กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการผู้ปกครองใสใจ หนูน้อยฟันดี ตำบลบาลอ ปี 2563 ”
ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางนงนุช ยวงใย




ชื่อโครงการ โครงการผู้ปกครองใสใจ หนูน้อยฟันดี ตำบลบาลอ ปี 2563

ที่อยู่ ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 63-L8413-01-02 เลขที่ข้อตกลง 07/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการผู้ปกครองใสใจ หนูน้อยฟันดี ตำบลบาลอ ปี 2563 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลบาลอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการผู้ปกครองใสใจ หนูน้อยฟันดี ตำบลบาลอ ปี 2563



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการผู้ปกครองใสใจ หนูน้อยฟันดี ตำบลบาลอ ปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 63-L8413-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,800.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลบาลอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกายการดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีจึงมีผลต่อการมีสุขภาพกายที่ดีด้วยแต่ปัญหาสุขภาพช่องปากนั้นไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากภายในช่องปากเพียงอย่างเดียวแต่มีตัวปัญหาซึ่งเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันด้วยยกตัวอย่างเช่นโรคฟันผุซึ่งเป็นปัญหาในช่องปากที่พบได้ทั่วไปก็มีปัจจัยร่วมหลาย ๆอย่างที่ส่งเสริมให้เกิดโรคนอกเหนือไปจากเชื้อโรคในช่องปากเช่นอาจมาจากตัวบุคคลเองที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของสุขภาพช่องปากและการทำความสะอาดช่องปากของตนเองการอยู่ในครอบครัวที่ขาดการดูแลเอาใจใส่หรือสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่เอื้อต่อการใส่ใจสุขภาพช่องปากนอกจากนี้สื่อโฆษณาเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มก็มีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจสังคมและวัฒนธรรมต่าง ๆล้วนมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ดังนั้นหากเราวางรากฐานเรื่องสุขภาพและสุขภาพช่องปากแก่เด็กวัยเรียนพร้อมกับการสอดแทรกความรู้เรื่องการแปรงฟันที่ถูกวิธีในรูปแบบที่เหมาะสมกับเด็ก ๆนั้นเพื่อให้เด็กได้ตระหนักเห็นว่าเรื่องของทันตสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบแล้วปรับเปลี่ยนปลูกฝังพฤติกรรมอาจจะทำให้ปัญหาสุขภาพในช่องปากโดยเฉพาะเด็กก็จะมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย จากการสำรวจสภาวะช่องปากของเด็ก 0-5 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ ย้อนหลัง 3 ปี  ที่ผ่านมา พบว่ามีปัญหาฟันน้ำนมผุ ในปีงบ 2560,2561 และ 2562 เฉลี่ย คนละ 6.83,2.44 และ 3.20 ซี่ ตามลำดับ ซึ่งสาเหตุของการเกิดฟันผุเนื่องจากเด็กชอบรับประทานอาหารรสหวานอยู่เสมอ รวมทั้งผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กขาดการเอาใจใส่ดูแลช่องปากและฟันของเด็กจึงทำให้เกิดปัญหาฟันน้ำนมผุตามมา
ด้วยเหตุนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น โดยมุ่งเน้นให้มีกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการให้ทันตสุขศึกษา ตรวจสุขภาพช่องปาก และเคลือบฟลูออไรด์ ทั้งนี้เพื่อรณรงค์และกระตุ้นความสนใจ และสร้างกระแสในการดูแลทันตสุขภาพผู้ปกครองและเด็ก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการส่งเสริมทันตสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ 2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี มีทักษะและสามารถลงมือปฏิบัติจริงในการแปรงฟันและตรวจสุขภาพช่องปากลูกได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมเชิงปฏิบัติการแก่ผู้ปกครองเด็ก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 100
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็ก 0 – 5 ปี ได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี
  2. ผู้ปกครองและมีทัศนคติที่ดีในการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันของเด็ก
  3. กลุ่มเป้าหมายมีสภาวะทันตสุขภาพที่ดีขึ้นและสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ชุมชนได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมเชิงปฏิบัติการแก่ผู้ปกครองเด็ก

วันที่ 1 กันยายน 2563

กิจกรรมที่ทำ

  1. เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการ
  2. ประชาสัมพันธ์โครงการ
  3. จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ เอกสาร สื่อการสอน ที่ใช้ในการจัดกิจกรรม                     4. ประชุมชี้แจง อสม. และกลุ่มเป้าหมายผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี           5. อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องดูแลสุขภาพช่องปากให้กับผู้ปกครอง จำนวน 100 คน  ดังนี้
    • หน้าที่และความสำคัญของอวัยวะในช่องปาก
    • การดูแลสุขภาพช่องปาก
                          - การแปรงฟันอย่างถูกวิธี
                          6. สาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธีให้ผู้ปกครองพร้อมให้ผู้ปกครองลงมือปฏิบัติจริงในเด็ก                     7. ตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์ในเด็ก 0-5 ปี
                              8. สรุปผลการดำเนินงาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. เด็ก 0 – 5 ปี ได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี
  2. ผู้ปกครองและมีทัศนคติที่ดีในการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันของเด็ก
  3. กลุ่มเป้าหมายมีสภาวะทันตสุขภาพที่ดีขึ้นและสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ชุมชนได้

 

100 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการส่งเสริมทันตสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ 2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี มีทักษะและสามารถลงมือปฏิบัติจริงในการแปรงฟันและตรวจสุขภาพช่องปากลูกได้
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 100 ของผู้ปกครองของเด็กที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เรื่องทันตสุขภาพและสามารถแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากลูกได้
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 100
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการส่งเสริมทันตสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ 2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี มีทักษะและสามารถลงมือปฏิบัติจริงในการแปรงฟันและตรวจสุขภาพช่องปากลูกได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมเชิงปฏิบัติการแก่ผู้ปกครองเด็ก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการผู้ปกครองใสใจ หนูน้อยฟันดี ตำบลบาลอ ปี 2563 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 63-L8413-01-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนงนุช ยวงใย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด