โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน ”
ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางทัศวรรณ ขวัญหวาน นายพัชรณัฏฐ์ ดุลยพัชร์
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน
กันยายน 2564
ชื่อโครงการ โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน
ที่อยู่ ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5270-101 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5270-101 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 90,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญทั้งในระดับประเทศและระดับจังหวัด ในแต่ละปี มีผู้ป่วยจำนวนมาก และบางรายถึงกับเสียชีวิต ก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรบุคคล เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ทั้งๆที่โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่ป้องกันได้ ข้อมูลรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา สถานการณ์โรคไข้เลือดออก จังหวัดสงขลา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 22 กันยายน 2563 ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวนทั้งสิ้น 1,003 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 70.22 รายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 1 ราย คิดเป็นอัตราตาย 0.07 สถานการณ์โรคไข้เลือดออก อำเภอสิงหนคร ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 29 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 35.86 ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ตำบลวัดขนุน ได้รับรายงานจาก รพ.สต.วัดขนุน สถานการณ์ผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -23 กันยายน 2563 จำนวน 7 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จำนวน 2 ราย จากสถานการณ์ดังกล่าว โรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของพื้นที่ ที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการควบคุมและป้องกันโรค ด้านการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา สำหรับบทบาทในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำได้โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เช่น ผู้บริหาร สมาชิกสภาฯ โรงเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เจ้าหน้าที่ อสม. ตลอดจนประชาชน และนอกจากความร่วมมือจากทุกฝ่ายแล้ว ความต่อเนื่องและสม่ำเสมอของการปฏิบัติงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้การควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด
ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลวัดขนุน จึงได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ขึ้น เพื่อกำจัดตัวแก่ยุงลายพาหะนำโรค และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย
- เพื่อป้องกันการเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมเฝ้าระวัง ควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
- ประชุมเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง
- ประเมินผลโครงการและรายงานผลการ
- กิจกรรมพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย กรณีเฝ้าระวัง/ควบคุมโรค
- พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
- พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
- กิจกรรมประชุมเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง
- ประเมินผลโครงการและรายงานผลการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายลดลง
- ไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
- ประชาชนร่วมมือกันและมีพฤติกรรมการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอทำให้ค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลายลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย กรณีเฝ้าระวัง/ควบคุมโรค
วันที่ 1 มกราคม 2564กิจกรรมที่ทำ
จัดซื้อ น้ำยาพ่นหมอกควันกำจัดยุง สเปรย์กำจัดยุง โลชั่นทากันยุง และทรายทีมีฟอส เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายในชุมชน
ประเมินผลโครงการและรายงานผลการดำเนินงาน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
มีวัสดุพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในพื้นที่ตำบลวัดขนุน ดังนี้
สเปรย์กำจัดยุง จำนวน ๕ โหล
ทรายทีมีฟอส จำนวน ๕ ถัง
น้ำยาพ่นหมอกควันกำจัดยุง จำนวน ๑๐ ขวด
0
0
2. พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
วันที่ 1 มกราคม 2564กิจกรรมที่ทำ
๑. ลงพื้นที่ดำเนินการพ่นหมอกควันฆ่ายุงลายตัวเต็มวัย (กรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรค) เฝ้าระวังการเกิดโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย โดยการสำรวจหาค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลาย (HI ,CI) โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด และมัสยิด และการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในกรณีที่เกิดโรค
๒. ดำเนินการพ่นหมอกควัน ในโรงเรียนช่วงก่อนเปิดเทอม กำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
๓. ประเมินผลโครงการและรายงานผลการดำเนินงาน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
-การเฝ้าระวังป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย แก่โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด และมัสยิด ในพื้นที่ตำบลวัดขนุน
-โดยการพ่นหมอกควันกำจัดยุงตัวแก่ ตามแผนปฏิบัติการก่อนเปิดภาคเรียนที่ ๑ ระหว่างวันที่ ๒๘ พฤษภาคม- ๙ มิถุนายน ๒๕๖๔ ดำเนินการพ่นหมอกควัน จำนวน ๘ ครั้ง
0
0
3. พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
วันที่ 1 มกราคม 2564กิจกรรมที่ทำ
๑.ลงพื้นที่ดำเนินการพ่นหมอกควันฆ่ายุงลายตัวเต็มวัย (กรณีเฝ้าระวังป้องกันการเกิดโรค) เฝ้าระวังการเกิดโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย โดยการสำรวจหาค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลาย (HI ,CI) ในชุมชน โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด และมัสยิด และการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในกรณีที่เกิดโรค
๒. มีการเฝ้าระวังการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในพื้นที่ชุมชน โดย อสม. เป็นแกนหลักในการเฝ้าระวังโรคในหลังคาเรือนที่ อสม.เป็นผู้รับผิดชอบ
๓. ดำเนินการพ่นสเปรย์กำจัดยุงตัวแก่ในบ้านผู้ป่วยทันทีหลังได้รับแจ้งมีผู้ป่วยไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
๔. ดำเนินการพ่นหมอกควันในรัศมี 100 เมตร จากบ้านที่พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกหรือโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เพื่อควบคุมการระบาดของโรค
๕. ประเมินผลโครงการและรายงานผลการดำเนินงาน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
มีการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมการเกิดโรค โดยการพ่นหมอกควันฆ่ายุงลายตัวเต็มวัย กรณีควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก กรณีรับแจ้งมีผู้ป่วยในพื้นที่ตำบลวัดขนุน ดังนี้
-มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก จำนวน ๒ ราย ดำเนินการพ่นหมอกควัน บ้านผู้ป่วยและรัศมี ๑๐๐ เมตร จำนวน ๔ ครั้ง
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลายลดลงจากเดิม
0.00
2
เพื่อป้องกันการเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย
ตัวชี้วัด : ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
0
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย (2) เพื่อป้องกันการเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมเฝ้าระวัง ควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (2) ประชุมเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง (3) ประเมินผลโครงการและรายงานผลการ (4) กิจกรรมพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย กรณีเฝ้าระวัง/ควบคุมโรค (5) พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (6) พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (7) กิจกรรมประชุมเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง (8) ประเมินผลโครงการและรายงานผลการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5270-101
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางทัศวรรณ ขวัญหวาน นายพัชรณัฏฐ์ ดุลยพัชร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน ”
ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางทัศวรรณ ขวัญหวาน นายพัชรณัฏฐ์ ดุลยพัชร์
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5270-101 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5270-101 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 90,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วัดขนุน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคไข้เลือดออก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญทั้งในระดับประเทศและระดับจังหวัด ในแต่ละปี มีผู้ป่วยจำนวนมาก และบางรายถึงกับเสียชีวิต ก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรบุคคล เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ทั้งๆที่โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่ป้องกันได้ ข้อมูลรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา สถานการณ์โรคไข้เลือดออก จังหวัดสงขลา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 22 กันยายน 2563 ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวนทั้งสิ้น 1,003 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 70.22 รายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 1 ราย คิดเป็นอัตราตาย 0.07 สถานการณ์โรคไข้เลือดออก อำเภอสิงหนคร ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 29 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 35.86 ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ตำบลวัดขนุน ได้รับรายงานจาก รพ.สต.วัดขนุน สถานการณ์ผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -23 กันยายน 2563 จำนวน 7 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย จำนวน 2 ราย จากสถานการณ์ดังกล่าว โรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของพื้นที่ ที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการควบคุมและป้องกันโรค ด้านการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา สำหรับบทบาทในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำได้โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เช่น ผู้บริหาร สมาชิกสภาฯ โรงเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เจ้าหน้าที่ อสม. ตลอดจนประชาชน และนอกจากความร่วมมือจากทุกฝ่ายแล้ว ความต่อเนื่องและสม่ำเสมอของการปฏิบัติงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้การควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด
ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลวัดขนุน จึงได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ขึ้น เพื่อกำจัดตัวแก่ยุงลายพาหะนำโรค และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย
- เพื่อป้องกันการเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมเฝ้าระวัง ควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
- ประชุมเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง
- ประเมินผลโครงการและรายงานผลการ
- กิจกรรมพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย กรณีเฝ้าระวัง/ควบคุมโรค
- พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
- พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
- กิจกรรมประชุมเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง
- ประเมินผลโครงการและรายงานผลการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายลดลง
- ไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
- ประชาชนร่วมมือกันและมีพฤติกรรมการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอทำให้ค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลายลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย กรณีเฝ้าระวัง/ควบคุมโรค |
||
วันที่ 1 มกราคม 2564กิจกรรมที่ทำจัดซื้อ น้ำยาพ่นหมอกควันกำจัดยุง สเปรย์กำจัดยุง โลชั่นทากันยุง และทรายทีมีฟอส เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายในชุมชน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีวัสดุพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ในพื้นที่ตำบลวัดขนุน ดังนี้
|
0 | 0 |
2. พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย |
||
วันที่ 1 มกราคม 2564กิจกรรมที่ทำ๑. ลงพื้นที่ดำเนินการพ่นหมอกควันฆ่ายุงลายตัวเต็มวัย (กรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรค) เฝ้าระวังการเกิดโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย โดยการสำรวจหาค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลาย (HI ,CI) โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด และมัสยิด และการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในกรณีที่เกิดโรค ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น-การเฝ้าระวังป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย แก่โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด และมัสยิด ในพื้นที่ตำบลวัดขนุน
|
0 | 0 |
3. พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย |
||
วันที่ 1 มกราคม 2564กิจกรรมที่ทำ๑.ลงพื้นที่ดำเนินการพ่นหมอกควันฆ่ายุงลายตัวเต็มวัย (กรณีเฝ้าระวังป้องกันการเกิดโรค) เฝ้าระวังการเกิดโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย โดยการสำรวจหาค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลาย (HI ,CI) ในชุมชน โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด และมัสยิด และการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในกรณีที่เกิดโรค ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมการเกิดโรค โดยการพ่นหมอกควันฆ่ายุงลายตัวเต็มวัย กรณีควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก กรณีรับแจ้งมีผู้ป่วยในพื้นที่ตำบลวัดขนุน ดังนี้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย ตัวชี้วัด : จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลายลดลงจากเดิม |
0.00 |
|
||
2 | เพื่อป้องกันการเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย ตัวชี้วัด : ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย (2) เพื่อป้องกันการเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้ปวดข้อยุงลาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมเฝ้าระวัง ควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (2) ประชุมเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง (3) ประเมินผลโครงการและรายงานผลการ (4) กิจกรรมพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย กรณีเฝ้าระวัง/ควบคุมโรค (5) พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (6) พ่นหมอกควันกำจัดยุงลายกรณีเฝ้าระวัง ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (7) กิจกรรมประชุมเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง (8) ประเมินผลโครงการและรายงานผลการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตำบลวัดขนุน จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5270-101
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางทัศวรรณ ขวัญหวาน นายพัชรณัฏฐ์ ดุลยพัชร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......