กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเก็บตกรณรงค์คัดกรองมะเร็งปากมดลูก ”
ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
ชมรมอสม.รพ.สต.ตำบลบางดี




ชื่อโครงการ โครงการเก็บตกรณรงค์คัดกรองมะเร็งปากมดลูก

ที่อยู่ ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 08 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเก็บตกรณรงค์คัดกรองมะเร็งปากมดลูก จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเก็บตกรณรงค์คัดกรองมะเร็งปากมดลูก



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเก็บตกรณรงค์คัดกรองมะเร็งปากมดลูก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 5,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของทุกประเทศทั่วโลกซึ่งแต่ละปีจะมีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ประมาณ11 ล้านคนและตายจากโรคมะเร็ง 7 ล้านคนโรคมะเร็งปากมดลูกสามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกการป้องที่ดีที่สุด คือการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุดดังนั้นการให้ความรู้การสร้างความตระหนักการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและการป้องกันตนเองในระยะแรกเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพตลอดจนอัตราป่วยและอัตราตายของสตรีจากโรคมะเร็งปาดมดลูก จากการดำเนินงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางดีในกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ30-60 ปีปีพ.ศ.ตุลาคม 2555 - กุมภาพันธ์ 2560จำนวน791 รายคิดเป็นร้อยละ 89.68 ของประชากรกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด(เอกสารประกอบการนำเสนอผลการนำเสนอผลการนิเทศงานสาธารณสุขครั้งที่ 1,2560) จากผลการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกพบความผิดปกติที่ไม่ใช่มะเร็งจำนวน52 รายและมีผู้เสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งปากมดลูกจำนวน2 ราย(ทะเบียนผู้ป่วยโรคมะเร็งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางดี,2559)ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่เคยเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งมดลูกณ. รพ.สต.บางดีในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบางดี มีการสำรวจประชากรในกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว พบว่ายังมีสตรีกลุ่มเป้าหมายอีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่ได้รับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบางดี จึงได้ทำโครงการเก็บตกรณรงค์คัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่ได้รับการตรวจได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพื่อค้นหามะเร็งในระยะเริ่มแรกได้รวดเร็ว เพื่อเข้ากระบวนการดูแลรักษาตามแนวทางได้เร็วขึ้น ลดอัตราป่วยและเสียชีวิตจากมะเร็งในระยะลุกลามต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. สตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลุกเพื่อค้นหา cell ผิดปกติของปากมดลูกไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 (ผลงานรวมในรอบ 5 ปี)
  2. สตรีที่ตรวจพบความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันความผิดปกตอในระยเเริ่รแรกได้อย่างรวดเร็วตามแนวทางการดูแล

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.สตรีกลุ่มเป้าหมายตำบลบางดีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 (ผลงานในรอบ 5 ปี) 2.สตรีที่ตรวจพบความผิดปกติของเซลล์บริเวณปากมดลูกได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยและดูแลตามแนวทาง 3.ลดอัตราป่วยและเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกในระยะลุกลาม


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายสตรี 30-60 ปี เข้าร่วมรับความรู้และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจำนวน 131 ราย พบสตรีมีความผิดปกตอ ปากมดลูกอักเสบ จำนวน 23 ราย เชื้อรา จำนวน 1 ราย ไม่พบสตรีที่มีเซลล์ปากมดลูกผิดปกติเป็นมะเร็งปากมลูก สตรีที่มีการอักเสบของปากมดลูกและเขื้อราได้รับการดูแลโดยการใช้ยาและนักติดตามตรวจซ้ำอีก 6 เดือน

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 สตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลุกเพื่อค้นหา cell ผิดปกติของปากมดลูกไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 (ผลงานรวมในรอบ 5 ปี)
    ตัวชี้วัด :

     

    2 สตรีที่ตรวจพบความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันความผิดปกตอในระยเเริ่รแรกได้อย่างรวดเร็วตามแนวทางการดูแล
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สตรีอายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลุกเพื่อค้นหา cell ผิดปกติของปากมดลูกไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 (ผลงานรวมในรอบ 5 ปี) (2) สตรีที่ตรวจพบความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันความผิดปกตอในระยเเริ่รแรกได้อย่างรวดเร็วตามแนวทางการดูแล

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการเก็บตกรณรงค์คัดกรองมะเร็งปากมดลูก จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ 08

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( ชมรมอสม.รพ.สต.ตำบลบางดี )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด