กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการยิ้มสวย ฟันใส เพื่อสุขภาพปากที่ดี ”
ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางนรารัตน์ สือเเม




ชื่อโครงการ โครงการยิ้มสวย ฟันใส เพื่อสุขภาพปากที่ดี

ที่อยู่ ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L 2490-3-1 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการยิ้มสวย ฟันใส เพื่อสุขภาพปากที่ดี จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการยิ้มสวย ฟันใส เพื่อสุขภาพปากที่ดี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการยิ้มสวย ฟันใส เพื่อสุขภาพปากที่ดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L 2490-3-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2563 - 31 สิงหาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย โรคฟันผุในเด็กสามารถพบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงปีแรกและอัตราการฟันผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงอายุ 1-3 ปี สาเหตุหลักที่ทำให้เด็กมีฟันผุมาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ถูกวิธีและมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรงทำให้เด็กมีความเจ็บปวดเคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กได้ การเกิดฟันผุในฟันน้ำนมนอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้วยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย   การแก้ปัญหาดังกล่าวทำได้โดยการใช้รูปแบบการบริการทันตกรรมการตรวจสุขภาพช่องปาก การแปรงฟันที่ถูกวิธี และการติดตามประเมินผล กองการศึกษาฯ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังเรื่องทันตสุขภาพและตระหนักถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็ก จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น โดยการจัดฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กก่อนวัยเรียน มีการประกวดเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้ปกครองดูแลเด็กให้ดียิ่งขึ้น ผู้ปกครองและคุณครู ผู้ดูแลเด็กได้นำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาเด็ก ให้มรความพร้อมทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์จิตใจ สังคมและสติปัญญา ให้มีประสิทธิภาพเหมาะสมตามวัย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็กเกี่ยวกับการป้องกันสุขภาพในช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน
  2. เพื่อให้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันสุขภาพในช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน
  3. เพื่อให้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็ก สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมแจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมื้อ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 45
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในเด็กก่อนวัยเรียน
  2. ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็กนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
  3. เด็กมีแรงจูงใจในการดูแลทันตสุขภาพของตนเอง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็กเกี่ยวกับการป้องกันสุขภาพในช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากมากขึ้น เด็กอายุ 2 – 5 ปี มีปัญหาฟันผุลดลง
0.00

 

2 เพื่อให้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันสุขภาพในช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากมากขึ้น
0.00

 

3 เพื่อให้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็ก สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำได้
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็ก
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 45
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 45
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็กเกี่ยวกับการป้องกันสุขภาพในช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน (2) เพื่อให้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันสุขภาพในช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน (3) เพื่อให้ผู้ปกครอง คุณครู และผู้ดูแลเด็ก สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมแจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมื้อ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการยิ้มสวย ฟันใส เพื่อสุขภาพปากที่ดี จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 63-L 2490-3-1

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนรารัตน์ สือเเม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด