กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการ 7 สีนี้ ดีต่อคุณ ชุมชนบ้านสวนหลวง ”
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางเกศรินทร์ชูกลิ่น




ชื่อโครงการ โครงการ 7 สีนี้ ดีต่อคุณ ชุมชนบ้านสวนหลวง

ที่อยู่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 020102560 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ 7 สีนี้ ดีต่อคุณ ชุมชนบ้านสวนหลวง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ 7 สีนี้ ดีต่อคุณ ชุมชนบ้านสวนหลวง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ 7 สีนี้ ดีต่อคุณ ชุมชนบ้านสวนหลวง " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 020102560 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

กระทรวงสาธารณสุขได้มีนโยบายการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โดยใช้แนวทางการดำเนินงานที่มีชื่อว่า “ปิงปองจราจรชีวิต 7 สี” ซึ่งมีหลักการดำเนินงานคือ คัดกรองประชาชน35 ปีขึ้นไปและจำแนกเป็น กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย หลังจากนั้นดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยใช้หลัก 3 อ.(อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) 2 ส.(สูบบุหรี่ สุรา) เพื่อควบคุม ป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยใช้กระบวนการสุขศึกษาในการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพทั้งในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มปกติโดยมุ่งเน้นที่การป้องกันและควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคและมีการสนับสนุนให้เกิดกระบวนการจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ภายใต้ปรัชญาและแนวคิดหลักในการพัฒนาวิถีชีวิตไทยให้ห่างไกลและปราศจากปัจจัยเสี่ยง มีปัจจัยเสริมที่เอื้อต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันและสุขภาวะของทั้งสังคมให้สามารถลดโรคและภัยสุขภาพโดยให้ประชาชน รับรู้ เข้าใจ ตระหนักถึงภาวะเสี่ยงสามารถปรับพฤติกรรมควบคุมป้องกันปัจจัยเสี่ยงได้ ปี2557 - 2559 ชุมชนบ้านสวนหลวง มีประชาชนอายุ35ปีขึ้นไปจำนวน323 คน พบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 24.15 , 28.79 และ 27.55 ตามลำดับ กลุ่มเป็นโรคร้อยละ 40.24 , 44.27และ 43.03ตามลำดับชุมชนบ้านสวนหลวงได้เล็งเห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาสุขภาพซึ่งจะเห็นว่า กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเป็นโรคซึ่งเป็นกลุ่มที่มีปัญหา ซึ่งกลุ่มที่เป็นโรคที่มีระดับรุนรงปากลาง (สีส้ม) ร้อยละ 3.72 ,2.79 และ 2.17 ตามลำดับกลุ่มที่มีระดับรุนแรงมาก (สีแดง)ร้อยละ 1.86 , 2.48 และ 3.10 ตามลำดับซึ่งถ้าไม่ดูแลเป็นพิเศษ กลุ่มเสี่ยงก็จะกลายเป็นกลุ่มเป็นโรคกลุ่มที่เป็นโรคที่ควบคุมโรคไม่ได้ก็จะกลายเป็นกลุ่มที่มีโรคแทรกซ้อน ส่งผลให้เสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเป็นจำนวนมากทั้งในระดับบุคคล ครอบครัว และประเทศชาติ ดังนั้น อสม. และแกนนำ ชุมชนบ้านสวนหลวง ได้เล็งเห็นความสำคัญของ“ ปิงปองจราจรชีวิต7สี”และให้ความรู้รายบุคคลที่มุ่งเน้นในการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพจึงได้นำมาบูรณาการร่วมกันเป็นกระบวนการให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยใช้ “ ปิงปองจราจรชีวิต7 สี” เป็นเครื่องมือในการจัดระดับความรุนแรงให้ความรู้รายบุคคลโดยการใช้กระบวนการดำเนินกิจกรรมพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพในคลินิกโรคเรื้อรังคลินิกให้คำปรึกษา และคลินิกไร้พุงมีทีมพยาบาลเภสัชกร และแพทย์เป็นที่ปรึกษาในการดูแลสุขภาพจึงได้จัดทำโครงการ “ 7สี นี้ดีต่อคุณ” ชุมชนบ้านสวนหลวงขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๒.๑ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงรู้ว่าพฤติกรรมนั้นต้องเปลี่ยน โดยการเรียนรู้จากทีมสุขภาพ
  2. ๒.๒ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้และทักษะที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยตนเอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑ กลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการ กลายเป็นกลุ่มปกติร้อยละ60
    ๒.กลุ่มเสี่ยง ที่เข้าร่วมโครงการได้รับการติดตามจาก อสม.และเจ้าหน้าที่ร้อยละ 90 4 กลุ่มเสี่ยง ได้รับการติดตามดูแลและส่งต่อที่ถูกต้องเหมาะสม


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. อบรมให้ความรู้

    วันที่ 24 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพืรอควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงสร้างภ฿มิคุ้มกันและสุขภาวะ สามารุลดโรคและภัยสุขภาพ กลุ่มเป้าหมายกลายเป็นกลุ่มปกติร้อยละ60 กลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามจากอสม.และเจ้าหน้าที่ร้อยละ90

     

    50 50

    2. ติดตามเยี่ยมกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย

    วันที่ 25 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ผลการติดตามเยี่ยม พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลง15คน คิดเป็นร้อยละ 75 เพิ่มขึ้นจำนวน5คน คิดเป็นร้อยละ 25

     

    50 0

    3. ประกวดบุคลต้นแบบ

    วันที่ 11 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ประกวดบุคคลต้นแบบที่มีพฤติกรรมดีขึ้น หลังได้รับการอบรมและการติดตามเยี่ยมที่บ้าน จำนวน2คน

     

    2 2

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ๒.๑ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงรู้ว่าพฤติกรรมนั้นต้องเปลี่ยน โดยการเรียนรู้จากทีมสุขภาพ
    ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะเสี่ยง เข้าร่วมโครงการอย่างน้อยร้อยละ 60

     

    2 ๒.๒ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้และทักษะที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยตนเอง
    ตัวชี้วัด : ๒. กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างน้อยร้อยละ 60 3. กลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการกลายเป็นกลุ่มปกติ ร้อยละ60

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๒.๑ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงรู้ว่าพฤติกรรมนั้นต้องเปลี่ยน โดยการเรียนรู้จากทีมสุขภาพ (2) ๒.๒ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้และทักษะที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยตนเอง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการ 7 สีนี้ ดีต่อคุณ ชุมชนบ้านสวนหลวง จังหวัด พัทลุง

    รหัสโครงการ 020102560

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางเกศรินทร์ชูกลิ่น )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด