กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการ อสม.ร่วมใจ ขับเคลื่อนเด็กตาลีอายร์ฟันดี ปี 2560 ”
ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาลีอายร์




ชื่อโครงการ โครงการ อสม.ร่วมใจ ขับเคลื่อนเด็กตาลีอายร์ฟันดี ปี 2560

ที่อยู่ ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ อสม.ร่วมใจ ขับเคลื่อนเด็กตาลีอายร์ฟันดี ปี 2560 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ อสม.ร่วมใจ ขับเคลื่อนเด็กตาลีอายร์ฟันดี ปี 2560



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ อสม.ร่วมใจ ขับเคลื่อนเด็กตาลีอายร์ฟันดี ปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 37,740.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปัญหาสุขภาพช่องปากถือเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบันของทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะเด็กในช่วงอายุ0-5ปี เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายจิตใจและสมองในอนาคตหากเด็กในช่วงนี้มีสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีก็จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการในหลาย ๆ ด้านตามมา
จากผลการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ ๖ โดยกองทันตสาธารณสุขพ.ศ. ๒๕๔๙ - ๒๕๕๐ พบว่า ร้อยละ ๖๑.๔ ของเด็กไทยอายุ ๓ ปี มีฟันผุอย่างน้อยหนึ่งซี่ โดยเด็กแต่ละคนจะเป็นโรคฟันผุ ประมาณ ๓.๒ ซี่ จากที่มีฟันน้ำนมเกือบครบทุกซี่แล้ว (๑๘.๙ ซี่) ทั้งนี้ เด็กกลุ่มนี้ร้อยละ ๒.๓๓ เริ่มมีการสูญเสียฟันแล้ว ทั้งที่ฟันน้ำนมควรหลุดตามปกติในช่วงอายุ ๖ - ๑๓ ปีโดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งรวมถึงจังหวัดปัตตานี ที่มีอัตราการปราศจากฟันผุในเด็กกลุ่มอายุ ๓ ปี ในปี ๒๕๔๕ - ๒๕๔๘ เท่ากับร้อยละ ๙.๗, ๕.๖, ๑๔.๖ และ๑๗.๖ ตามลำดับ ซึ่งในปี 2557 มีเด็กโรคฟันผุเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 29.05จากผลการปฏิบัติงานของโรงพยาบาลยะหริ่งในปี ๒๕๕3 - 2556 พบว่า มีเด็กโรคฟันผุร้อยละ 15, 27.37, 31.80 และ 44.2 ตามลำดับ จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าสภาวะสุขภาพช่องปาก อยู่ในระดับที่ต้องได้รับการแก้ไข ส่งเสริมดูแล ป้องกัน และรักษาอย่างเร่งด่วน จากปัญหาสุขภาพช่องปากของเด็กอายุ 0 - 5 ปี พบว่าสาเหตุของปัญหาเกิดจากพฤติกรรมด้านสุขภาพที่เสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคในช่องปาก เนื่องจากการบริโภคขนมหวาน การเลี้ยงลูกด้วยนมขวด ขาดการดูแลเอาใจใส่ของผู้ปกครองต่อการดูแลสุขภาพช่องปาก เช่น การแปรงฟันที่ถูกวิธีและสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการลดปัญหาด้านทันตสาธารณสุขของเด็กให้มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการรักษาเชิงรุกในเด็กที่มีปัญหาตามความจำเป็น และแนะนำวิธีการส่งเสริมป้องกันสุขภาพช่องปากของเด็กให้เหมาะสมถูกต้องตามวัย ไม่ต้องสูญเสียฟันก่อนกำหนด มีฟันน้ำนมที่สวยงาม สะอาด ต่อเนื่องไปถึงฟันแท้ในอนาคต และตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้ อปท.ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2557 ลงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2557 ข้อ 7 กำหนดโครงการนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 7(1) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขในพื้นที่ โดยเน้นเรื่องการสร้างสุขภาพและรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก แก่อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.) และผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 5 ปี ให้สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น กลุ่มงานทันตสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาลีอายร์ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. อสม. มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธี และสามารถให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในละแวกที่รับผิดชอบของตนเองได้
  2. เด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น
  3. ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีความรู้และมีทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเด็กได้ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 130
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 130
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 130
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.อสม. มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธี และสามารถให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในละแวกที่รับผิดชอบของตนเองได้ 2.เด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น 3.ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีความรู้และมีทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเด็กได้ถูกต้อง


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    1. อบรมให้ความรู้แก่ อสม.และกิจกรรมฝึกการแปรงฟันที่ถูกวิธี

    วันที่ 21 สิงหาคม 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    1. อสม. มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธี และสามารถให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในละแวกที่รับผิดชอบของตนเองได้
    2. เด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น

     

    42 42

    2. อบรมให้ความรู้แก่ ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 – 2.6 ปี และกิจกรรมผู้ปกครองแปรงฟันให้ลูกรัก

    วันที่ 4 กันยายน 2560 เวลา 09:00 น.

    กิจกรรมที่ทำ

     

    ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

    ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีความรู้และมีทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเด็กได้ถูกต้อง

     

    260 260

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

        ๑.  อสม. มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธี และสามารถให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในละแวกที่รับผิดชอบของตนเองได้     ๒. เด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น     ๓. ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีความรู้และมีทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเด็กได้ถูกต้อง

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 อสม. มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธี และสามารถให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในละแวกที่รับผิดชอบของตนเองได้
    ตัวชี้วัด : อสม. มีความรู้ สามารถดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธี และสามารถให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในละแวกที่รับผิดชอบของตนเองได้

     

    2 เด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น
    ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 0 - 2.6 ปี สามารถแปรงฟันที่ถูกวิธีมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น

     

    3 ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีความรู้และมีทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเด็กได้ถูกต้อง
    ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีความรู้และมีทักษะ สามมรถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเด็กได้ถูกต้อง

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 390
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 130
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 130
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 130
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) อสม. มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพฟันอย่างถูกวิธี และสามารถให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในละแวกที่รับผิดชอบของตนเองได้ (2) เด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น (3) ผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 2.6 ปี มีความรู้และมีทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและเด็กได้ถูกต้อง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการ อสม.ร่วมใจ ขับเคลื่อนเด็กตาลีอายร์ฟันดี ปี 2560 จังหวัด ปัตตานี

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาลีอายร์ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด