โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563 ”
ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางวรัญญา รัชกุล
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก
กันยายน 2563
ชื่อโครงการ โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563
ที่อยู่ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 27/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยบาแด เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคน ในปี 2562 เท่ากับ 137.80 (11 ราย) ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลสะเตงนอก การระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือนมีนาคม – ตุลาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับการเปิดภาคเรียนพอดีและชีวนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวันจึง สันนิษฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ
ปัจจุบันโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยบาแด พบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ยังทวีความรุนแรงและมีผู้ป่วยมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ไม่รุนแรงและเพื่อเป็นการป้องกันอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยบาแด จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าและทันท่วงทีที่เกิดโรค
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคไข้เลือดออก
- 2. เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ปัญหาและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- 3. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและหน่วยงานเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนจำนวน 120 คน แบ่งเป็น 3 รุ่น รุ่นละ 1 วัน และจัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
120
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่เกิน 80 ต่อแสนประชากร
2.ทำให้แกนนำนักเรียน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมี พฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม การป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก
- แกนนำนักเรียนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ทำให้ประชาชนทำให้ความร่วมมือในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอทำให้สามารถลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน ชุมชน มัสยิด โรงเรียนให้น้อยลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนจำนวน 120 คน แบ่งเป็น 3 รุ่น รุ่นละ 1 วัน และจัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชน
วันที่ 18 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
.
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
.
120
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.จัดทำโครงการชุมปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563ซึ่งได้รับการอนุมัติจากเทศบาลเมืองสะเตงนอก
2.จัดอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียน เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก 120 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ในวันที่ 28-30 ตุลาคม 2563
3.รณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายโดยอสม.เเละนักเรียน ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและปรับปรุงสภาพแวดล้อมปลอดลูกน้ำยุงลายและใส่ทรายที่มีฟอสในภาชนะน้ำใช้ดดย อสม.และประชาชนทั่วไป ในวันที่28-30 ตุลาคม 2563
4.ประสานขอความร่วมมือจากเทศบาลเมืองสะเตงนอก สนับสนุนนทรัพยากรเพื่อรณงค์ประชาสัมพันธ์ป้องกันโดยกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุและพ่นกำจัดแก่กรณียุงชุกชุมไตรมาส รวมทั้งทรัพยากรเพื่อการควบคุมโรคกรณีมีการระบาด ได้แก่ ทรายที่ฟอส น้ำยาเคมี เครื่องพ่นหมอกควัน น้ำมันเชื้อเพลิง รถยนต์หรือพาหนะสำหรับออกดำเนินการควบคุมโรค
5.เร่งรัดประชาสัมพันธ์การป้องกันควบคุมโรค
5.1 แจ้งประสานขอความร่วมมือเร่งรัดการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก เช่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มัสยิด ฯลฯ
5.2 เน้นการประชาสัมพันธ์การพิชิตโรคไข้เลือดออกด้วยการปฏิบัติตามมาตรการโดยยึดหลัก 5 ป. คือ ปิด - เปลี่ยน ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม - ปฏิบัติจนเป็นนิสัย และ 3 ร. ได้แก่ โรงเรียน โรงเรือย โรงพยาบาล และ 1ข. ได้แก่ ขัดภาชนะที่ใช้เก็นกักน้ำ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1. เพื่อลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด :
0.00
2
2. เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ปัญหาและควบคุมโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด :
0.00
3
3. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและหน่วยงานเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด :
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
120
120
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
120
120
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคไข้เลือดออก (2) 2. เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ปัญหาและควบคุมโรคไข้เลือดออก (3) 3. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและหน่วยงานเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนจำนวน 120 คน แบ่งเป็น 3 รุ่น รุ่นละ 1 วัน และจัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางวรัญญา รัชกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563 ”
ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางวรัญญา รัชกุล
กันยายน 2563
ที่อยู่ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 27/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มีนาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มีนาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยบาแด เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคน ในปี 2562 เท่ากับ 137.80 (11 ราย) ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลสะเตงนอก การระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือนมีนาคม – ตุลาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับการเปิดภาคเรียนพอดีและชีวนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวันจึง สันนิษฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ
ปัจจุบันโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยบาแด พบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ยังทวีความรุนแรงและมีผู้ป่วยมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ไม่รุนแรงและเพื่อเป็นการป้องกันอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยบาแด จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าและทันท่วงทีที่เกิดโรค
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคไข้เลือดออก
- 2. เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ปัญหาและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- 3. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและหน่วยงานเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยโรคไข้เลือดออก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนจำนวน 120 คน แบ่งเป็น 3 รุ่น รุ่นละ 1 วัน และจัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 120 | |
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่เกิน 80 ต่อแสนประชากร 2.ทำให้แกนนำนักเรียน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมี พฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม การป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก
- แกนนำนักเรียนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ทำให้ประชาชนทำให้ความร่วมมือในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอทำให้สามารถลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน ชุมชน มัสยิด โรงเรียนให้น้อยลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนจำนวน 120 คน แบ่งเป็น 3 รุ่น รุ่นละ 1 วัน และจัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชน |
||
วันที่ 18 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ. ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น.
|
120 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.จัดทำโครงการชุมปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563ซึ่งได้รับการอนุมัติจากเทศบาลเมืองสะเตงนอก 2.จัดอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียน เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก 120 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ในวันที่ 28-30 ตุลาคม 2563 3.รณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายโดยอสม.เเละนักเรียน ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและปรับปรุงสภาพแวดล้อมปลอดลูกน้ำยุงลายและใส่ทรายที่มีฟอสในภาชนะน้ำใช้ดดย อสม.และประชาชนทั่วไป ในวันที่28-30 ตุลาคม 2563 4.ประสานขอความร่วมมือจากเทศบาลเมืองสะเตงนอก สนับสนุนนทรัพยากรเพื่อรณงค์ประชาสัมพันธ์ป้องกันโดยกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุและพ่นกำจัดแก่กรณียุงชุกชุมไตรมาส รวมทั้งทรัพยากรเพื่อการควบคุมโรคกรณีมีการระบาด ได้แก่ ทรายที่ฟอส น้ำยาเคมี เครื่องพ่นหมอกควัน น้ำมันเชื้อเพลิง รถยนต์หรือพาหนะสำหรับออกดำเนินการควบคุมโรค 5.เร่งรัดประชาสัมพันธ์การป้องกันควบคุมโรค 5.1 แจ้งประสานขอความร่วมมือเร่งรัดการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก เช่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มัสยิด ฯลฯ 5.2 เน้นการประชาสัมพันธ์การพิชิตโรคไข้เลือดออกด้วยการปฏิบัติตามมาตรการโดยยึดหลัก 5 ป. คือ ปิด - เปลี่ยน ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม - ปฏิบัติจนเป็นนิสัย และ 3 ร. ได้แก่ โรงเรียน โรงเรือย โรงพยาบาล และ 1ข. ได้แก่ ขัดภาชนะที่ใช้เก็นกักน้ำ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
2 | 2. เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ปัญหาและควบคุมโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
3 | 3. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและหน่วยงานเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยโรคไข้เลือดออก ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 120 | 120 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 120 | 120 | |
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคไข้เลือดออก (2) 2. เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ปัญหาและควบคุมโรคไข้เลือดออก (3) 3. เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและหน่วยงานเห็นความสำคัญและตระหนักถึงภัยโรคไข้เลือดออก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้แกนนำนักเรียนจำนวน 120 คน แบ่งเป็น 3 รุ่น รุ่นละ 1 วัน และจัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนและชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการชุมชนปลอดภัยห่างไกลโรคไข้เลือดออก ปี 2563 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางวรัญญา รัชกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......