กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข โรงเรียนบ้านท่าด่าน ประจำปีงบประมาณ 2564 ”
ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสรรค์สุรางค์ สุไลมาน




ชื่อโครงการ โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข โรงเรียนบ้านท่าด่าน ประจำปีงบประมาณ 2564

ที่อยู่ ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 64-50110-2-14 เลขที่ข้อตกลง 14/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 พฤศจิกายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข โรงเรียนบ้านท่าด่าน ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละกาโปร์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข โรงเรียนบ้านท่าด่าน ประจำปีงบประมาณ 2564



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข โรงเรียนบ้านท่าด่าน ประจำปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 64-50110-2-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 พฤศจิกายน 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,317.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละกาโปร์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การพัฒนาเยาวชนให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ เป็นคนที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ มีคุณธรรม จริยธรรม และวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข ห่างไกลจากยาเสพติด สื่อลามกอนาจาร เกมออนไลน์ การพนัน และการทะเลาะวิวาท ซึ่งเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนที่สังคมไม่ยอมรับ ถือเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญ ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการมอบหมายให้สถานศึกษาทุกแห่ง ดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข กระทรวงศึกษาธิการ ได้ดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข อย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยบูรณาการประสานแผนงานกับทุกภาคส่วนและระดมทรัพยากรจากทุกหน่วยงานในการจัดทำองค์ความรู้และประสานงานเป็นกลไกขับเคลื่อนงานในสถานศึกษา ส่งผลให้สถานศึกษาสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษาและปัจจัยเสี่ยงรอบๆสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ครูบุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครองจึงต้องเฝ้าระวัง ร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ที่จะดำเนินการป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษาให้เป็นสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข มีความเข้มแข็งอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนตลอดไป ด้วยเหตุนี้โรงเรียนบ้านท่าด่านได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุขขึ้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและจิตสำนึกให้กับนักเรียนที่จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและอบายมุข และเป็นส่วนหนึ่งของพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดในการเสริมสร้างความสงบสุขทั้งในชุมชนและสังคม เพื่อให้นักเรียนได้เติบโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติสืบไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในโทษและพิษภัยของยาเสพติดและอบายมุขประเภทต่างๆ
  2. เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดและอบายมุขในสถานศึกษาและนอกสถานศึกษา

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันรู้เท่ากันเรื่องยาเสพติด
  2. กิจกรรมค่ายคุณธรรมปลอดยาเสพติดและอบายมุข (ผู้ปกครอง จำนวน 70 คน)
  3. กิจกรรมค่ายต่อต้านยาเสพติด
  4. กิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดและอบายมุข

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 70
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

6.1 นักเรียน ผู้ปกครอง ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีความรู้ ความเข้าใจในโทษและพิษภัยของยาเสพติดและอบายมุข 6.2 โรงเรียนบ้านท่านด่าน สามารถมีส่วนช่วยในการลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดและอบายมุขทั้งภายในและภายนอกสถานศึกษา 6.3 โรงเรียนบ้านท่าด่านมีส่วนในการสนับสนุนและส่งเสริมการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและอบายมุขนอกสถานศึกษาให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน 6.4 โรงเรียนบ้านท่าด่านเป็นตัวอย่างในการสร้างระบบการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและอบายมุข
6.5 นักเรียนโรงเรียนบ้านท่าด่าน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและอบายมุขทุกประเภท


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันรู้เท่ากันเรื่องยาเสพติด

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. เชิญวิทยากรจาก รพ.สต. /รพ.ยะหริ่ง มาให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดและอบายมุขแก่ผู้ปกครอง นักเรียน ครู และบุลากรทางการศึกษา
  2. จัดบอร์ดนิทรรศการเรื่อง โทษและพิษภัยของยาเสพติด
  3. ให้นักเรียนและครูประจำชั้น ทำกิจกรรมร่วมถอดบทเรียนความรู้ที่ได้รับจากการจัดกิจกรรม เป็นต้น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดและอบายมุขต่างๆ จากการถอดบทเรียนร่วมกันในห้องเรียน

 

0 0

2. กิจกรรมค่ายคุณธรรมปลอดยาเสพติดและอบายมุข

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. เชิญผู้นำทางศาสนามาเป็นวิทยากรในการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดและอบายมุข แก่ ผู้ปกครอง นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา
  2. ให้นักเรียนร่วมกับผู้ปกครองและครูประจำชั้น ทำกิจกรรมร่วมกันในการถอดบทเรียนความรู้ที่ได้รับจากการจัดกิจกรรมฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจในเรื่องเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดและอบายมุขต่างๆ ที่ได้จากการถอดบทเรียนร่วมกันในห้องเรียน

 

70 0

3. กิจกรรมค่ายต่อต้านยาเสพติด

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

โดยมีการแบ่งกิจกรรมออกเป็นฐาน จำนวน 5 ฐาน ดังนี้ 1. ฐานควันบุหรี่มีพิษอย่าคิดลอง 2. ฐานประเภทและโทษของยาเสพติด 3. ฐานอยู่อย่างไรให้ห่างไกลยาเสพติด 4. ฐานกีฬาต้านยาเสพติด และ 5. ฐานนันทนาการ โดยให้นักเรียนแลกเปลี่ยนหมุนเวียนเข้าไปที่ละฐานให้ครบ เพื่อได้ร่วมทำกิจกรรมทุกฐาน เป็นต้น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจ และได้ตระหนักในเรื่องปัญหาของยาเสพติด ซึ่งสามารถมีส่วนช่วยในการลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดและอบายมุขทั้งภายในและภายนอกสถานกศึกษา นอกจากนี้ยังมีการสร้างระบบการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและอบายมุขเป็นเครือข่ายอีกด้วย

 

110 0

4. กิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดและอบายมุข

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

มีการเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต่อต้านยาเสพติดและอบายมุขในชุมชน โดยได้รับการสนับสนุนจาก ประชาชนในพื้นที่ตำบลตะโละกาโปร์ เพื่อสร้างความตระหนักและกระตุ้นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว ให้ประชาชน ในพื้นที่เล็งเห็นความสำคัญของปัญหายาเสพติดและอบายมุขต่างๆ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชาชนในพื้นที่ให้ความสำคัญในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด รวมทั้งเฝ้าระวังลูกหลานของตนเองไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกหลานได้ดู เช่น การลดการสูบบุหรี่ เป็นต้น

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในโทษและพิษภัยของยาเสพติดและอบายมุขประเภทต่างๆ
ตัวชี้วัด :
0.00 80.00

 

2 เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดและอบายมุขในสถานศึกษาและนอกสถานศึกษา
ตัวชี้วัด :
0.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 70 70
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในโทษและพิษภัยของยาเสพติดและอบายมุขประเภทต่างๆ (2) เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดและอบายมุขในสถานศึกษาและนอกสถานศึกษา

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันรู้เท่ากันเรื่องยาเสพติด (2) กิจกรรมค่ายคุณธรรมปลอดยาเสพติดและอบายมุข (ผู้ปกครอง จำนวน 70 คน) (3) กิจกรรมค่ายต่อต้านยาเสพติด (4) กิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดและอบายมุข

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข โรงเรียนบ้านท่าด่าน ประจำปีงบประมาณ 2564 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 64-50110-2-14

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสรรค์สุรางค์ สุไลมาน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด