กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562 ”
อำเภอกรงปีนัง จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรม อสม.ตำบลห้วยกระทิง




ชื่อโครงการ โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562

ที่อยู่ อำเภอกรงปีนัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 62-L4115-02-07 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 23 สิงหาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอกรงปีนัง จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ห้วยกระทิง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562 " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอกรงปีนัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 62-L4115-02-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 23 สิงหาคม 2562 - 30 กันยายน 2562 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,550.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ห้วยกระทิง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันการประคบร้อนและการประคบเย็น เป็นการปฐมพยาบาลเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ในเบื้องต้น โดยการประคบร้อน คือ การช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บ ปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลายได้ดียิ่งขึ้น ส่วนการประคบเย็นนั้น คือ การบรรเทาอาการปวดบวมที่เกิดจากอาการบาดเจ็บแบบเฉียบพลัน เพราะความเย็น จะช่วยทำให้เส้นเลือดหดตัว และเลือดออกมีความสำคัญในการบรรเทาความเจ็บปวด เพิ่มความสุขสบายให้กับผู้ป่วย ทั้งยังมีประคบร้อน ประคบเย็นนั้น ผลต่อการลดการอักเสบ อ่อนล่าของกล้ามเนื้อและผิวหนังอีกด้วย
      ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการประคบเย็นและประคบเย็นที่มีจำหน่ายในท้องตลาด มีราคาค่อนข้างสูง ชิ้นละ 150 บาท และมีขนาดที่ไม่พอเหมาะกับตำแหน่งการประคบ เช่น มีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะจะใช้ประคบบริเวณ ส่วนต้นขาและต้นแขนของเด็ก เพราะมีขนาดที่ไม่เหมาะสม ผู้ดำเนินโครงการจึงมีความสนใจที่ จะพัฒนาเจลที่ใช้ประคบร้อนและประคบเย็นขึ้น เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด เพิ่มความสุขสบายให้กับผู้ป่วย และเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นกับราคาของ Cold Hot Pack ในท้องตลาดพบว่า มีราคาที่ถูถูกกว่ากันถึง 3 เท่า ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนให้กับการบริการของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลห้วยกระทิงและผู้รับบริการเอง และยังสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ป่วยได่อีกทางหนึ่ง และในระยะยาวหากสามารถผลิตได้เองจะทำให้สามารถผลิตรูปแบบให้เหมาะสมกับตำแหน่งของบริเวณที่จะประคบแต่ละจุดได้ แต่ในขั้นต้นสำหรับโครงการนี้ ทำการผลิตในรูปแบบสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 8 เซนติเมตร ยาว 8 เซนติเมตร เนื่องจากได้มีการทดลองใช้กับต้นขาและต้นแขนเด็กที่มีอายุ 0-5 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลห้วยกระทิง ในขั้นต้นแล้ว ในขนาดต่างๆ พบว่า เป็นขนาดที่เหมาะสมไม้ใหญ่เกินไปจนรู้สึกไม่สบายตัวและไม่เบาเกินไปจนเก็บความเย็นได้น้อย ต้นทุนการผลิตรวมค่าแรงแล้วประมาณชิ้นละ 30 บาท เพื่อใช้ในผู้ป่วยและทำขนาดที่บรรจุเจลได้กว้าง 13 เซนติเมตร ยาว 13 เซนติเมตร

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการประคบร้อนและประคบเย็นได้อย่างมีคุณภาพ
  2. ข้อที่ 2.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้รับการประคบเย็นประคบร้อน
  3. ข้อที่ 3.เพื่อให้ปกครองเกิดความมั่นใจหลังการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 130
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. สามารถปรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการประคบร้อนและประคบเย็นได้อย่างมีคุณภาพและเหมาะสม
    1. ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประคบร้อนและประคบเย็นหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
    2. ผู้ปกครองมีความมั่นใจถึงอาการบวม แดง หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562

วันที่ 10 กันยายน 2562

กิจกรรมที่ทำ

๑. ลดอัตราการเจ็บป่วยและการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ ๒. ผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วถูกต้องและทันท่วงที     ๓. ประชาชนสามารถประเมินสภาวะสุขภาพของตนเองได้

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. สามารถปรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการประคบร้อนและประคบเย็นได้อย่างมีคุณภาพและเหมาะสม
    1. ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประคบร้อนและประคบเย็นหลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
    2. ผู้ปกครองมีความมั่นใจถึงอาการบวม แดง หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค

 

130 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการประคบร้อนและประคบเย็นได้อย่างมีคุณภาพ
ตัวชี้วัด : 1.เก็บความร้อนและความเย็นและคงแรงกดทับได้คงที่ ๒.บรรเทาอาการปวด และลดอาการบวม แดง หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
0.00

 

2 ข้อที่ 2.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้รับการประคบเย็นประคบร้อน
ตัวชี้วัด : 1.ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประคบที่ถูกต้องและทันท่วงที
0.00

 

3 ข้อที่ 3.เพื่อให้ปกครองเกิดความมั่นใจหลังการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
ตัวชี้วัด : 3.เด็กที่ได้รับวัคซีนไม่มีอาการแพ้และอาการบวม แดง หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 130
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 130
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการประคบร้อนและประคบเย็นได้อย่างมีคุณภาพ (2) ข้อที่ 2.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการได้รับการประคบเย็นประคบร้อน (3) ข้อที่ 3.เพื่อให้ปกครองเกิดความมั่นใจหลังการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการถุงผ้าประคบร้อนประคบเย็นเพื่อสุขภาพ หลังได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปีงบประมาณ 2562 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 62-L4115-02-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรม อสม.ตำบลห้วยกระทิง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด