บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563 ”
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายจรัส คงสุวรรณ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่
สิงหาคม 2563
ชื่อโครงการ บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563
ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 63-L7258-2-48 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 31 กรกฎาคม 2563 ถึง 14 สิงหาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L7258-2-48 ระยะเวลาการดำเนินงาน 31 กรกฎาคม 2563 - 14 สิงหาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,520.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การส่งเสริมสุขภาพเป็น มิติหนึ่งทางสุขภาพที่มีความสำคัญมากที่จะช่วยให้เราดำรงชีวิตอยู่อย่างปกติสุขการส่งเสริมสุขภาพจะต้องมีความรู้ความเขาใเกี่ยวกับความหมายของมิติสุขภาพ เข้าใจหลักและวิธีปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อไปสู่กรปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง การที่ประชาชนจะหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองนั้นจะ
เกิดขึ้นต่อเมื่อมีความเจ็ป่วยเกิดขึ้นกับตนเองแล้วเท่านั้น ซึ่งการปฏิบัติตัวแบบนี้เป็นการรักษาตนเองที่ ปลายเหตุไม่มีทางที่จะช้ชีวิตโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆได้ การจัดการกับปัญหาด้านสุขภาพที่ต้นเหตุของปัญหาต่างหากที่จะสามารถรักษา
ร่างกายของมนุษย์ให้ดำรงชีวิตอยู่แบบปราศจากโรคภัย สาเหตุที่ทำให้ประชาชนเกิดปัญหา ทางสุขภาพมากที่สุดคือการดำรงชีวิตในปัจจุบันที่ไม่รู้จักความเป็นอยู่ที่พอเพียง ทำให้ร่างการเกิดความเครียด วิตกกังวล การบริโภคอาหารที่เป็นผลเสีย
ต่อสุขภาพ รวมไปถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอและปัญหาต่าง ๆที่ตมมาอีกมากมาย การหันกลับมาสนใจการใช้ชีวิตร่วมกับรรมชาติ การพึ่งพาธรมชาติตามแนวคิดทฤษฎีการแพทย์แผนไทยที่มุ่งดูแลสุขภาพแบบองค์รวมโดยมองมิติทั้งร่างกาย จิตใจ
อรมณ์ สัดมและสิ่งแวดล้อม สิ่งแหล่งนี้ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับชีวิตมนุษย์ ดังนั้นการเพิ่มพูนความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพแบบองความให้แกประชาชนและชุมชนให้สมารถดูแลตัวเองได้ จึงนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพห่างไกลโรคที่แท้จริงการแพทย์แผนไทย (Thai Traditional Medicine) เป็นกระบวนการทางการแพทย์เกี่ยวกับตรวจวินิจฉัยบำบัด รักษาป้องกันโรคหรือการส่งสริมฟื้นฟูสุขภาพของมนุษย์ การผดุงครรภ์ การนวดไทยและให้ความหมายรวมถึงการเตรียมการผลิตยา
ตรียมการผลิตยแผนไทย กรประดิษฐ์อุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ ทั้งนี้โดยอาศัยความรู้หรือตำราที่ได้ถ่ายทอดและ
พัฒนาสืบต่อกันมา การแพทย์ผไทยแต่ตั้งเดิมคล้ายคลึงกับการแพทย์พื้นมืองอื่นๆคือมีความเชื่อเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดความเจ็บไข้ได้ป่วยในมนุษย์องค์ความรู้ค้นการแพทย์แผนไทยล้วนเป็นผลสืเนื่องจากการสะสมประสบการณ์ในการต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมองว่าจิตใจและอวัยวะต่างๆ ในร่างกายมนุษย์มีการทำงานที่สัมพันธ์และเป็นหนึ่งเดียว นอกจากนี้ยังสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม การแก้ปัญหาจึงใช้วิธีแบบองค์รวม (holstic ด้งนั้นจึงไม่ใช่เรื่องของการแพทย์อย่างเดียวล้วน แต่เป็นเรื่องของปรัชญาความคิดที่ครอบคลุมไปถึงการดำเนินชีวิตตามแบบวิถีชีวิตคนไทยการแพทย์แผนไทย
เป็นการแพทย์ที่ให้ความสำคัญกับธาตุทั้ง ๔ อันมี ดิน น้ำ ลม ไฟ รวมกับอากาศธาตุประกอบเป็นร่างกายมนุษย์ หรือสมดุลธาตุ
กลุ่มงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทาเลือก โรงพยาบาลกพา ได้มีการจัดให้บริการในลักษณะการป้องกันฟื้นฟู รักษา ส่งเสริม ด้วยภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและกรแพทย์ทางเลือกได้อย่างครอบคลุม เท่าเทียม ข้าถึง สามารถเปิดให้บริการแพทย์แผนไทและการแพทย์ทางเลือก โดยยึดถือคนไข้เป็นจุดศูนย์กลางและดำรงไว้ภายใต้มาตรฐานแห่งวิชาชีพจึงได้จัดทำโครงกรพัฒนาระบบบริกรแพทย์แผนไทและการแพทย์ทางเลือกประจำปี๒๕๖๒ ขึ้น เพื่อดูแลผู้รับบริการให้
ครอบคลุมทุกกลุ่มวัย มีมาตรฐานตาม Serice plan สาขแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกและสอดคล้องกับนโยบายเมืองสงขลาเมืองสมุนไพร ดำเนินการตมโครงการมหกรรมสุขภาพดีหาดใหญ่ไทยแลนค์ ๔.๐ ณ สวนสาธารณะ เทศบาลหาดใหญ่
เพื่อเปิดบริการแพทย์แผนไทและกรแพทย์ทาเลือกแก่ประชาชนกลุ่มเป้หมายในพื้นที่ รวมไปถึงผู้สนใจทั่วไป กิจกรรมครอบคลุมทั้งการักษาและกิจกรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพ โดยมีป้าหมายสำคัญคือ ประชาชนสุขภาพตี้ เจ้าหน้าที่มีความสุขระบบสุขภาพยั่งยืน พร้อมกับการสืบสานภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพที่ได้มาตรฐานและตอบสนองข้อเสนอแนะผู้รับบริการด้านการ
แผนไทยและแพทย์ทางเลือก
- เพื่อจัดบริการให้ตอบสนองกับตัวชี้วัดและมาตรฐานต่างๆ ของการดำเนินงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แก่กลุ่มเป้าหมาย15 วัน
- ประชาสัมพันธ์
- การบริการตามโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ประชาชนในพื้นที่หมายได้ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้นการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก
๒. ประชาชนในพื้นที่เหมาทางเลือกในการรักษาพยาบาลและบรรเทาความทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บป่วย
ต ประชาชนในพื้นที่เข้าหมายสมารถข้าถึงบริการด้านการแพทย์แผนไทยอย่างทั่วถึง เท่เทียม เสมอภาค
๔. ลดมูลค่าการใช้ยแผนปัจจุบันในผู้ป่วยแลกระตุ้นสเสริมให้มีกรจ่ยยาสมุนไพรเพิ่มมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แก่กลุ่มเป้าหมาย15 วัน
วันที่ 5 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
เพื่อให้ท้องถิ่นได้รู้จักด้านการแผนไทยและแพทย์ทางเลือก
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
มีผู้สนใจทางแพทย์แผนไทยมากขึ้น
200
0
2. ประชาสัมพันธ์
วันที่ 5 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
ให้ประชชนได้เนรยีนรูืและและแพทย์ไทย
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ประชาชนมความรู้ทางด้านแพทย์แผนไทยและรู้จักแพทย์ไทย
0
0
3. การบริการตามโครงการ
วันที่ 5 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำ
มีผู้ให้ความสนใจในกิจกรรมครีชั้งนี้
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ประชาชนได้รัยความรู้ทางด้านแพทย์แผนไทย
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพที่ได้มาตรฐานและตอบสนองข้อเสนอแนะผู้รับบริการด้านการ
แผนไทยและแพทย์ทางเลือก
ตัวชี้วัด : ร้อยละความพึงพอใจผู้รับบริการการแพทย์
แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกมากกว่าร้อยละ ๘๐
0.00
2
เพื่อจัดบริการให้ตอบสนองกับตัวชี้วัดและมาตรฐานต่างๆ ของการดำเนินงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ตัวชี้วัด : ร้อยละอุบัติการณ์ภาวะแทรกซ้อนจากการให้บริการด้วยการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก
ร้อยละ 0
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
0
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพที่ได้มาตรฐานและตอบสนองข้อเสนอแนะผู้รับบริการด้านการ
แผนไทยและแพทย์ทางเลือก (2) เพื่อจัดบริการให้ตอบสนองกับตัวชี้วัดและมาตรฐานต่างๆ ของการดำเนินงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แก่กลุ่มเป้าหมาย15 วัน (2) ประชาสัมพันธ์ (3) การบริการตามโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 63-L7258-2-48
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายจรัส คงสุวรรณ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563 ”
ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายจรัส คงสุวรรณ
สิงหาคม 2563
ที่อยู่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 63-L7258-2-48 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 31 กรกฎาคม 2563 ถึง 14 สิงหาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 63-L7258-2-48 ระยะเวลาการดำเนินงาน 31 กรกฎาคม 2563 - 14 สิงหาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,520.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การส่งเสริมสุขภาพเป็น มิติหนึ่งทางสุขภาพที่มีความสำคัญมากที่จะช่วยให้เราดำรงชีวิตอยู่อย่างปกติสุขการส่งเสริมสุขภาพจะต้องมีความรู้ความเขาใเกี่ยวกับความหมายของมิติสุขภาพ เข้าใจหลักและวิธีปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อไปสู่กรปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพได้อย่างถูกต้อง การที่ประชาชนจะหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองนั้นจะ เกิดขึ้นต่อเมื่อมีความเจ็ป่วยเกิดขึ้นกับตนเองแล้วเท่านั้น ซึ่งการปฏิบัติตัวแบบนี้เป็นการรักษาตนเองที่ ปลายเหตุไม่มีทางที่จะช้ชีวิตโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆได้ การจัดการกับปัญหาด้านสุขภาพที่ต้นเหตุของปัญหาต่างหากที่จะสามารถรักษา ร่างกายของมนุษย์ให้ดำรงชีวิตอยู่แบบปราศจากโรคภัย สาเหตุที่ทำให้ประชาชนเกิดปัญหา ทางสุขภาพมากที่สุดคือการดำรงชีวิตในปัจจุบันที่ไม่รู้จักความเป็นอยู่ที่พอเพียง ทำให้ร่างการเกิดความเครียด วิตกกังวล การบริโภคอาหารที่เป็นผลเสีย ต่อสุขภาพ รวมไปถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอและปัญหาต่าง ๆที่ตมมาอีกมากมาย การหันกลับมาสนใจการใช้ชีวิตร่วมกับรรมชาติ การพึ่งพาธรมชาติตามแนวคิดทฤษฎีการแพทย์แผนไทยที่มุ่งดูแลสุขภาพแบบองค์รวมโดยมองมิติทั้งร่างกาย จิตใจ อรมณ์ สัดมและสิ่งแวดล้อม สิ่งแหล่งนี้ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับชีวิตมนุษย์ ดังนั้นการเพิ่มพูนความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพแบบองความให้แกประชาชนและชุมชนให้สมารถดูแลตัวเองได้ จึงนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพห่างไกลโรคที่แท้จริงการแพทย์แผนไทย (Thai Traditional Medicine) เป็นกระบวนการทางการแพทย์เกี่ยวกับตรวจวินิจฉัยบำบัด รักษาป้องกันโรคหรือการส่งสริมฟื้นฟูสุขภาพของมนุษย์ การผดุงครรภ์ การนวดไทยและให้ความหมายรวมถึงการเตรียมการผลิตยา ตรียมการผลิตยแผนไทย กรประดิษฐ์อุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ ทั้งนี้โดยอาศัยความรู้หรือตำราที่ได้ถ่ายทอดและ พัฒนาสืบต่อกันมา การแพทย์ผไทยแต่ตั้งเดิมคล้ายคลึงกับการแพทย์พื้นมืองอื่นๆคือมีความเชื่อเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดความเจ็บไข้ได้ป่วยในมนุษย์องค์ความรู้ค้นการแพทย์แผนไทยล้วนเป็นผลสืเนื่องจากการสะสมประสบการณ์ในการต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมองว่าจิตใจและอวัยวะต่างๆ ในร่างกายมนุษย์มีการทำงานที่สัมพันธ์และเป็นหนึ่งเดียว นอกจากนี้ยังสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม การแก้ปัญหาจึงใช้วิธีแบบองค์รวม (holstic ด้งนั้นจึงไม่ใช่เรื่องของการแพทย์อย่างเดียวล้วน แต่เป็นเรื่องของปรัชญาความคิดที่ครอบคลุมไปถึงการดำเนินชีวิตตามแบบวิถีชีวิตคนไทยการแพทย์แผนไทย เป็นการแพทย์ที่ให้ความสำคัญกับธาตุทั้ง ๔ อันมี ดิน น้ำ ลม ไฟ รวมกับอากาศธาตุประกอบเป็นร่างกายมนุษย์ หรือสมดุลธาตุ กลุ่มงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทาเลือก โรงพยาบาลกพา ได้มีการจัดให้บริการในลักษณะการป้องกันฟื้นฟู รักษา ส่งเสริม ด้วยภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและกรแพทย์ทางเลือกได้อย่างครอบคลุม เท่าเทียม ข้าถึง สามารถเปิดให้บริการแพทย์แผนไทและการแพทย์ทางเลือก โดยยึดถือคนไข้เป็นจุดศูนย์กลางและดำรงไว้ภายใต้มาตรฐานแห่งวิชาชีพจึงได้จัดทำโครงกรพัฒนาระบบบริกรแพทย์แผนไทและการแพทย์ทางเลือกประจำปี๒๕๖๒ ขึ้น เพื่อดูแลผู้รับบริการให้ ครอบคลุมทุกกลุ่มวัย มีมาตรฐานตาม Serice plan สาขแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกและสอดคล้องกับนโยบายเมืองสงขลาเมืองสมุนไพร ดำเนินการตมโครงการมหกรรมสุขภาพดีหาดใหญ่ไทยแลนค์ ๔.๐ ณ สวนสาธารณะ เทศบาลหาดใหญ่ เพื่อเปิดบริการแพทย์แผนไทและกรแพทย์ทาเลือกแก่ประชาชนกลุ่มเป้หมายในพื้นที่ รวมไปถึงผู้สนใจทั่วไป กิจกรรมครอบคลุมทั้งการักษาและกิจกรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพ โดยมีป้าหมายสำคัญคือ ประชาชนสุขภาพตี้ เจ้าหน้าที่มีความสุขระบบสุขภาพยั่งยืน พร้อมกับการสืบสานภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพที่ได้มาตรฐานและตอบสนองข้อเสนอแนะผู้รับบริการด้านการ แผนไทยและแพทย์ทางเลือก
- เพื่อจัดบริการให้ตอบสนองกับตัวชี้วัดและมาตรฐานต่างๆ ของการดำเนินงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แก่กลุ่มเป้าหมาย15 วัน
- ประชาสัมพันธ์
- การบริการตามโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ประชาชนในพื้นที่หมายได้ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้นการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ๒. ประชาชนในพื้นที่เหมาทางเลือกในการรักษาพยาบาลและบรรเทาความทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บป่วย ต ประชาชนในพื้นที่เข้าหมายสมารถข้าถึงบริการด้านการแพทย์แผนไทยอย่างทั่วถึง เท่เทียม เสมอภาค ๔. ลดมูลค่าการใช้ยแผนปัจจุบันในผู้ป่วยแลกระตุ้นสเสริมให้มีกรจ่ยยาสมุนไพรเพิ่มมากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แก่กลุ่มเป้าหมาย15 วัน |
||
วันที่ 5 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำเพื่อให้ท้องถิ่นได้รู้จักด้านการแผนไทยและแพทย์ทางเลือก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีผู้สนใจทางแพทย์แผนไทยมากขึ้น
|
200 | 0 |
2. ประชาสัมพันธ์ |
||
วันที่ 5 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำให้ประชชนได้เนรยีนรูืและและแพทย์ไทย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนมความรู้ทางด้านแพทย์แผนไทยและรู้จักแพทย์ไทย
|
0 | 0 |
3. การบริการตามโครงการ |
||
วันที่ 5 มีนาคม 2564กิจกรรมที่ทำมีผู้ให้ความสนใจในกิจกรรมครีชั้งนี้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนได้รัยความรู้ทางด้านแพทย์แผนไทย
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพที่ได้มาตรฐานและตอบสนองข้อเสนอแนะผู้รับบริการด้านการ
แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ตัวชี้วัด : ร้อยละความพึงพอใจผู้รับบริการการแพทย์ แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกมากกว่าร้อยละ ๘๐ |
0.00 |
|
||
2 | เพื่อจัดบริการให้ตอบสนองกับตัวชี้วัดและมาตรฐานต่างๆ ของการดำเนินงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ตัวชี้วัด : ร้อยละอุบัติการณ์ภาวะแทรกซ้อนจากการให้บริการด้วยการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ร้อยละ 0 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพที่ได้มาตรฐานและตอบสนองข้อเสนอแนะผู้รับบริการด้านการ แผนไทยและแพทย์ทางเลือก (2) เพื่อจัดบริการให้ตอบสนองกับตัวชี้วัดและมาตรฐานต่างๆ ของการดำเนินงานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แก่กลุ่มเป้าหมาย15 วัน (2) ประชาสัมพันธ์ (3) การบริการตามโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกประจำปี 2563 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 63-L7258-2-48
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายจรัส คงสุวรรณ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......