โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ”
ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางฐิตาภา โนภาส
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกระแสสินธุ์
กันยายน 2560
ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
ที่อยู่ ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L5162-1-04 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกระแสสินธุ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5162-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,520.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกระแสสินธุ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามนโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ช่วยคนไทยห่างไกลโรคมีเป้าหมายสำคัญคือการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน และลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพระยะยาวโดยนำกระบวนการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคโดยเน้นการจัดการบริการเชิงรุก
ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บนับเป็นปัญหาสำคัญยิ่งต่อสุขภาพทั้งสาเหตุจากโรคติดต่อ โรคทางพันธุกรรมและโรคที่เกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพไม่เหมาะสมเช่นโรคอ้วนเบาหวานความดันโลหิตสูงมะเร็งในอวัยวะต่างๆถุงลมโป่งพองกระเพาะอาหารอักเสบ ฯลฯโรคเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย จิตใจและสังคมเริ่มตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนถึงขั้นรุนแรงและอาจก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งเวลาเศรษฐกิจและบางครั้งอาจรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตการตรวจคัดกรองสุขภาพอย่างต่อเนื่องของประชาชนเพื่อค้นหาความเสี่ยงและภาวการณ์เจ็บป่วยเป็นอีกกลวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ทราบถึงสถานะด้านสุขภาพที่แท้จริงของประชาชนและช่วยในการวางแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาความเจ็บป่วยของประชาชน
จากข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระแสสินธุ์ พบว่า ปี 2557-2559ตำบลกระแสสินธุ์ มีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน12,9 และ 4 คน ตามลำดับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน 30,14และ 6 คนตามลำดับผลการคัดกรองภาวะเสี่ยงประชากรอายุ35 ปีขึ้นไป ปี 2557-2559พบว่า ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน จำนวน 265,127 และ217 คนตามลำดับ มีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 261, 246 และ 197 คนตามลำดับ ปี 2560 ได้คัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงผู้ที่มี อายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 1,056 คน พบว่าผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน จำนวน 165 คนมีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 131 คน ซึ่งมีแนวโน้มลดลง ถือเป็นความสำเร็จในการดำเนินงานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน เพื่อได้รับทราบภาวะสุขภาพของตนเองและมีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลตนเองอย่างเหมาะสมและได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างเหมาะสมเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการดูแลตนเอง และคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไปโดยอาศัยความร่วมมือจากผู้ที่เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วนและการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อการมีสุขภาพดี
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระแสสินธุ์เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาด้านสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยงจึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วนตำบลกระแสสินธุ์ ปี 2560 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อพัฒนาระบบบริการในการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันควบคุมโรคการดูแลรักษา และให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้หมาย
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัว ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคที่ป้องกันได้และโรคเรื้อรังเช่นโรคอ้วน โรคความดันโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมองได้
- เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนในการดำเนินการเฝ้าระวังและจัดการลดเสี่ยงลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
- เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อการมีสุขภาพดี โดยวิธีเพื่อนช่วยเพื่อนในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
413
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจในพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม
- กลุ่มเสี่ยงสามารถนำความรู้ที่ได้รับ ไปปฏิบัติเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยงต่อโรค ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ของตนเองและบุคคลในครอบครัว
- จำนวนกลุ่มเสี่ยงลดลง กลับไปเป็นกลุ่มปกติไม่น้อยร้อยละ 50
- มีเครือข่ายการเรียนรู้สุขภาพดีเกิดขึ้นในชุมชนและมีการติดตามดูแลกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลการดำเนินงานโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ๔๑๓ คน เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ๑๙๖ คน กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ๒๑๗ คน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนี้ คือ มีพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารที่เหมาะสม มีความรู้ด้านการส่งเสริมสุขภาพและกิจกรรมครายเครียด มีทักษะในการออกกำลังกายในแบบต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ๑๙๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๙.๔๙ กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ๒๐๘ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๕.๘๕
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อพัฒนาระบบบริการในการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันควบคุมโรคการดูแลรักษา และให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้หมาย
ตัวชี้วัด : 1. คลินิก DPAC และ NCD ในรพ./รพ.สต. ผ่านเกณฑ์คุณภาพ (>ร้อยละ 70)
2. ผู้ป่วยDM/HT ได้รับการตรวจภาวะแทรกซ้อนอย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี (>ร้อยละ 60)
3. ร้อยละของผู้ป่วย DM ที่ควบคุมระดับนาตาลในเลือดได้ดีไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ผู้ป่วย HT ที่ควบคุมความดันโลหิตได้ดี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
4. ผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนได้รับการดูแลรักษาและส่งต่อทุกราย
2
เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัว ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคที่ป้องกันได้และโรคเรื้อรังเช่นโรคอ้วน โรคความดันโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมองได้
ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (>ร้อยละ 60)
2. กลุ่มเสี่ยง DM/HT ที่เข้ารับการปรับเปลี่ยน สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ (>ร้อยละ 30)
3
เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนในการดำเนินการเฝ้าระวังและจัดการลดเสี่ยงลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ตัวชี้วัด : 1. มีหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯต้นแบบ(ระดับดีมากขึ้นไป) หมู่บ้านใหม่อย่างน้อยอำเภอละ 1 หมู่บ้าน
4
เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อการมีสุขภาพดี โดยวิธีเพื่อนช่วยเพื่อนในชุมชน
ตัวชี้วัด : 1. มีหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯต้นแบบ(ระดับดีมากขึ้นไป) หมู่บ้านใหม่อย่างน้อยอำเภอละ 1 หมู่บ้าน
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
413
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
413
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาระบบบริการในการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันควบคุมโรคการดูแลรักษา และให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้หมาย (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัว ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคที่ป้องกันได้และโรคเรื้อรังเช่นโรคอ้วน โรคความดันโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมองได้ (3) เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนในการดำเนินการเฝ้าระวังและจัดการลดเสี่ยงลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (4) เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อการมีสุขภาพดี โดยวิธีเพื่อนช่วยเพื่อนในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L5162-1-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางฐิตาภา โนภาส )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ”
ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางฐิตาภา โนภาส
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L5162-1-04 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกระแสสินธุ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกระแสสินธุ์ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5162-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,520.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกระแสสินธุ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามนโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ช่วยคนไทยห่างไกลโรคมีเป้าหมายสำคัญคือการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชน และลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพระยะยาวโดยนำกระบวนการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคโดยเน้นการจัดการบริการเชิงรุก
ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บนับเป็นปัญหาสำคัญยิ่งต่อสุขภาพทั้งสาเหตุจากโรคติดต่อ โรคทางพันธุกรรมและโรคที่เกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพไม่เหมาะสมเช่นโรคอ้วนเบาหวานความดันโลหิตสูงมะเร็งในอวัยวะต่างๆถุงลมโป่งพองกระเพาะอาหารอักเสบ ฯลฯโรคเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย จิตใจและสังคมเริ่มตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนถึงขั้นรุนแรงและอาจก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งเวลาเศรษฐกิจและบางครั้งอาจรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตการตรวจคัดกรองสุขภาพอย่างต่อเนื่องของประชาชนเพื่อค้นหาความเสี่ยงและภาวการณ์เจ็บป่วยเป็นอีกกลวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ทราบถึงสถานะด้านสุขภาพที่แท้จริงของประชาชนและช่วยในการวางแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาความเจ็บป่วยของประชาชน
จากข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระแสสินธุ์ พบว่า ปี 2557-2559ตำบลกระแสสินธุ์ มีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน12,9 และ 4 คน ตามลำดับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน 30,14และ 6 คนตามลำดับผลการคัดกรองภาวะเสี่ยงประชากรอายุ35 ปีขึ้นไป ปี 2557-2559พบว่า ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน จำนวน 265,127 และ217 คนตามลำดับ มีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 261, 246 และ 197 คนตามลำดับ ปี 2560 ได้คัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงผู้ที่มี อายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 1,056 คน พบว่าผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน จำนวน 165 คนมีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 131 คน ซึ่งมีแนวโน้มลดลง ถือเป็นความสำเร็จในการดำเนินงานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน เพื่อได้รับทราบภาวะสุขภาพของตนเองและมีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลตนเองอย่างเหมาะสมและได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างเหมาะสมเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการดูแลตนเอง และคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไปโดยอาศัยความร่วมมือจากผู้ที่เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วนและการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อการมีสุขภาพดี
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระแสสินธุ์เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาด้านสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยงจึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วนตำบลกระแสสินธุ์ ปี 2560 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อพัฒนาระบบบริการในการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันควบคุมโรคการดูแลรักษา และให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้หมาย
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัว ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคที่ป้องกันได้และโรคเรื้อรังเช่นโรคอ้วน โรคความดันโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมองได้
- เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนในการดำเนินการเฝ้าระวังและจัดการลดเสี่ยงลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
- เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อการมีสุขภาพดี โดยวิธีเพื่อนช่วยเพื่อนในชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 413 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจในพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม
- กลุ่มเสี่ยงสามารถนำความรู้ที่ได้รับ ไปปฏิบัติเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดเสี่ยงต่อโรค ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ของตนเองและบุคคลในครอบครัว
- จำนวนกลุ่มเสี่ยงลดลง กลับไปเป็นกลุ่มปกติไม่น้อยร้อยละ 50
- มีเครือข่ายการเรียนรู้สุขภาพดีเกิดขึ้นในชุมชนและมีการติดตามดูแลกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลการดำเนินงานโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ๔๑๓ คน เป็นกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ๑๙๖ คน กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ๒๑๗ คน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนี้ คือ มีพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารที่เหมาะสม มีความรู้ด้านการส่งเสริมสุขภาพและกิจกรรมครายเครียด มีทักษะในการออกกำลังกายในแบบต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ๑๙๕ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๙.๔๙ กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานที่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ๒๐๘ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๕.๘๕
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อพัฒนาระบบบริการในการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันควบคุมโรคการดูแลรักษา และให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้หมาย ตัวชี้วัด : 1. คลินิก DPAC และ NCD ในรพ./รพ.สต. ผ่านเกณฑ์คุณภาพ (>ร้อยละ 70) 2. ผู้ป่วยDM/HT ได้รับการตรวจภาวะแทรกซ้อนอย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี (>ร้อยละ 60) 3. ร้อยละของผู้ป่วย DM ที่ควบคุมระดับนาตาลในเลือดได้ดีไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ผู้ป่วย HT ที่ควบคุมความดันโลหิตได้ดี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 4. ผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนได้รับการดูแลรักษาและส่งต่อทุกราย |
|
|||
2 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัว ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคที่ป้องกันได้และโรคเรื้อรังเช่นโรคอ้วน โรคความดันโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมองได้ ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (>ร้อยละ 60) 2. กลุ่มเสี่ยง DM/HT ที่เข้ารับการปรับเปลี่ยน สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ (>ร้อยละ 30) |
|
|||
3 | เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนในการดำเนินการเฝ้าระวังและจัดการลดเสี่ยงลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ตัวชี้วัด : 1. มีหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯต้นแบบ(ระดับดีมากขึ้นไป) หมู่บ้านใหม่อย่างน้อยอำเภอละ 1 หมู่บ้าน |
|
|||
4 | เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อการมีสุขภาพดี โดยวิธีเพื่อนช่วยเพื่อนในชุมชน ตัวชี้วัด : 1. มีหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯต้นแบบ(ระดับดีมากขึ้นไป) หมู่บ้านใหม่อย่างน้อยอำเภอละ 1 หมู่บ้าน |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 413 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 413 | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาระบบบริการในการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันควบคุมโรคการดูแลรักษา และให้บริการที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้หมาย (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัว ลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคที่ป้องกันได้และโรคเรื้อรังเช่นโรคอ้วน โรคความดันโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมองได้ (3) เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนในการดำเนินการเฝ้าระวังและจัดการลดเสี่ยงลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (4) เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อการมีสุขภาพดี โดยวิธีเพื่อนช่วยเพื่อนในชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 60-L5162-1-04
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางฐิตาภา โนภาส )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......