กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อในชุมชนชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
( นางกุศลี นิลพันธ์ ) ตำแหน่ง ประธาน อสม. ชุมชนศาลาหัวยาง




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อในชุมชนชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง

ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L7250-2-25 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อในชุมชนชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อในชุมชนชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อในชุมชนชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L7250-2-25 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 40,960.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง มีจำนวนประชากรในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งหมด 6,513 คน จำนวน 2,317 หลังคาเรือน โดยมีประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 4,430 คน คิดเป็นร้อยละ 68.01 จากการดำเนินงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ทั้ง 7 ชุมชน ในเขตรับผิดชอบของศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ดำเนินการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น ตรวจวัดความดันโลหิต เจาะน้ำตาลปลายนิ้ว ปี 2563 พบว่ากลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 4,430 คน รับยา จำนวน 565 คน คิดเป็นร้อยละ 12.75 และได้มีกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 56 คน คิดเป็นร้อยละ 1.26 ได้มีการจัดกลุ่มเรียนรู้ 3 อ. 2 ส. ติดตามกลุ่มเสี่ยงสูงโดย อสม. และกลุ่มเสี่ยงสูงส่งต่อพบพยาบาลศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง เพื่อส่งต่อพบแพทย์ในการวินิจฉัยโรครายใหม่ ในการนี้ ทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านทั้ง 7 ชุมชน ของศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง ได้เห็นถึงความสำคัญที่จะคัดกรองสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังรายใหม่

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
  2. ๒. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 1,000
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
      1. กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ ลดการเกิดโรคเรื้อรังรายใหม่

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมคัดกรองสุขภาพโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมในชุมชนเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จำนวน 7 ชุมชน ระหว่าง วันที่ 8 - 17 กุมภาพันธ์ 2564
    กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังผู้ป่วยเรื้อรังรายใหม่ จำนวน 3 ครั้ง -  ครั้งที่ 1 ติดตาม วันที่ 19 มีนาคม 2564  ณ ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชนท่าสะอ้าน -  ครั้งที่ 2 ติดตาม วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 ณ ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง -  ครั้งที่ 3 ติดตาม วันที่ 4 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชนท่าสะอ้าน

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
    ตัวชี้วัด : ๑. ประชาชน 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองสุขภาพ จำนวน 1,000 คน
    0.00 0.00
    • กลุ่มเป้าหมายประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน2,939 ราย ได้รับการคัดกรองเบาหวาน จำนวน 1,106 ราย คิดเป็นร้อยละ 37.63
    • กลุ่มเป้าหมายประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน2504 ราย ได้รับการคัดกรองความดันโลหิต จำนวน 1,090 ราย คิดเป็นร้อยละ 43.53
    2 ๒. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพ
    ตัวชี้วัด : ๒. กลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ 80
    80.00
    • กลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเรื้อรังจำนวน 121 ราย ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวน  106 ราย คิดเป็นร้อยละ 87.60

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1000 1000
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 1,000 1,000
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง (2) ๒. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมสุขภาพและเฝ้าระวังควบคุมโรคไม่ติดต่อในชุมชนชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ศูนย์บริการสาธารณสุขเตาหลวง จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 64-L7250-2-25

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( ( นางกุศลี นิลพันธ์ ) ตำแหน่ง ประธาน อสม. ชุมชนศาลาหัวยาง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด