โครงการโภชนาการดี พัฒนาการสมวัย
| ชื่อโครงการ | โครงการโภชนาการดี พัฒนาการสมวัย |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 63-l3007-01-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.สะกำ |
| วันที่อนุมัติ | 18 มิถุนายน 2563 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 มีนาคม 2563 - 30 ธันวาคม 2563 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 1 กุมภาพันธ์ 2564 |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอัสหม๊ะ วาเลาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสะกำ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด ๐– ๕ ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจและสังคมเด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสมมีการเจริญเติบโตตามเกณฑ์และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีไม่เจ็บป่วยโรคติดต่อร้ายแรงมีการเจริญเติบตามวัยเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต จากผลการดำเนินงานการดูแลเด็กอายุ๐–๕ปีของตำบลกายูบอเกาะในปี๒๕๕๗-๒๕๕๙ พบเด็กมีการเจริญเติบโตตามเกณฑ์เพียงร้อยละ๗๘.๗๘,๘๐.๖๑และ๗๙.๒๓มีพัฒนาการสงสัยล่าช้าร้อยละ๑.๖๑,๓.๐๕และเด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสมมีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานและมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน ก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกันโดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมดการเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นเด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้มีอารมณ์แจ่มใสรู้จักควบคุมอารมณ์เข้ากับผู้อื่นได้ดีและมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัวในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดีมักประสบปัญญาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆนอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครองเด็กเด็ก๐–๕ปียังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการเฝ้าระวังโภชนาการ ประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่างในการนี้ทางโรงพยาบาลรามันได้ให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมเฝ้าระวังพัฒนาการและโภชนาการในเด็ก ๐ – ๕ ปี
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑ เพื่อพัฒนาความรู้ ความเชี่ยวชาญ การเฝ้าระวังและการกระตุ้นพัฒนาการเด็กแก่ผู้ปกครองในพื้นที่ ร้อยละ 80 ผู้ปกครอง มีความรู้และความเข้าใจในการกระตุ้นพัฒนาการการของเด็กได้อย่างถูกต้อง |
0.00 | |
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถสังเกตความผิดปกติของบุตรได้ ร้อยละ 80 ผู้ปกครอง มีความรู้สามารถสังเกตความผิดปกติของบุตรได้ |
0.00 | |
| 3 | 3 เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการตรวจพัฒนาการด้วยตนเอง ร้อยละ 80 ประชาชน มีความรู้และความเข้าใจในการกระตุ้นพัฒนาการการของเด็กได้อย่างถูกต้อง |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 120 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | 20,000.00 | |
| 25 มิ.ย. 63 | กิจกรรมการให้ความรู้และความเข้าใจในการดูแลเด็กให้มีสุขภาพดดี | 120 | 20,000.00 | - | - | more_vert | |
| 27 มี.ค. 63 - 30 ธ.ค. 63 | ฝึกทักษะการกระตุ้นพัฒนาการ การสังเกตเด็ก | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |||
| 27 มี.ค. 63 - 30 ธ.ค. 63 | ฝึกลงข้อมูลการเฝ้าระวังภาวะทพโภชนาการ | 0 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 120 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | 20,000.00 | ||
ขั้นที่ 1 เตรียมการก่อนดำเนินงานตามโครงการ
1. เก็บรวบรวมข้อมูล
2. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขอทรัพยากรและงบประมาณสนับสนุนโครงการฯ
3. จัดทำโครงการและแผนปฏิบัติการเพื่อเสนออนุมัติ
ขั้นที่ 2 ดำเนินการตามโครงการ
1. อบบรมผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะโภชนาการน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
2. สาธิตเมนูอาหารตามวัยที่เหมาะสม
3. ฝึกลงข้อมูลการเฝ้าระวังภาวะทุโภชนาการ ในเด็ก
4. ฝึกกระตุ้นพัฒนาการเด็ก
ขั้นที่ 3 สรุปผล
9. ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงานโครงการฯ
๑. เด็กปฐมวัยทุกคน ได้รับการเฝ้าระวังตรวจประเมินพัฒนาการ ๒. เด็กที่มีพัฒนาการไม่สมวัยได้รับการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม ๓. เด็กได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ อายุ หากล่าช้าได้รับการติดตาม ๔. เด็กมีน้ำหนักดีสูงดีสมส่วน และสามารถติดตามในรายที่มีน้ำหนักตัวน้อยได้ทันเวลา
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2563 00:00 น.