แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ รหัส กปท. L7257
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์โดยเฉพาะช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 ขวบ เป็นช่วงที่สมองของเด็ก มีการเติบโตมากกว่าช่วงวัยอื่น ๆหากพ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ให้เหมาะสมสมองของเขาก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ความสมบูรณ์ของสมองในช่วงนี้คือรากฐานสำคัญของชีวิตและต่อเนื่องไปยังการเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์เมื่อเติบโตขึ้น วัยสามขวบแรกจึงเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกหมู่ทำให้เด็กมีสติปัญญาเฉลียวฉลาดถ้าเด็กได้รับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้และการเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใสเบ่งบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆนอกจากนี้การทานอาหารเช้ายังส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิตและพลังสมองของเด็ก เพราะการที่เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำ จะมีสมาธิ และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า และจะทำให้เป็นเด็กฉลาดและเก่งขึ้น
กอรปกับในสภาพสังคมไทยในปัจจุบันโดยรวมถึงสภาพสังคมของชุมชนบ้านคลองเปลและพื้นที่ใกล้เคียงที่ผู้ปกครองต่างก็ใช้ชีวิตที่เร่งรีบในการออกไปทำงานทำให้อาหารเช้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลยมากที่สุดซึ่งจากการสังเกต พบว่า มื้อเช้าของเด็ก ๆ คือ ขนมกรุบกรอบจากร้านในหมู่บ้าน ซึ่งไม่มีประโยชน์และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโตทำให้มีเด็กมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัยเพราะขาดคุณค่าทางอาหารที่สำคัญในมื้อแรก
ซึ่งสอดรับกับข้อมูลของกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขที่เปิดเผยข้อมูลจากนักโภชนาการว่า มื้ออาหารเช้าสำหรับเด็กควรได้รับสารอาหารในกลุ่มประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
- อาหารในกลุ่มข้าวแป้ง ให้สารอาหารที่เรียกว่า “คาร์โบไฮเดรต” เป็นแหล่งพลังงานจึงควรเลือกข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีท หรือไม่ก็เป็นอาหารเช้าที่ทำจากธัญพืชเพราะอาหารในกลุ่มนี้เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีใยอาหารช่วยให้เด็กมีพลังงานที่คอยย่อยและดูดซึมซึ่งเป็นพลังงานที่ถูกปล่อยออกมาอย่างช้า ๆทำให้เด็กมีพลังงานอย่างต่อเนื่องมีผลต่อสมาธิและอารมณ์
- อาหารในกลุ่มของเนื้อสัตว์ ให้สารอาหารที่เรียกว่า “โปรตีน” ช่วยให้เด็กมีสมาธิ และพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆดังนั้น ควรเลือกจำพวก ไข่ ปลา เนื้อหมู และเนื้อไก่
- นม และผลิตภัณฑ์จากนมต่าง ๆ นอกจากจะเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีแล้ว ยังเป็นแหล่งของแคลเซียม รวมถึงวิตามินต่าง ๆ จะช่วยบำรุงทั้งร่างกายและสมองอีกด้วย
จากข้อมูลสถานการณ์เด็กของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองเปลเทศบาลเมืองคอหงส์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563พบว่าจำนวนเด็กมีจำนวนทั้งสิ้น71คนเป็นเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการด้อยโอกาสและเด็กที่มีภาวะเสี่ยงต่อการทุพโภชนาการรวม จำนวน40คน คิดเป็นร้อยละ56 และสำหรับปี 2564 จำนวนเด็กกลุ่มเสี่ยงตามเป้าหมายดังนี้
1. เด็กเตี้ย 3 คน
2. เด็กค่อนข้างเตี้ย 3 คน
3. เด็กผอม 4 คน
4. เด็กค่อนข้างผอม 3 คน
5. เด็กที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการทุพโภชนาการ 27 คน
รวมทั้งสิ้น 40 คน
ทั้งนี้ เด็กที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการทุพโภชนาการ หมายถึง เด็กที่มีฐานะยากจน และ/หรือเด็กที่ผู้ปกครองประกอบอาชีพกรีดยางในช่วงเช้ามืด และ/หรือเด็กที่ผู้ปกครองมีอาชีพไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ และ/หรือเด็กที่มีปัญหาครอบครัวและ/หรือเด็กที่มีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น เป็นโรคทางพันธุกรรมโรคปากแหว่งเพดานโหว่เป็นต้น
ดังนั้นจากปัญหาดังกล่าวศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองเปลเห็นความสำคัญในเรื่องของสุขภาพอนามัย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเด็กทุกคนให้สามารถมีคุณภาพที่ชีวิตดีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองเปลจึงจัดทำโครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็กปฐมวัยเพื่อให้เด็กได้รับประทานอาหารเช้าที่มีสารอาหารครบทุกหมู่เพื่อสุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัยมีสมาธิเกิดความพร้อมในการเรียนรู้สู่การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัย ตลอดทั้งเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองจึงกำหนดจัดโครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการในเด็กปฐมวัยของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองเปลฯประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564ขึ้นนั่นเอง
-
1. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองเปล เทศบาลเมืองคอหงส์ที่ทุพโภชนาการ มีอาหารเช้ารับประทาน อย่างเพียงพอ ส่งผลให้นักเรียนมีน้ำหนัก สมส่วนเพิ่มขึ้นตัวชี้วัด : ผู้ปกครองและผู้ที่เข้ารับการอบรมความรู้ด้านโภชนาการเพิ่มขึ้น ร้อยละ 90ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. ชี้แจงสถานการณ์ปัญหาด้านสุขภาพให้กับผู้ปกครองรายละเอียดงบประมาณ 1,200.00 บาท
- 2. ดำเนินการจัดหาอาหารเช้าให้กับเด็กกลุ่มเสี่ยงรายละเอียด
- ค่าจัดซื้ออาหารเช้า 40 คน x 20 บาท x 118 วัน = 94,400 บาท
งบประมาณ 94,400.00 บาท - 3. ติดตามประเมินผลรายละเอียด
- ติดตามประเมินผลโดยการ
- ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงเด็กเป็นประจำทุกเดือน
- บันทึกภาวะโภชนาการรายบุคคลในสมุดรายงานประจำตัวเด็กปฐมวัย
- จัดทำรายงานภาวะการเจริญเติบโตของเด็กทุก 4 เดือน
งบประมาณ 0.00 บาท - 4. การจัดทำบอร์ดให้ความรู้แก่ผู้ปกครองรายละเอียด
- ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดบอร์ด จำนวนเงิน 5,000 บาท
งบประมาณ 5,000.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองเปล เทศบาลเมืองคอหงส์
รวมงบประมาณโครงการ 100,600.00 บาท
- นักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคลองเปล เทศบาลเมืองคอหงส์ที่ทุพโภชนาการ มีอาหารเช้ารับประทานอย่างเพียงพอ ส่งผลให้เด็กมีน้ำหนักสมส่วนเพิ่มขึ้น
- ผู้ปกครองนักเรียนและผู้เกี่ยวข้องที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ด้านโภชนาการเพิ่มขึ้น
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ รหัส กปท. L7257
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ รหัส กปท. L7257
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................