โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563 ”
ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายดือราแม มูดออาแซ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต
กันยายน 2563
ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563
ที่อยู่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62 - L2479 - 2 - 25 เลขที่ข้อตกลง 07/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 62 - L2479 - 2 - 25 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ภาวะโภชนาการเกินและภาวะขาดสารอาหารในเด็กวัยเรียนเป็นปัญหาสำคัญที่ควรให้ความสำคัญและทุกคนจะต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ซึ่งมีเด็กไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) ยันนาตุสสาลาม สาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กวัยเรียน ผอม เตี้ย อ้วน เพราะพฤติกรรมทางโภชนาการและสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ การกินอาหารไม่ครบ 3 มื้อ กินผัก ผลไม้น้อยลง การบริโภคขนมกรุบกรอบและน้ำอัดลมเพิ่มขึ้น และกิจกรรมทางกายและการออกกำลังกายน้อยลง ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กไทย โดยเฉพาะอาหารที่ไม่เป็นที่โปรดปรานของเด็ก เห็นจะไม่พ้น ผัก และผลไม้ ซึ่งเป็นอาหารที่จะให้สารพวกวิตามิน อันเป็นตัวการสำคัญในกระบวนการเจริญเติบโต และพัฒนาการต่าง ๆ ของเด็กโดยเฉพาะในเด็กปฐมวัยซึ่งเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจอารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะเด็กปฐมวัย เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็ก ที่สำคัญคือผักผัก ส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะซื้อมาจากตลาด ทำให้เด็กอยู่ในภาวะความเสี่ยงทางด้านสุขภาพอย่างน่าเป็นห่วง เนื่องจากเด็กต้องบริโภคอาหารผัก ที่ไม่ปลอดภัยไม่ปลอดสารพิษ ทำให้มีการสะสมสารพิษภายในร่างกายเป็นระยะเวลานานอาจก่อให้เกิดภาวะความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคชนิดต่าง ๆ ได้และแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะความเสี่ยงด้านสุขภาพต้องให้กระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลายที่กระตุ้นให้เด็ก และผู้ปกครอง ได้เห็นคุณค่าและความสำคัญของการดูแลสุขภาพที่สามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน การส่งเสริมกิจกรรมทางสุขภาพที่มีความหลากหลายวิธีควบคู่กันไป จะช่วยสร้างโอกาสให้สุขภาพเด็กไทยได้รับการคุ้มครองอย่างปลอดภัย ในการนี้
ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) ยันนาตุสสาลาม ได้เล็งเห็นความสำคัญของประโยชน์ของผัก ภาวะโภชนาการและการดูแลสุขภาพในเด็กวัยเรียน จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียน ตาดีกา ประจำปี 2562 ขึ้นในศูนย์ ฯ(ตาดีกา) ยันนาตุลสาลาม เพื่อให้เด็กได้ลงมือปลูกผักด้วยตัวเอง ได้รับประทานผักที่ปลอดสารพิษ เพื่อจะได้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงมีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัยเติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดีและเหมาะสมตามเกณฑ์
- เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผัก ผลไม้
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและเด็กปลูกผักปลอดสารพิษด้วยตนเอง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้ผู้ปกครองเด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม การปลูกผักปลอดสารพิษ
- กิจกรรมดูแลแปลงผัก รดน้ำผัก ทุกเย็น โดยแบ่งกลุ่ม
- กิจกรรมแจกผักให้เด็กนำผักที่ได้จากโครงการไปรับประทานที่บ้าน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้เด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม เกี่ยวกับประโยชน์ผักปลอดสารพิษ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
45
กลุ่มวัยทำงาน
45
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็กสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผักผลไม้
เด็กปลูกผักด้วยตนเอง
เด็กมีสุขอนามัยที่ดีและเหมาะสมตามเกณฑ์
นักเรียนและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจด้านการเกษตร ด้านอาหาร ด้านโภชนาการ ด้านสุขภาพ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้เด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม เกี่ยวกับประโยชน์ผักปลอดสารพิษ
วันที่ 5 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำ
อบรมให้ความรู้ ให้เด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม เกี่ยวกับประโยชน์ผักปลอดสารพิษ
ค่าอาหารกลางวัน+เครื่องดื่ม จำนวน 45 คน x 60 บาทx 1 มื้อ= 2,700 บาท
-ค่าอาหารว่าง+เครื่องดื่ม จำนวน 45 คน x 25 บาท x 2 มื้อ = 2,250 บาท
-ค่าวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์สำหรับสาธิตการทำเมนูอาหาร/แปรรูปอาหาร= 1,300 บาท
-ค่าวิทยากร 1 คน x 5 ชม. x 600 บาท = 3,000 บาท
-ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ 1 x 3x 1 แผ่น=750 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้ปกครองเด็กนักเรียนมีความรู้ เข้าใจ และสามารถไปปฎิบัติได้
45
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดีและเหมาะสมตามเกณฑ์
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 60 เด็กมีสุขอนามัยที่ดี และเหมาะสมตามเกณฑ์
100.00
100.00
2
เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผัก ผลไม้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 60เด็กมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภคผักผลไม้
100.00
100.00
3
เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและเด็กปลูกผักปลอดสารพิษด้วยตนเอง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 เด็กได้รับประทานผักปลอดสารพิษ
100.00
100.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
90
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
45
กลุ่มวัยทำงาน
45
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดีและเหมาะสมตามเกณฑ์ (2) เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผัก ผลไม้ (3) เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและเด็กปลูกผักปลอดสารพิษด้วยตนเอง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้ผู้ปกครองเด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม การปลูกผักปลอดสารพิษ (2) กิจกรรมดูแลแปลงผัก รดน้ำผัก ทุกเย็น โดยแบ่งกลุ่ม (3) กิจกรรมแจกผักให้เด็กนำผักที่ได้จากโครงการไปรับประทานที่บ้าน (4) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้เด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม เกี่ยวกับประโยชน์ผักปลอดสารพิษ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62 - L2479 - 2 - 25
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายดือราแม มูดออาแซ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563 ”
ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายดือราแม มูดออาแซ
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62 - L2479 - 2 - 25 เลขที่ข้อตกลง 07/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 62 - L2479 - 2 - 25 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2562 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ภาวะโภชนาการเกินและภาวะขาดสารอาหารในเด็กวัยเรียนเป็นปัญหาสำคัญที่ควรให้ความสำคัญและทุกคนจะต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ซึ่งมีเด็กไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) ยันนาตุสสาลาม สาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กวัยเรียน ผอม เตี้ย อ้วน เพราะพฤติกรรมทางโภชนาการและสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ การกินอาหารไม่ครบ 3 มื้อ กินผัก ผลไม้น้อยลง การบริโภคขนมกรุบกรอบและน้ำอัดลมเพิ่มขึ้น และกิจกรรมทางกายและการออกกำลังกายน้อยลง ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กไทย โดยเฉพาะอาหารที่ไม่เป็นที่โปรดปรานของเด็ก เห็นจะไม่พ้น ผัก และผลไม้ ซึ่งเป็นอาหารที่จะให้สารพวกวิตามิน อันเป็นตัวการสำคัญในกระบวนการเจริญเติบโต และพัฒนาการต่าง ๆ ของเด็กโดยเฉพาะในเด็กปฐมวัยซึ่งเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจอารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะเด็กปฐมวัย เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็ก ที่สำคัญคือผักผัก ส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะซื้อมาจากตลาด ทำให้เด็กอยู่ในภาวะความเสี่ยงทางด้านสุขภาพอย่างน่าเป็นห่วง เนื่องจากเด็กต้องบริโภคอาหารผัก ที่ไม่ปลอดภัยไม่ปลอดสารพิษ ทำให้มีการสะสมสารพิษภายในร่างกายเป็นระยะเวลานานอาจก่อให้เกิดภาวะความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคชนิดต่าง ๆ ได้และแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะความเสี่ยงด้านสุขภาพต้องให้กระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลายที่กระตุ้นให้เด็ก และผู้ปกครอง ได้เห็นคุณค่าและความสำคัญของการดูแลสุขภาพที่สามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน การส่งเสริมกิจกรรมทางสุขภาพที่มีความหลากหลายวิธีควบคู่กันไป จะช่วยสร้างโอกาสให้สุขภาพเด็กไทยได้รับการคุ้มครองอย่างปลอดภัย ในการนี้ ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด(ตาดีกา) ยันนาตุสสาลาม ได้เล็งเห็นความสำคัญของประโยชน์ของผัก ภาวะโภชนาการและการดูแลสุขภาพในเด็กวัยเรียน จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียน ตาดีกา ประจำปี 2562 ขึ้นในศูนย์ ฯ(ตาดีกา) ยันนาตุลสาลาม เพื่อให้เด็กได้ลงมือปลูกผักด้วยตัวเอง ได้รับประทานผักที่ปลอดสารพิษ เพื่อจะได้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงมีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัยเติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดีและเหมาะสมตามเกณฑ์
- เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผัก ผลไม้
- เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและเด็กปลูกผักปลอดสารพิษด้วยตนเอง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้ผู้ปกครองเด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม การปลูกผักปลอดสารพิษ
- กิจกรรมดูแลแปลงผัก รดน้ำผัก ทุกเย็น โดยแบ่งกลุ่ม
- กิจกรรมแจกผักให้เด็กนำผักที่ได้จากโครงการไปรับประทานที่บ้าน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้เด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม เกี่ยวกับประโยชน์ผักปลอดสารพิษ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 45 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 45 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
เด็กสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผักผลไม้
เด็กปลูกผักด้วยตนเอง
เด็กมีสุขอนามัยที่ดีและเหมาะสมตามเกณฑ์
นักเรียนและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจด้านการเกษตร ด้านอาหาร ด้านโภชนาการ ด้านสุขภาพ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้เด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม เกี่ยวกับประโยชน์ผักปลอดสารพิษ |
||
วันที่ 5 กันยายน 2563กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้ ให้เด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม เกี่ยวกับประโยชน์ผักปลอดสารพิษ ค่าอาหารกลางวัน+เครื่องดื่ม จำนวน 45 คน x 60 บาทx 1 มื้อ= 2,700 บาท -ค่าอาหารว่าง+เครื่องดื่ม จำนวน 45 คน x 25 บาท x 2 มื้อ = 2,250 บาท -ค่าวัตถุดิบ วัสดุ อุปกรณ์สำหรับสาธิตการทำเมนูอาหาร/แปรรูปอาหาร= 1,300 บาท -ค่าวิทยากร 1 คน x 5 ชม. x 600 บาท = 3,000 บาท -ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ 1 x 3x 1 แผ่น=750 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครองเด็กนักเรียนมีความรู้ เข้าใจ และสามารถไปปฎิบัติได้
|
45 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดีและเหมาะสมตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 60 เด็กมีสุขอนามัยที่ดี และเหมาะสมตามเกณฑ์ |
100.00 | 100.00 |
|
|
| 2 | เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผัก ผลไม้ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 60เด็กมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภคผักผลไม้ |
100.00 | 100.00 |
|
|
| 3 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและเด็กปลูกผักปลอดสารพิษด้วยตนเอง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 เด็กได้รับประทานผักปลอดสารพิษ |
100.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 90 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 45 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 45 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กมีสุขอนามัยที่ดีและเหมาะสมตามเกณฑ์ (2) เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผัก ผลไม้ (3) เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและเด็กปลูกผักปลอดสารพิษด้วยตนเอง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้ผู้ปกครองเด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม การปลูกผักปลอดสารพิษ (2) กิจกรรมดูแลแปลงผัก รดน้ำผัก ทุกเย็น โดยแบ่งกลุ่ม (3) กิจกรรมแจกผักให้เด็กนำผักที่ได้จากโครงการไปรับประทานที่บ้าน (4) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ให้เด็กนักเรียนในครูศูนย์ฯ(ตาดีกา)ยันนาตุสสาลาม เกี่ยวกับประโยชน์ผักปลอดสารพิษ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการรณรงค์การปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพของนักเรียนตาดีกาประจำปี 2563 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 62 - L2479 - 2 - 25
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายดือราแม มูดออาแซ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......