โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563 ”
ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นาย ยุทธศักดิ์ ดวงสุวรรณ ประธานชุมชนวัดคลองแห
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห
มิถุนายน 2563
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563
ที่อยู่ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7255-02-03 เลขที่ข้อตกลง 8/63
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2562 ถึง 30 มิถุนายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7255-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2562 - 30 มิถุนายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,510.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ รวมทั้งภูมิต้านทานโรค สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้ที่เข้าร่วมการออกกำลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน และส่งเสริมให้มีสุขภาพทางจิตใจที่ดีและห่างไกลยาเสพติดพร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีและสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของประชาชนในชุมชนวัดคลองแห ซึ่งที่ผ่านมาทางชุมชนได้จัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพให้แก่ประชาชนทุกกลุ่มวัยในชุมชนวัดคลองแห และชุมชนใกล้เคียงมาอย่างต่อเนื่องเนื่อง และจากการจัดทำโครงการตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ในชุมชน พบกลุ่มที่เสี่ยงเป็นเบาหวาน จำนวน 15 คน เสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง16คนรอบเอวเกิน 12คนดัชนีมวลกายเกิน 15คน
คณะกรรมการชุมชนวัดคลองแห เครือข่ายสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห และประชาชนชุมชนวัดคลองแห ในพื้นที่ใกล้เคียง ได้เล็งเห็นความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชนจึงได้มีการจัดประชุมปรึกษาหารือระดมความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาทางด้านสุขภาพแบบยั่งยืนเน้นการสร้างสุขภาพและเล็งเห็นว่ากิจกรรมการส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมทางกาย ในรูปแบบ ออกกำลังกายแบบยืดเหยียดบาสโลบแอโรบิก เพื่อสุขภาพสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน และหลอดเลือดสมอง ชุมชนจึงได้ให้ชุมชนวัดคลองแห เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิก หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ปี 2563 เพื่อให้มีความตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆการมีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค และมีการเพิ่มกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งสร้างแกนนำในการออกกำลังกายของโดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ในการดำเนินงานจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
- เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
- เพื่อเพิ่มกิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำ
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ )
- ประชาสัมพันธ์โครงการ และรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ
- ประชาสัมพันธ์โครงการ และรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
- กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ )
- อบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
5
กลุ่มวัยทำงาน
5
กลุ่มผู้สูงอายุ
10
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
10
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.สมาชิกชมรม ประชาชนในชุมชน ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องมีการใส่ใจตัวเองในการดูแลสุขภาพมากขึ้นส่งผลให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
2.มีกิจกรรมทางกายโดยการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆเพิ่มขึ้น
3.ลดอัตราเกิดผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเบาหวาน ในชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ )
วันที่ 26 สิงหาคม 2563กิจกรรมที่ทำ
1.การประเมิน BMI
2.การให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกายตามความเหมาะสมของวัย
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.ประชาชนมีการออกกำลังกาย
30
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน)
20.00
30.00
2
เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
5.00
20.00
3
เพื่อเพิ่มกิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำ
ตัวชี้วัด : กิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำเพิ่มขึ้นเป็น(กิจกรรม)
1.00
2.00
4
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
25.00
22.00
5
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
30.00
25.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
30
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
5
กลุ่มวัยทำงาน
5
กลุ่มผู้สูงอายุ
10
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
10
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น (2) เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่ (3) เพื่อเพิ่มกิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำ (4) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน (5) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ ) (2) ประชาสัมพันธ์โครงการ และรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ (4) ประชาสัมพันธ์โครงการ และรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม (5) กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ ) (6) อบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7255-02-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นาย ยุทธศักดิ์ ดวงสุวรรณ ประธานชุมชนวัดคลองแห )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563 ”
ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นาย ยุทธศักดิ์ ดวงสุวรรณ ประธานชุมชนวัดคลองแห
มิถุนายน 2563
ที่อยู่ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7255-02-03 เลขที่ข้อตกลง 8/63
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2562 ถึง 30 มิถุนายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7255-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2562 - 30 มิถุนายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,510.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ รวมทั้งภูมิต้านทานโรค สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้ที่เข้าร่วมการออกกำลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ลดการเกิดโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน และส่งเสริมให้มีสุขภาพทางจิตใจที่ดีและห่างไกลยาเสพติดพร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีและสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของประชาชนในชุมชนวัดคลองแห ซึ่งที่ผ่านมาทางชุมชนได้จัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพให้แก่ประชาชนทุกกลุ่มวัยในชุมชนวัดคลองแห และชุมชนใกล้เคียงมาอย่างต่อเนื่องเนื่อง และจากการจัดทำโครงการตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ในชุมชน พบกลุ่มที่เสี่ยงเป็นเบาหวาน จำนวน 15 คน เสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง16คนรอบเอวเกิน 12คนดัชนีมวลกายเกิน 15คน
คณะกรรมการชุมชนวัดคลองแห เครือข่ายสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห และประชาชนชุมชนวัดคลองแห ในพื้นที่ใกล้เคียง ได้เล็งเห็นความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชนจึงได้มีการจัดประชุมปรึกษาหารือระดมความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาทางด้านสุขภาพแบบยั่งยืนเน้นการสร้างสุขภาพและเล็งเห็นว่ากิจกรรมการส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมทางกาย ในรูปแบบ ออกกำลังกายแบบยืดเหยียดบาสโลบแอโรบิก เพื่อสุขภาพสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน และหลอดเลือดสมอง ชุมชนจึงได้ให้ชุมชนวัดคลองแห เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิก หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ปี 2563 เพื่อให้มีความตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆการมีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค และมีการเพิ่มกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งสร้างแกนนำในการออกกำลังกายของโดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ในการดำเนินงานจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
- เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
- เพื่อเพิ่มกิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำ
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ )
- ประชาสัมพันธ์โครงการ และรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ
- ประชาสัมพันธ์โครงการ และรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
- กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ )
- อบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 5 | |
กลุ่มวัยทำงาน | 5 | |
กลุ่มผู้สูงอายุ | 10 | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 10 | |
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.สมาชิกชมรม ประชาชนในชุมชน ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องมีการใส่ใจตัวเองในการดูแลสุขภาพมากขึ้นส่งผลให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
2.มีกิจกรรมทางกายโดยการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆเพิ่มขึ้น
3.ลดอัตราเกิดผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเบาหวาน ในชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ ) |
||
วันที่ 26 สิงหาคม 2563กิจกรรมที่ทำ1.การประเมิน BMI 2.การให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกายตามความเหมาะสมของวัย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ประชาชนมีการออกกำลังกาย
|
30 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน) |
20.00 | 30.00 |
|
|
2 | เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่ ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์) |
5.00 | 20.00 |
|
|
3 | เพื่อเพิ่มกิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำ ตัวชี้วัด : กิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำเพิ่มขึ้นเป็น(กิจกรรม) |
1.00 | 2.00 |
|
|
4 | เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน |
25.00 | 22.00 |
|
|
5 | เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง |
30.00 | 25.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 5 | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 5 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 10 | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 10 | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น (2) เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่ (3) เพื่อเพิ่มกิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำ (4) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน (5) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ ) (2) ประชาสัมพันธ์โครงการ และรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ (4) ประชาสัมพันธ์โครงการ และรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม (5) กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการ ( เต้นแอโรบิก เต้นบาสโลบ ) (6) อบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นแอโรบิค หรือบาสโลบ ชุมชนวัดคลองแห ประจำปี 2563 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7255-02-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นาย ยุทธศักดิ์ ดวงสุวรรณ ประธานชุมชนวัดคลองแห )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......