กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเครือข่ายเยาวชนต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2560 ”
ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
สภาเด็กและเยาวชนตำบลคอลอตันหยง




ชื่อโครงการ โครงการเครือข่ายเยาวชนต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2560

ที่อยู่ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเครือข่ายเยาวชนต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2560 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเครือข่ายเยาวชนต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2560



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเครือข่ายเยาวชนต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคอลอตันหยงเข้าใจถึงสภาพปัญหาต่าง ๆในพื้นที่เป็นอย่างดีซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในระดับต้น ๆ คือปัญหาการติดสิ่งเสพติดซึ่งเป็นปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ปัจจุบันเด็กและเยาวชนไทยเติบโตในท่ามกลางพื้นที่เสี่ยง หลากหลายรูปแบบ นับตั้งแต่พื้นที่ครอบครัวที่มีแต่ความแตกแยก ความรุนแรง พื้นที่โรงเรียนที่แวดล้อมด้วยสภาพภายนอกที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อปัญหาพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การแอบเสพยา การหนีเรียน นอกจากนี้ในพื้นที่สื่อหรือบนโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ด้วยตนเอง กลับเป็นพื้นที่เสี่ยงที่เต็มไปด้วยภาพเสมือนที่มอมเมาเด็กและเยาวชน และมากกว่านั้นพื้นที่ในชุมชน รวมถึงพื้นที่ทางสังคม ที่ล้อมรอบตัวเด็กเต็มไปด้วยอบายมุขมากมาย
กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคอลอตันหยงเล็งเห็นถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มเด็กโต อายุ6ปีถึงอายุต่ำกว่า28 ปี จึงได้จัดทำโครงการเครือข่ายเยาวชนต่อต้านยาเสพติดซึ่งเป็นกิจกรรมการจัดบริการตามชุดสิทธิประโยชน์โครงการดังกล่าวมีเครือข่ายเยาวชนในพื้นที่ตำบลคอลอตันหยงจำนวน8หมู่บ้านกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคอลอตันหยงได้จัดให้ มีกิจกรรมกลุ่มกระตุ้น ส่งเสริม และสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนสนใจเรียนรู้ เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชน มีพื้นที่ทางความคิดสำหรับเด็กและเยาวชน เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องผ่านการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆและริเริ่มทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ที่เน้นการพัฒนาทักษะชีวิต คุณธรรม และจริยธรรม ด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย จัดกิจกรรมในการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนให้มีความสามารถในการบริหารจัดการโครงงานเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพด้วยตนเอง ซึ่งจะส่งผลต่อความยั่งยืนของพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนจัดเวทีเสวนาร่วมกันระหว่างเด็กและเยาวชนในตำบลคอลอตันหยงเพื่อเป็นการกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกในการต่อต้านสิ่งเสพติดให้กับเด็กและเยาวชนให้ทราบและตระหนักถึงพิษภัยของยาเสพติดซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เด็กและเยาวชนต้องมีเกราะคุ้มกันภัยห่างไกลสิ่งเสพติดด้วยความตระหนักว่าเด็กและเยาวชนคืออนาคตของชาติ หากปัญหาเด็กและเยาวชนเพิ่มขึ้นมากเท่าใด ย่อมส่งผลต่ออนาคตของชาติมากขึ้นเท่านั้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อกระตุ้น ส่งเสริม และสนับสนุนให้กลุ่มเด็กและเยาวชนสนใจเรียนรู้ และริเริ่มทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ที่เน้นการพัฒนาทักษะชีวิต คุณธรรม และจริยธรรม ด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย
  2. 2. เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนให้มีความสามารถในการบริหารจัดการโครงงานเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพด้วยตนเอง ซึ่งจะส่งผลต่อความยั่งยืนของพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน
  3. 3. เพื่อเปิดพื้นที่ทางเลือก และสนับสนุนการสร้างพื้นที่การเรียนรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูลการ ดำเนินงานระหว่างกลุ่มเด็กและเยาวชน
  4. 4. เพื่อให้สังคมเห็นคุณค่าและความสำคัญของการส่งเสริมกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน
  5. 5. เพื่อสร้างเครือข่ายเยาวชนต้านยาเสพติดให้มีความเข้มแข็ง รณรงค์สร้างกระแส ปลุกจิตสำนึกในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อเป็นพื้นฐานของการเสริมสร้างชุมชนให้มีความเข้มแข้งปลอดยาเสพติด
  6. 6. เพื่อกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนเกิดความตระหนัก และเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อสร้างแนวร่วมในระดับเยาวชน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเป็นระบบโดยดึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาเป็นแนวร่วมและเครือข่าย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 150
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ เกิดการริเริ่มทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพที่เน้นการพัฒนาทักษะชีวิต คุณธรรม และจริยธรรม ด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย
    2. เด็กและเยาวชนสามารถบริหารจัดการโครงงานเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพด้วยตนเองซึ่งจะส่งผลต่อความยั่งยืนของพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน
    3. เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลการดำเนินงานระหว่างกลุ่มเด็กและเยาวชน
    4. ชุมชนเห็นคุณค่าและความสำคัญของการส่งเสริมกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน
    5. เพื่อเป็นพื้นฐานของการเสริมสร้างชุมชนให้มีความเข้มแข้งปลอดยาเสพติด

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    1. เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ เกิดการริเริ่มทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ  ที่เน้นการพัฒนาทักษะชีวิต คุณธรรม และจริยธรรม ด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย
    2. เด็กและเยาวชนสามารถบริหารจัดการโครงงาน  เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพด้วยตนเอง  ซึ่งจะส่งผลต่อความยั่งยืนของพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน
    3. เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลการดำเนินงานระหว่างกลุ่มเด็กและเยาวชน
    4. ชุมชนเห็นคุณค่าและความสำคัญของการส่งเสริมกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน
    5. เกิดเครือข่ายเยาวชนต้านยาเสพติดเกิดจิตสำนึกในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
          เพื่อเป็นพื้นฐานของการเสริมสร้างชุมชนให้มีความเข้มแข้งปลอดยาเสพติด

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1. เพื่อกระตุ้น ส่งเสริม และสนับสนุนให้กลุ่มเด็กและเยาวชนสนใจเรียนรู้ และริเริ่มทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ที่เน้นการพัฒนาทักษะชีวิต คุณธรรม และจริยธรรม ด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย
    ตัวชี้วัด :

     

    2 2. เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนให้มีความสามารถในการบริหารจัดการโครงงานเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพด้วยตนเอง ซึ่งจะส่งผลต่อความยั่งยืนของพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน
    ตัวชี้วัด :

     

    3 3. เพื่อเปิดพื้นที่ทางเลือก และสนับสนุนการสร้างพื้นที่การเรียนรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูลการ ดำเนินงานระหว่างกลุ่มเด็กและเยาวชน
    ตัวชี้วัด :

     

    4 4. เพื่อให้สังคมเห็นคุณค่าและความสำคัญของการส่งเสริมกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน
    ตัวชี้วัด :

     

    5 5. เพื่อสร้างเครือข่ายเยาวชนต้านยาเสพติดให้มีความเข้มแข็ง รณรงค์สร้างกระแส ปลุกจิตสำนึกในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อเป็นพื้นฐานของการเสริมสร้างชุมชนให้มีความเข้มแข้งปลอดยาเสพติด
    ตัวชี้วัด :

     

    6 6. เพื่อกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนเกิดความตระหนัก และเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อสร้างแนวร่วมในระดับเยาวชน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเป็นระบบโดยดึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาเป็นแนวร่วมและเครือข่าย
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 150
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 150
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อกระตุ้น ส่งเสริม และสนับสนุนให้กลุ่มเด็กและเยาวชนสนใจเรียนรู้ และริเริ่มทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ที่เน้นการพัฒนาทักษะชีวิต คุณธรรม และจริยธรรม  ด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย  (2) 2. เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนให้มีความสามารถในการบริหารจัดการโครงงานเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพด้วยตนเอง  ซึ่งจะส่งผลต่อความยั่งยืนของพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน (3) 3. เพื่อเปิดพื้นที่ทางเลือก และสนับสนุนการสร้างพื้นที่การเรียนรู้  แลกเปลี่ยนข้อมูลการ ดำเนินงานระหว่างกลุ่มเด็กและเยาวชน (4) 4. เพื่อให้สังคมเห็นคุณค่าและความสำคัญของการส่งเสริมกิจกรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน (5) 5.  เพื่อสร้างเครือข่ายเยาวชนต้านยาเสพติดให้มีความเข้มแข็ง  รณรงค์สร้างกระแส                ปลุกจิตสำนึกในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด  เพื่อเป็นพื้นฐานของการเสริมสร้างชุมชนให้มีความเข้มแข้งปลอดยาเสพติด (6) 6.  เพื่อกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนเกิดความตระหนัก  และเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อสร้างแนวร่วมในระดับเยาวชน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเป็นระบบโดยดึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาเป็นแนวร่วมและเครือข่าย

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการเครือข่ายเยาวชนต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2560 จังหวัด ปัตตานี

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( สภาเด็กและเยาวชนตำบลคอลอตันหยง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด