โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ”
ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายฤทธิ์ ไชยวรรณ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย
กันยายน 2563
ชื่อโครงการ โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
ที่อยู่ ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 63-L3348-4-01 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 63-L3348-4-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 107,332.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยปัญหาด้านสุขภาพส่วนใหญ่เป็นปัญหาด้านพฤติกรรมของบุคคลที่มีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายๆ ด้านที่ผสมผสานกัน อันได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคลที่มาจากพันธุกรรม เจตคติ ความรู้ และความเข้าใจ ปัจจัยด้านครอบครัว ชุมชน สังคม ที่มีสาเหตุมาจากสภาพเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ซึ่งการแก้ไขจะต้องใช้กลวิธีการดำเนินงานในหลายวิธี และใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานที่ต่อเนื่อง โดยอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วนและบุคคลที่เป็นเจ้าของสุขภาพ ดังนั้น เพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย บรรลุวัตถุประสงค์จึงต้องมีระบบการจัดทำข้อมูล มีการจัดทำแผนงานที่ใช้เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาและกำหนดทิศทางการดำเนินงานในการสนับสนุนงบประมาณให้แก่หน่วยบริการ กลุ่ม/องค์กรประชาชน หน่วยงานต่างๆ และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง
แผนสุขภาพชุมชน เป็นแผนงานด้านสุขภาพของประชาชนโดยประชาชนเพื่อประชาชน เป็นกระบวนการที่ชุมชนมีส่วนร่วมคิด ร่วมค้นหา ร่วมเรียนรู้ ร่วมกำหนดทิศทาง ร่วมจัดกิจกรรมการพัฒนาและร่วมรับผลประโยชน์ โดยเริ่มจากการคัดเลือกแกนนำ การทบทวนงานในอดีตเพื่อกำหนดอนาคต การสำรวจข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล สภาพปัญหา และการประเมินศักยภาพของชุมชน เพื่อใช้เป็นเครื่องมือให้เกิดการทบทวนตนเอง โดยคำนึงถึงศักยภาพ ทรัพยากร ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมในชุมชน รวมทั้งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตามศักยภาพของชุมชน กระตุ้นประชาชนให้เกิดความกระตือรือร้นในการพัฒนาชุมชนของตนเอง ตลอดจนให้ความร่วมมือกับกิจกรรมด้านสุขภาพ และร่วมติดตามประเมินผล โดยสามารถขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอกได้
ดังนั้น เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย จึงต้องส่งเสริมให้คณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับภารกิจที่ระบุในข้อตกลงการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ตลอดจนสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนเพื่อให้มีแผนงาน/โครงการสำหรับเป็นแนวทางในการดำเนินงานต่อไป รวมทั้งได้มีการศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ที่มีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ สามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพของตนเองได้ และเพื่อให้การดำเนินงานบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ได้มีการขับเคลื่อนไปตามลำดับขั้นตอน เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1 เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง และสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนมาเป็นเครื่องมือบริหารจัดการ
- เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- เพื่อสร้างประสบการณ์ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
- เพื่อเป็นการสรุปและติดตามผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะกรรมการ
- ประชุมคณะอนุกรรมการ
- กิจกรรมศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กองทุนหลักประกันสุขภาพดีเด่น จัดอบรมให้ความรู้ และจัดแผนกองทุนหลักประกันสุขภาพ ปีงบประมาณ 2563
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- คณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง และสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนมาเป็นเครื่องมือบริหารจัดการได้อย่างมีศักยภาพ
2. สามารถนำความรู้จากการศึกษาดูงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ที่มีผลการดำเนินงานดีเด่นมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
3. คณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความเข้าใจการบริหารกองทุนไปในทิศทางเดียวกัน
4. ส่งเสริมสนับสนุนการมีส่วนร่วมของภาคีทุกภาคส่วน เกิดการประสานความร่วมมือในการดำเนินงานสุขภาพชุมชนทั้งในด้านการรักษาพยาบาลในระดับปฐมภูมิ การสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และการฟื้นฟูสมรรถภาพในระดับชุมชน
5. สามารถบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ให้เกิดประสิทธิภาพ ได้ครบทั้ง 5 ยุทธศาสตร์ของกองทุนฯ มากยิ่งขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1 เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง และสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนมาเป็นเครื่องมือบริหารจัดการ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของคณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุ-กรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง
1.00
2
เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
ตัวชี้วัด : การอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรม
เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
1.00
3
เพื่อสร้างประสบการณ์ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ตัวชี้วัด : สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
1.00
4
เพื่อเป็นการสรุปและติดตามผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
ตัวชี้วัด : ทราบผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ
เทศบาลตำบลลานข่อย
1.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
0
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง และสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนมาเป็นเครื่องมือบริหารจัดการ (2) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน (3) เพื่อสร้างประสบการณ์ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (4) เพื่อเป็นการสรุปและติดตามผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะกรรมการ (2) ประชุมคณะอนุกรรมการ (3) กิจกรรมศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กองทุนหลักประกันสุขภาพดีเด่น จัดอบรมให้ความรู้ และจัดแผนกองทุนหลักประกันสุขภาพ ปีงบประมาณ 2563
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 63-L3348-4-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายฤทธิ์ ไชยวรรณ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ”
ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายฤทธิ์ ไชยวรรณ
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 63-L3348-4-01 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 63-L3348-4-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 107,332.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลานข่อย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยปัญหาด้านสุขภาพส่วนใหญ่เป็นปัญหาด้านพฤติกรรมของบุคคลที่มีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายๆ ด้านที่ผสมผสานกัน อันได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคลที่มาจากพันธุกรรม เจตคติ ความรู้ และความเข้าใจ ปัจจัยด้านครอบครัว ชุมชน สังคม ที่มีสาเหตุมาจากสภาพเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ซึ่งการแก้ไขจะต้องใช้กลวิธีการดำเนินงานในหลายวิธี และใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานที่ต่อเนื่อง โดยอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วนและบุคคลที่เป็นเจ้าของสุขภาพ ดังนั้น เพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย บรรลุวัตถุประสงค์จึงต้องมีระบบการจัดทำข้อมูล มีการจัดทำแผนงานที่ใช้เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาและกำหนดทิศทางการดำเนินงานในการสนับสนุนงบประมาณให้แก่หน่วยบริการ กลุ่ม/องค์กรประชาชน หน่วยงานต่างๆ และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง แผนสุขภาพชุมชน เป็นแผนงานด้านสุขภาพของประชาชนโดยประชาชนเพื่อประชาชน เป็นกระบวนการที่ชุมชนมีส่วนร่วมคิด ร่วมค้นหา ร่วมเรียนรู้ ร่วมกำหนดทิศทาง ร่วมจัดกิจกรรมการพัฒนาและร่วมรับผลประโยชน์ โดยเริ่มจากการคัดเลือกแกนนำ การทบทวนงานในอดีตเพื่อกำหนดอนาคต การสำรวจข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล สภาพปัญหา และการประเมินศักยภาพของชุมชน เพื่อใช้เป็นเครื่องมือให้เกิดการทบทวนตนเอง โดยคำนึงถึงศักยภาพ ทรัพยากร ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมในชุมชน รวมทั้งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตามศักยภาพของชุมชน กระตุ้นประชาชนให้เกิดความกระตือรือร้นในการพัฒนาชุมชนของตนเอง ตลอดจนให้ความร่วมมือกับกิจกรรมด้านสุขภาพ และร่วมติดตามประเมินผล โดยสามารถขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอกได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการและการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย จึงต้องส่งเสริมให้คณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับภารกิจที่ระบุในข้อตกลงการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ตลอดจนสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนเพื่อให้มีแผนงาน/โครงการสำหรับเป็นแนวทางในการดำเนินงานต่อไป รวมทั้งได้มีการศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ที่มีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ สามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพของตนเองได้ และเพื่อให้การดำเนินงานบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ได้มีการขับเคลื่อนไปตามลำดับขั้นตอน เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1 เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง และสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนมาเป็นเครื่องมือบริหารจัดการ
- เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- เพื่อสร้างประสบการณ์ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
- เพื่อเป็นการสรุปและติดตามผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะกรรมการ
- ประชุมคณะอนุกรรมการ
- กิจกรรมศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กองทุนหลักประกันสุขภาพดีเด่น จัดอบรมให้ความรู้ และจัดแผนกองทุนหลักประกันสุขภาพ ปีงบประมาณ 2563
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- คณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง และสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนมาเป็นเครื่องมือบริหารจัดการได้อย่างมีศักยภาพ 2. สามารถนำความรู้จากการศึกษาดูงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ที่มีผลการดำเนินงานดีเด่นมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 3. คณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความเข้าใจการบริหารกองทุนไปในทิศทางเดียวกัน 4. ส่งเสริมสนับสนุนการมีส่วนร่วมของภาคีทุกภาคส่วน เกิดการประสานความร่วมมือในการดำเนินงานสุขภาพชุมชนทั้งในด้านการรักษาพยาบาลในระดับปฐมภูมิ การสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และการฟื้นฟูสมรรถภาพในระดับชุมชน 5. สามารถบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ให้เกิดประสิทธิภาพ ได้ครบทั้ง 5 ยุทธศาสตร์ของกองทุนฯ มากยิ่งขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1 เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง และสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนมาเป็นเครื่องมือบริหารจัดการ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของคณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุ-กรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง |
1.00 |
|
||
2 | เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน ตัวชี้วัด : การอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรม เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน |
1.00 |
|
||
3 | เพื่อสร้างประสบการณ์ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตัวชี้วัด : สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น |
1.00 |
|
||
4 | เพื่อเป็นการสรุปและติดตามผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย ตัวชี้วัด : ทราบผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการฯ คณะทำงานฯ ผู้รับผิดชอบการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนฯ ภาคีเครือข่าย และผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้มีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติงานได้ถูกต้อง และสามารถจัดทำแผนสุขภาพชุมชนมาเป็นเครื่องมือบริหารจัดการ (2) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติและจัดทำแผนงาน/โครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน (3) เพื่อสร้างประสบการณ์ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้สามารถนำมาปรับใช้ในการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (4) เพื่อเป็นการสรุปและติดตามผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะกรรมการ (2) ประชุมคณะอนุกรรมการ (3) กิจกรรมศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กองทุนหลักประกันสุขภาพดีเด่น จัดอบรมให้ความรู้ และจัดแผนกองทุนหลักประกันสุขภาพ ปีงบประมาณ 2563
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการบริหารจัดการและพัฒนาระบบบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลลานข่อย จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 63-L3348-4-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายฤทธิ์ ไชยวรรณ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......