กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันไข้เลือดออก ม.3 ”
หมู่ 3 ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นางชนิดา องสารา




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันไข้เลือดออก ม.3

ที่อยู่ หมู่ 3 ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 63-l5310-2-27 เลขที่ข้อตกลง 34/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 กรกฎาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันไข้เลือดออก ม.3 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ 3 ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันไข้เลือดออก ม.3



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันไข้เลือดออก ม.3 " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลเขาขาว อำเภอละงู จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 63-l5310-2-27 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 กุมภาพันธ์ 2563 - 31 กรกฎาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,650.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมาเนื่องจากความรุนแรงของโรคไข้เลือดออกส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วยเอง ชุมชน สังคม ตามลำดับ เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษกิจของประเทศทั้งที่่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอดและได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนพบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไ่ได้ลดลงมากนักยังคงเป็นปัญหราสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมาอำเภอรามันพบผู้ป่วยไข้เลือดออกและอาการเข้าข่ายโรคไข้เลือดออก ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนตุลาคม 2560 จำนวน 67 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 120.92 ต่อแสนประชากร (เกณฑ์ไม่เกิด 80 ต่อแสนประชากร)จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกทีมีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกันกระตุ้นและชักนำให้ประชากร องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกในชุมชน
  2. เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้โรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น
  3. เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความรุนแรงของโรคไข้เลือกออก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้แกนนำและประชาชนทั่วไปในหมู่บ้าน
  2. ติดตั้งป้ายรณรงค์โรคไข้เลือกออก จำนวน 2 ป้าย
  3. เดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมให้ความรู้การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์อย่างถูกวิธี ครั้งที่ 1
  4. เดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมให้ความรู้การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์อย่างถูกวิธี ครั้งที่ 2

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 100
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนในชุมชนได้รับความรู้และรู้จักการป้องกันโรคไข้เลือดออก

2.อัตราผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง

3.ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมโรคไข้เลือดออก

4.ลดค่าใช้จ่าย ในเรื่องรักษาพยาบาล

                ลงชื่อ .............................................ผู้เสนอโครงการ

                (................................................)

                ตำแหน่ง .......................................

                วันที่-เดือน-พ.ศ.................................


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. เดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมให้ความรู้การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์อย่างถูกวิธี ครั้งที่ 1

วันที่ 23 กรกฎาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

เดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมให้ความรู้การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์อย่างถูกวิธี ครั้งที่ 1 1.เดินรณรงค์ ปรับ เปลี่ยน ปล่อย แหล่งลูกน้ำยุงลายและภาชนะที่มีน้ำขัง

  • ค่าทรายอะเบท 2 ถังๆละ 4,000 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท

  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 1 มื้อ มื้อละ 25 บาท จำนวน 41 คน เป็นเงิน 1,025 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมโรคไข้เลือดออก และลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

 

41 0

2. ติดตั้งป้ายรณรงค์โรคไข้เลือกออก จำนวน 2 ป้าย

วันที่ 20 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

ติดตั้งป้ายรณรงค์โรคไข้เลือกออก จำนวน 2 ป้าย - ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ 2 ป้าย ป้ายละ 500 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ป้ายประชาสัมพันธ์ 2 ป้าย เป็นสื่อความรู้ให้กับคนในชุมชน

 

0 0

3. เดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมให้ความรู้การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์อย่างถูกวิธี ครั้งที่ 2

วันที่ 20 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

เดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมให้ความรู้การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์อย่างถูกวิธี ครั้งที่ 2

  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มในการเดินรณรงค์ 1 มื้อ มื้อละ 25 บาท จำนวน 41 คน เป็นเงิน 1,025 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชาชนมีส่วนร่วมในการควบคุมโรคไข้เลือดออก และลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

 

41 0

4. อบรมให้ความรู้แกนนำและประชาชนทั่วไปในหมู่บ้าน

วันที่ 27 ธันวาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

อบรมให้ความรู้แก่อสม.และประชาชนที่เข้าร่วมเรื่อง โรคไข้เลือดออก - ค่าป้ายโครงการ(ป้ายไวนิล) จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 1 มื้อ มื้อละ 25 บาท จำนวน 100 คน เป็นเงิน 2,500 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการอบรม ได้แก่ แฟ้ม สมุด ปากกา 100 คน คนละ 20 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
- ค่าวิทยากร 2 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 300 บาท เป็นเงิน 600 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชาชนในชุมชนได้รับความรู้และรู้จักการป้องกันโรคไข้เลือดออก

 

100 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกในชุมชน
ตัวชี้วัด : คนในชุมชนเจ็บป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
0.00

 

2 เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้โรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้โรคไข้เลือดออก
100.00

 

3 เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความรุนแรงของโรคไข้เลือกออก
ตัวชี้วัด : คนในชุมชนช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดโรคระบาด
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 100
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกในชุมชน (2) เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้โรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น (3) เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความรุนแรงของโรคไข้เลือกออก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้แกนนำและประชาชนทั่วไปในหมู่บ้าน (2) ติดตั้งป้ายรณรงค์โรคไข้เลือกออก จำนวน 2 ป้าย (3) เดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมให้ความรู้การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์อย่างถูกวิธี ครั้งที่ 1 (4) เดินรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมให้ความรู้การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์อย่างถูกวิธี ครั้งที่ 2

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันไข้เลือดออก ม.3 จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 63-l5310-2-27

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางชนิดา องสารา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด