กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี ๒๕๖๓ เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี ๒๕๖๓ เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง ”
ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายทรงเกียรติ พลเพชร/นางธัชกร สุทธิดาจันทร์




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี ๒๕๖๓ เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

ที่อยู่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 63-L3331-1-04 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี ๒๕๖๓ เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี ๒๕๖๓ เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี ๒๕๖๓ เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 63-L3331-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
  3. ๑.๑ เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
  4. ๑.๒ เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป จากการคัดกรองและมีภาวะเสี่ยงหรือผิดปกติได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการดูแลที่ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
  2. คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน
  3. กิจกรรมติดตามพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 3,250
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๗. ผลที่คาดว่าจะได้รับ ๗.๑ กลุ่มเสี่ยงได้รับการดูแลที่ถูกต้อง ๗.๒ อัตราเกิดโรครายใหม่ลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

วันที่ 26 พฤษภาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จำนวน 20 คน เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 63 ณ รพ.บางแก้ว สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตามหลัก 3 อส. 2ส. เพิ่มขึ้นร้อยละ 85

 

20 0

2. คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน

วันที่ 1 มิถุนายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 3250 คน พบกลุ่มเสี่ยง จำนวน 840 คน พบผู้ป่วยรายใหม่ 5 คน สงสัยเป็นโรคเบาหวาน 28 คน สงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูง 32 คน

 

3,250 0

3. กิจกรรมติดตามพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง

วันที่ 4 มิถุนายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมติดตามพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กิจกรรมติดตามพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง จำนวน 4 ครั้ง ครั้งที่ 1 วันที่ 4 มิ.ย.63 ครั้งที่ 2 วันที่ 16 มิ.ย. 63 ครั้งที่ 3 วันที่ 10 ก.ค. 63 ครั้งที่ 4 วันที่ 23 ก.ค. 63

 

20 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ลดลง
80.00 80.00 80.00

 

2 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ลดลง
80.00 80.00 80.00

 

3 ๑.๑ เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
80.00 80.00

 

4 ๑.๒ เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป จากการคัดกรองและมีภาวะเสี่ยงหรือผิดปกติได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการดูแลที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป จากการคัดกรองและมีภาวะเสี่ยงหรือผิดปกติได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการดูแลที่ถูกต้อง
80.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 3250
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 3,250
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน (2) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง (3) ๑.๑ เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน (4) ๑.๒ เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป จากการคัดกรองและมีภาวะเสี่ยงหรือผิดปกติได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการดูแลที่ถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (2) คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน (3) กิจกรรมติดตามพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี ๒๕๖๓ เขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 63-L3331-1-04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายทรงเกียรติ พลเพชร/นางธัชกร สุทธิดาจันทร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด