กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง ศูนย์บริการสาธารณสุข ร.ร.เทศบาล1 ”
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ





ชื่อโครงการ คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง ศูนย์บริการสาธารณสุข ร.ร.เทศบาล1

ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L7258-1-21 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 15 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง ศูนย์บริการสาธารณสุข ร.ร.เทศบาล1 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง ศูนย์บริการสาธารณสุข ร.ร.เทศบาล1



บทคัดย่อ

โครงการ " คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง ศูนย์บริการสาธารณสุข ร.ร.เทศบาล1 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L7258-1-21 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 15 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,360.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคเบาหวานและโรคความตันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติอต่อเรื้อรัง (NCDร: Non communicable diseases) ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำและเป็น "ภัยเงียบ" เพราะเป็นโรคที่ไม่ปราฏอาการที่กำลังทวีความรุนแรงและมีแนวโน้มการเป็นโรคสูงขึ้น ปัจจัยสำคัญที่อให้เกิดปัญหา ส่ใหญ่มาจากประชาชนมีหฤติกรมการบริโภดไม่หมาะสม เช่นการพียงพอ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ขาดการรับประทานที่มีไขมันสูงการรับประทานผักผลออกกำลังกาย ตลอดจนสภาพปัญหาด้านจิตใจ อารมณ์ และความเครียดเรื้อรัง เป็นต้น การเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ถ้าไม่ได้รับการตรวจวินิฉัย หรือ ไม่ได้รัการัษาที่ถูต้องและเหมาะสอาทำห้กิดกาวะแทรกซ้อนต่ออวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น หลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ ไต เป็นตันมีการควบคุมระดับความดันโลหิภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงจะส่ผลให้เกิดความพิการถาวรต่งๆ ตามมาได้หากไม่วามดันโลหิต หรือปล่อยให้มีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดปริมาณสูงติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำลายหลอดเลือดและอวัยวะต่างๆ เช่น ส่งผลกระทบต่อเส้นเลือดที่ตา ทำให้เกิตา ทำให้เกิดอาการตามัว หรือตาบอด ส่งผลต่อเส้นเลือดที่ไต ทำให้เกิดการทำงานของไตผิดปกติ ไตวาย ส่งผลต่ตวาย ส่งผลต่อเส้นเลือดที่หัวใจ ทำให้เส้นเลือดหัวเส้นเลือดหัวใจตีบตัน ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เกิดภาวะปลายประสาทอักเสบ ปลายมือบ ปลายมือปลายเท้ารู้สึกชาเกิดแผลที่เท้าได้ง่ย มื่อผู้ป้วยมีแผลก็จะไม่รู้ตัวและไม่ดูแล ประกอบกับน้ำตาลในเลือดสูง จึงเป็นอาหารอย่างดีให้กับเชื้อโรค ส่งผลให้แผลเน่ ดังนั้นการส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ควบคู่ไปกับการเสริมสร้างให้ประชาชนมืพฤติกรรมที่เหมาะสม จะช่วยลดความเสี่ยงของตนเองได้ ซึ่งจะเป็นกลไกพื้นฐานสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคโดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยง การสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ประชาชนเกิดความตระหนัก ในการเปลี่ยนแปลงสุขภาพได้ การตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองเบื้องตัน โดยเฉพาะในประชา ชนที่มีอายุ ๓๕ปีขึ้นไป จึงถือเป็นวิธีการที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเฝ้าระวัง ป้องกันโรค และลดโอกาสการเกิดภาวะ แทรกซ้อนต่างๆ ทีอาจเกิดตามมา

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโหลิตสูง
  2. ประชาชนได้รับความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัวเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื่ข้องรัง
  3. 3.สร้างพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและมรการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุภาพตามหลัก 3 อ. , 2 ส. ได้แก่ประชาชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. คัดกรองกลุ่มเสียงเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  2. ประชุมเตรียมงาน
  3. จัดอบรมให้ความรู้การดูแลตนเอง 3อ2ส
  4. ประชาสัมพันธ์
  5. สรุปผลการดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 150
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑, ประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง อย่างน้อยร้อยละ ๘๐ ๒. ประชาชนมีความรู้ ที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัวเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และเกิดการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพอย่างเหมาะสม ๓. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบหวานและความตันโลหิตสูงมีพฤติกรรมสุขภาพที่หมาะสม และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตามหลัก ๓อ.,๒ส. ๔. ผู้ป่วยรายใหมได้รับการส่งต่ออย่างเป็นระบบทุกราย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมเตรียมงาน

วันที่ 1 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมเตรียมงานซักซ้อมความเข้าใจ ให้เจ้าหน้าที่และ อสม.

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่และ อสม. มีความเข้าใจในการทำงาน

 

0 0

2. คัดกรองกลุ่มเสียงเบาหวานและความดันโลหิตสูง

วันที่ 11 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

  1. คัดกรองสุขภาพประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป     - คัดกรองพฤติกรรมสุขภาพโรคเบาหวาน     - คัดกรองพฤติกรรมสุขภาพโรคความดันโลหิตสูง     - คัดกรองเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพที่ส่งผลต่อโรคเรื้อรัง     - ประเมินดัชนีมวลกาย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองสุขภาพที่เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูง 2. ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับทราบสภาวะสุขภาพและความเสี่ยงทางสุขภาพของตนเอง 3. อสม.ติดตามเยี่ยมบ้าน กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วย ให้คำแนะนำและติดตามผลการปรับพฤติกรรมสุขภาพ

 

150 0

3. จัดอบรมให้ความรู้การดูแลตนเอง 3อ2ส

วันที่ 11 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

อบรบให้ความรู้ 3อ2ส เพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เรื่องสาเหตุการเกิดโรคเรื้อรัง การหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันการเกิดโรคโดยใช้หลักปฏิบัติ 3อ2ส เพื่อการปรับเปลี่่ยนพฤติกรรม

 

120 0

4. ประชาสัมพันธ์

วันที่ 11 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

จัดทำป้ายไวนิล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ป้ายไวนิลโครงการจำนวน 1 ป้าย

 

0 0

5. สรุปผลการดำเนินงาน

วันที่ 30 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

จัดทำสรุปรายงานผลการดำเนินงานตามโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโหลิตสูง
ตัวชี้วัด : ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโหลิตสูง อย่างน้อย รัอยละ90
0.00

 

2 ประชาชนได้รับความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัวเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื่ข้องรัง
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความรู้ที่ถุกต้องในการดุแลสุขภาพตนเองและในครอบครัวเื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้องรังและเกิดการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพอย่างเหมาะสมอย่างน้อยรัอยละ 90
0.00

 

3 3.สร้างพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและมรการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุภาพตามหลัก 3 อ. , 2 ส. ได้แก่ประชาชน
ตัวชี้วัด : ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมสุภาพตามหลัก 3 อ. , 2 ส อย่างน้อยร้อยละ 90
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 150
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 150
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโหลิตสูง (2) ประชาชนได้รับความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัวเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื่ข้องรัง (3) 3.สร้างพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและมรการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุภาพตามหลัก 3 อ. , 2 ส. ได้แก่ประชาชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) คัดกรองกลุ่มเสียงเบาหวานและความดันโลหิตสูง (2) ประชุมเตรียมงาน (3) จัดอบรมให้ความรู้การดูแลตนเอง 3อ2ส (4) ประชาสัมพันธ์ (5) สรุปผลการดำเนินงาน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันโลหิตสูง ศูนย์บริการสาธารณสุข ร.ร.เทศบาล1 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L7258-1-21

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด