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพที่พึงประสงค์ สามารถดูแลตนเองได้ (2) ๒. เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในครอบครัว และชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสิรมสุขภาพผู้สูงอายุ (3) ๓. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาศแสดงศักยภาพในการส่งเสริมตนเอง ครอบครัวและชุมชน

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ จังหวัด พัทลุง

    รหัสโครงการ 60-L3358-02-7

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางเจริญพูลทอง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด