กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.แป้น ปี 2560 ”
หมู่ที่ 3,หมู่ที่ 4,หมู่ที่ 5,หมู่ที่ 6,หมู่ที่ 7 ตำบลแป้น อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
ชมรม อสม.ตำบลแป้น




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.แป้น ปี 2560

ที่อยู่ หมู่ที่ 3,หมู่ที่ 4,หมู่ที่ 5,หมู่ที่ 6,หมู่ที่ 7 ตำบลแป้น อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 60-L3058-2-11 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 31 ธันวาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.แป้น ปี 2560 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 3,หมู่ที่ 4,หมู่ที่ 5,หมู่ที่ 6,หมู่ที่ 7 ตำบลแป้น อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป้น ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.แป้น ปี 2560



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.แป้น ปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 3,หมู่ที่ 4,หมู่ที่ 5,หมู่ที่ 6,หมู่ที่ 7 ตำบลแป้น อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 60-L3058-2-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2560 - 31 ธันวาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป้น เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันระบบสุขภาพของคนไทยอยู่ในช่วงการปฏิรูปสุขภาพ จากอดีตที่ผ่านมา งบประมาณด้านการรักษาสุขภาพ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก ปัญหาโรคเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและโรคเลือด เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งปัจจุบัน พบว่า มีผู้ป่วยโรคเรื้อรังเข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวนเพิ่มขึ้น ทุก ๆ ปี การส่งเสริมสุขภาพเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งใช้เงินหรืองบประมาณน้อยกว่าที่จะรักษาหรือซ่อมสุขภาพนั้น ชมรม อสม.ตำบลแป้น ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแป้น อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานีจึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ประจำปีงบประมาณ 2560 ขึ้น เพื่อคัดกรองความเสี่ยง ในกลุ่มประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ในชุมชน เพื่อคัดกรองความเสี่ยง ค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ และให้ความรู้ 3 อ. 2ส. ด้านการบริโภคอาหาร ด้านการออกกำลังกาย ด้านอารมณ์ และ งดดื่มสุรา งดสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. คัดกรองความเสี่ยงโรคความดันดลหิตสูงเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 1,200
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ลดอัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในประชาชนทั่วไป
  2. แกนนำ อสม.สามารถตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชนได้
  3. ประชาชนสามารถประเมินสภาวะสุขภาพของตนเองได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. คัดกรองความเสี่ยงโรคความดันดลหิตสูงเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป

วันที่ 12 มิถุนายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

1.ประชุมชี้แจง อสม. ในเรื่อง ความรู้ วัตถุประสงค์โครงการและแนวทางการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ประชากรกลุ่มเสี่ยงอายุ  35 ปี ขึ้นไป 2.ประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย หอกระจายข่าว เพื่อสร้างกระแสในการตรวจคัดกรองความเสี่ยงด้านสุขภาพ 3.สำรวจประชากรกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป เพื่อจัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยง 4.อบรมแกนนำ อสม. ตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง 5.แกนนำ อสม. ตรวจคัดกรอง ประชาชน 35 ปีขึ้นไป โดยใช้แบบบันทึกการตรวจคัดกรองความเสี่ยง 6.แกนนำ อสม.ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ออกตรวจคัดกรองความเสี่ยง แก่กลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการคัดกรองโดยใช้แบบบันทึกการตรวจคัดกรองความเสี่ยง พร้อมให้ความรู้ 3อ. 2ส. เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง 7.ติดตามเยี่ยมกลุ่มเป้าหมายที่บ้าน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

คัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสุง โรคเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 1,200 คน

 

1,200 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

คัดกรองความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 1,200 คน

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป
ตัวชี้วัด : ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูง เบาหวาน ร้อยละ 90

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1200
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 1,200
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) คัดกรองความเสี่ยงโรคความดันดลหิตสูงเบาหวาน ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.แป้น ปี 2560 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 60-L3058-2-11

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรม อสม.ตำบลแป้น )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด