กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่ ”
ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวจินตนา สามทอง




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่

ที่อยู่ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-L1542-2-07 เลขที่ข้อตกลง 4/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 20 กุมภาพันธ์ 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเสะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-L1542-2-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 กุมภาพันธ์ 2564 - 20 กุมภาพันธ์ 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเสะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

บุหรี่ เป็นสิ่งเสพติดอย่างอ่อนที่ถูกต้องตามกฎของประเทศ ซึ่งทำรายได้แก่ผู้ผลิตและรัฐบาลจำนวนมาก แต่บุหรี่ถือว่าเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงหลายอย่างของระบบทางเดินหายใจ หัวใจ และระบบหมุนเวียนโลหิต พิษของบุหรี่เป็นฤทธิ์ผสมของสารพิษต่างๆ ในควันควันบุหรี่ที่สูดดมเข้าทางปาก และ จมูก คนที่ติดบุหรี่ทีโอกาสเป็นมะเร็งที่ปอด ปาก หลอดลม กระเพาะปัสสาวะ หรือที่ตับอ่อน เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ และอาจมีอันตรายต่อทารกในครรภ์ และผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงด้วย ปัจจุบันโรคมะเร็งในปอดเกิดขึ้นในสังคมค่อนข้างมากและ ๙๐ % ที่เกิดจากการสูบบุหรี่อีกทั้งคนในครอบครัวที่อยู่ใกล้ชิด เช่น ภรรยา ลูก พ่อ แม่ ตา ยาย ก็สามารถได้รับควันของบุหรี่ด้วยการหายใจเข้าไป จึงทำให้คนใกล้ชิดก็เป็นโรคนี้ได้ด้วยเช่นกัน   ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของครอบครัวในชุมชนให้ร่วมกันลด ละ เลิก บุหรี่ ในชุมชนและครอบครัว อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะเสะ จึงจำเป็นต้องจัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น ภายใต้แผนสุขภาพชุมชนของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะ ประจำปี ๒๕๖๔

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้บุคคลในครอบครัวได้รับความรู้เรื่องโทษและพิษภัยจากบุหรี่ต่อตนเอง และบุคคลในครอบครัว 2.เพื่อรณรงค์การสร้างจิตสำนึกต่อคนในชุมชนและร่วมกิจกรรมวันงดบุหรี่โลก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ 20
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. บุคคลในครอบครัวเกิดจิตสำนึกในการลด ละ เลิก บุหรี่   2 มีความรู้ความเข้าใจถึงภัยที่เกิดจากบุหรี่ต่อตนเอง และบุคคลในครอบครัว 3  เกิดความตระหนักถึงผลบุหรี่ ร่วมส่งเสริมวันงดบุหรี่โลก

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่

วันที่ 16 มกราคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

  1. จัดกิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเสี่ยง
  2. จัดกิจกรรม บอกเล่าถึงการเลิกบุหรี่ได้ (ผู้สูงอายุ ) 3 รายงานผลโครงการหลังเสร็จสิ้น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วม  จำนวน  55  คน ผลลัพธ์ บุคคลในครอบครัวเกิดจิตสำนึกในการ ลด ละ เลิก บุหรี่ เข้าใจถึงพิษภัยจากบุหรี่ต่อตนเองและบุคคลในครอบครัว

 

50 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้บุคคลในครอบครัวได้รับความรู้เรื่องโทษและพิษภัยจากบุหรี่ต่อตนเอง และบุคคลในครอบครัว 2.เพื่อรณรงค์การสร้างจิตสำนึกต่อคนในชุมชนและร่วมกิจกรรมวันงดบุหรี่โลก
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ผู้เข้าร่วมโครงการมีความตระหนักถึงความโทษของควันบุหรี่ส่งผลต่อคนได้มากขึ้น ร้อยละ 80 ผู้เข้าร่วมโครงการได้ร่วมรณรงค์และร่วมกิจกรรมวันงดบุหรี่โลก
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ 20
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้บุคคลในครอบครัวได้รับความรู้เรื่องโทษและพิษภัยจากบุหรี่ต่อตนเอง และบุคคลในครอบครัว  2.เพื่อรณรงค์การสร้างจิตสำนึกต่อคนในชุมชนและร่วมกิจกรรมวันงดบุหรี่โลก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในครอบครัวห่างไกลบุหรี่ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-L1542-2-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวจินตนา สามทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด