กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชนคลองเปล 2 ปี 2563 ”
ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวชญาธร อุไรรัตน์




ชื่อโครงการ โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชนคลองเปล 2 ปี 2563

ที่อยู่ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L7257-2-27 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชนคลองเปล 2 ปี 2563 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชนคลองเปล 2 ปี 2563



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชนคลองเปล 2 ปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L7257-2-27 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 กุมภาพันธ์ 2563 - 31 สิงหาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ รวมทั้งยังเป็นโรคที่เราเรียกว่า “ภัยเงียบ” ที่ส่งผลกระทบต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต ตามมา ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้มีการจัดการดูแลสุขภาพเชิงรุก โดยการตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังสภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพ สำหรับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง พร้อมทั้งให้ดำเนินการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่มีภาวะแทรกซ้อนในอวัยวะที่สำคัญของร่างกายหลายระบบ เช่น ตา ไต หัวใจ เท้า เป็นต้น จาก การดำเนินงานคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในกลุ่มอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ของชุมชนคลองเปล ๒ ซึ่งมีประชาชนในกลุ่มอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป จำนวน ๔๐๐คนในปี ๒๕๖๒กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน ๒๒๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๕๖.๒๕ ผลการคัดกรองปกติ จำนวน ๑๖๘คน คิดเป็นร้อยละ ๗๔.๖๖อยู่ในกลุ่มเสี่ยง จำนวน๕๐คนคิดเป็นร้อยละ ๑๒.๕๐ กลุ่มสงสัยป่วย ๗ คน คิดเป็นร้อยละ ๓.๑๑ กลุ่มป่วย ๒๘คน คิดเป็น ๗และได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน ๒๒๕คน ผลการคัดกรองปกติ๑๖๐ คนคิดเป็นร้อยละ ๗๑.๑๑ อยู่ในกลุ่มเสี่ยง๕๕คน คิดเป็นร้อยละ ๒๔.๔กลุ่มสงสัยป่วย ๑๐คนคิดเป็นร้อยละ ๔.๔ กลุ่มป่วย ๒๘ คน คิดเป็นร้อยละ ๗ ตามลำดับ จะเห็นได้ว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มีแนวโน้มต่อการเพิ่มขึ้น เนื่องจากวิถีชีวิตและวัฒนธรรมในการดูแลสุขภาพ การบริโภคอาหารหวาน มัน เค็มและอาหารจานด่วนของคนในชุมชนคลองเปล ๒ซึ่งเป็นชุมชนกึ่งเมืองกึ่งชนบท มีสถานที่จำหน่ายอาหารที่หาได้ง่าย จากการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพ พบว่ามีกลุ่มเสี่ยงที่มีพฤติกรรมการบริโภคอาหาร หวาน มัน เค็ม ร้อยละ๖๕ไม่ออกกำลังกาย ร้อยละ ๕๕ มีการดื่มสุรา ร้อยละ ๓๐และสูบบุหรี่ ร้อยละ ๒๕ส่วนใหญ่นิยมรับประทานอาการแกงถุง อาหารนอกบ้าน และมีงานเทศกาลต่างๆ มากกมาย ทำให้ไม่มีเวลาในการออกกำลังกาย หรือดูแลตนเองไม่มีการคำนึงถึงพลังงานที่ควรได้รับ ส่งผลให้มีการสะสมไขมัน เกิดภาวะอ้วนลงพุงเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงตามมา จากข้อมูลดังกล่าว ของชุมชนคลองเปล ๒ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา พบว่าจำนวนกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มสูงขึ้นทั้งนี้เป็นผลจากการคัดกรองได้ครอบคลุมมากขึ้นแต่ขณะเดียวกัน หากผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคจากผลการคัดกรองไม่ตระหนักในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทำให้แนวโน้มการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น และเมื่อมีความเจ็บป่วยเพิ่มขึ้นทำให้ประชาชนเกิดความเครียด ซึ่งจะสามารถนำไปสู่การเจ็บป่วยทางด้านจิตใจได้ในอนาคต และในกลุ่มที่ป่วยแล้วต้องมีการดำเนินการไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อไปจึงได้จัดโครงการเฝ้าระวังและตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชนคลองเปล ๒ปี ๒๕๖๓ ซึ่งมีกิจกรรมหลักในการคัดกรองและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในกลุ่มเสี่ยงและเพิ่มทักษะการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี สำหรับกลุ่มประชาชนอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปให้สามารถดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรคทั้งด้านร่างกายและจิตใจ และในกลุ่มที่เป็นโรคได้รับการดูแลและรักษาได้อย่างทันท่วงทีและได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี เพื่อเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อติดตามและเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  2. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่มีภาวะเสี่ยง ไม่ให้ป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  3. เพื่อติดตามและสร้างแรงจูงในในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะทำงาน และอบรม อสม.ในชุมชน
  2. กิจกรรมเฝ้าระวังและติดตามกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  3. สรุปผลการดำเนินงาน
  4. จัดหาครุภัณฑ์และวัสดุในการดำเนินงาน
  5. ประชุมคณะทำงาน และอบรม อสม
  6. อบรมฟื้นฟูความรู้ และเพิ่มสมรรถนะให้แก่ อสม
  7. กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการฯ
  8. กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และแลกเปลี่ยนเรียนรู้
  9. ประชุมคณะกรรมการในการสรุปผลดำเนินงาน
  10. จัดทำเอกสารส่ง สปสช.
  11. กิจกรรมติดตามกลุ่มเสี่ยงหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน ๓ ครั้ง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามและฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๐
  2. ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพิ่มขึ้นร้อยละ ๘๐
  3. ประชากรกลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้องสม่ำเสมอ สามารถกลับสู่ภาวะปกติมากกว่าร้อยละ ๒๐ และกลุ่มเสี่ยงทุกคนได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดหาครุภัณฑ์และวัสดุในการดำเนินงาน

วันที่ 1 มิถุนายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

-

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ค่าครุภัณฑ์การแพทย์ ได้แก่ ๑. เครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน ๒เครื่อง เครื่องละ ๒,๒๐๐ บาท  เป็นเงิน ๔,๔๐๐ บาท ๒. เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน ๒ เครื่อง เครื่องละ ๒,๕๐๐ บาท เป็นเงิน ๕,๐๐๐  บาท ๓. เครื่องชั่งน้ำหนัก จำนวน ๑ เครื่อง ๖๐๐ บาท
  • ค่าวัสดุ ได้แก่ ๑.ค่าแถบตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน ๖ กล่อง กล่องละ  ๘๐๐ บาท เป็นเงิน  ๔,๘๐๐ บาท ๒.ค่าเข็มเจาะเลือด  จำนวน ๔ กล่อง  กล่องละ ๘๐๐ บาท เป็นเงิน ๓,๒๐๐ บาท ๓. ค่าสำลีแห้ง ๒ ถุงๆ ละ ๑๕๐ บาท เป็นเงิน ๓๐๐ บาท ๔. ค่าตลับวัดรอบเอว ๔ ตลับ ตลับละ ๒๕๐บาท เป็นเงิน ๑,๐๐๐ บาท ๕. ค่าแอลกอฮอล์  จำนวน ๒ ขวด ขวดละ  ๕๐ บาท เป็นเงิน ๑๐๐ บาท ๖. สมุดบันทึกการตรวจสุขภาพและบันทึกความรู้ ๓ อ. ๒ ส. จำนวน ๕๐ เล่มๆ ละ ๓๐ บาท เป็นเงิน ๑,๕๐๐ บาท ๗. ค่าวัสดุ (ถุงผ้าใส่เอกสาร) จำนวน ๕๐ ถุง ถุงละ ๕๐ บาท เป็นเงิน ๒,๕๐๐ บาท ๘. กล้องใส่อุปกรณ์ จำนวน ๒ กล่อง กล่องละ ๒๕๐ บาท เป็นเงิน ๕๐๐  บาท

 

0 0

2. ประชุมคณะทำงาน และอบรม อสม

วันที่ 2 มิถุนายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมคณะกรรมการในการดำเนินงานจำนวน ๑ ครั้ง ประกอบด้วย อสม.  กรรมการชุมชน กรรมการ สปสช.

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ค่าอาหารว่าง ๒๐ คนx ๒๕ บาท x๑ มื้อ เป็นเงิน ๕๐๐ บาท

 

20 0

3. อบรมฟื้นฟูความรู้ และเพิ่มสมรรถนะให้แก่ อสม

วันที่ 11 มิถุนายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

อบรมฟื้นฟูความรู้ และเพิ่มสมรรถนะให้แก่ อสม.เพื่อเพิ่มทักษะในการดำเนินการติดตามและ  ฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในชุมชน โดยเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จำนวน ๑ วัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ค่าอาหารว่าง ๑๘ คน x ๒๕ บาท x ๒ มื้อ เป็นเงิน ๙๐๐ บาท
  • ค่าอาหารกลางวัน ๑๘ คนx ๘๐ บาท x๑ มื้อ เป็นเงิน ๑,๔๔๐ บาท
  • ค่าเอกสารในการดำเนินงาน จำนวน ๑๘ ชุดๆละ ๒๐ บาท เป็นเงิน ๓๖๐ บาท
  • ค่าถุงผ้าใส่เอกสาร จำนวน ๑๘ ใบ ใบละ ๕๐ บาทเป็นเงิน ๙๐๐  บาท

 

18 0

4. กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการฯ

วันที่ 11 กรกฎาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

ประชาสัมพันธ์โครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • แผ่นพับประชาสัมพันธ์ จำนวน ๕๐ ใบ ใบละ ๕ บาท เป็นเงิน ๒๕๐ บาท

 

50 0

5. กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และแลกเปลี่ยนเรียนรู้

วันที่ 27 กรกฎาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องอาหาร การออกกำลังกาย อารมณ์ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา (๓ อ. ๒ ส) สำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน ๑ มื้อๆละ ๕๐ คนๆละ ๘๐ บาท เป็นเงิน ๔,๐๐๐ บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๕๐ คน จำนวน ๒ มื้อๆละ๒๕ บาท เป็นเงิน ๒,๕๐๐ บาท
  • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน ๒ คนๆละ ๓ ชม.ๆละ ๖๐๐ บาท เป็นเงิน ๓,๖๐๐ บาท
  • ค่าไวนิลโครงการฯ ขนาด ๒ x ๓ เมตรจำนวน ๑ ผืน ตารางเมตรละ ๑๕๐ เป็นเงิน ๙๐๐ บาท

 

50 0

6. กิจกรรมติดตามกลุ่มเสี่ยงหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน ๓ ครั้ง

วันที่ 9 สิงหาคม 2563

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมติดตามกลุ่มเสี่ยงหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน ๓ ครั้ง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม กลุ่มเสี่ยงมาติดตามและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน ๓ ครั้งๆละ ๒๕ บาท จำนวน ๕๐ คน เป็นเงิน ๓,๗๕๐ บาท

 

50 0

7. ประชุมคณะกรรมการในการสรุปผลดำเนินงาน

วันที่ 15 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมคณะกรรมการในการสรุปผลดำเนินงาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ค่าอาหารว่าง  ๒๐  คนx ๒๕ บาท x ๑ มื้อ = ๕๐๐

 

20 0

8. จัดทำเอกสารส่ง สปสช.

วันที่ 20 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

จัดทำเอกสารส่ง สปสช.

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ค่าเอกสารสรุปผลการดำเนินงาน  จำนวน ๒ ชุด  ชุดละ ๒๕๐ บาท เป็นเงิน ๕๐๐ บาท

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อติดตามและเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : 1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามและคัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ ๙๐ จำนวน ๕๐คน 2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามและคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๐ จำนวน ๕๐ คน
0.00

 

2 เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่มีภาวะเสี่ยง ไม่ให้ป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : 1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ ๙๐ 2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้กลับสู่ภาวะปกติมากกว่าร้อยละ ๒๐ 3. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๘๐
0.00

 

3 เพื่อติดตามและสร้างแรงจูงในในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง
ตัวชี้วัด : 1.กลุ่มเสี่ยงทุกคนได้รับการดูแลและติดตาม ร้อยละ ๑๐๐
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อติดตามและเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง (2) เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่มีภาวะเสี่ยง ไม่ให้ป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง (3) เพื่อติดตามและสร้างแรงจูงในในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงาน และอบรม อสม.ในชุมชน (2) กิจกรรมเฝ้าระวังและติดตามกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง (3) สรุปผลการดำเนินงาน (4) จัดหาครุภัณฑ์และวัสดุในการดำเนินงาน (5) ประชุมคณะทำงาน และอบรม อสม (6) อบรมฟื้นฟูความรู้ และเพิ่มสมรรถนะให้แก่ อสม (7) กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการฯ (8) กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (9) ประชุมคณะกรรมการในการสรุปผลดำเนินงาน (10) จัดทำเอกสารส่ง สปสช. (11) กิจกรรมติดตามกลุ่มเสี่ยงหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน ๓ ครั้ง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเชิงรุกในชุมชนคลองเปล 2 ปี 2563 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 63-L7257-2-27

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวชญาธร อุไรรัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด