กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะสะบ้า รหัส กปท. L5188

อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการเราชวนเลิกบุหรี่
2.
ชื่อ
check_box
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะสะบ้า
3.
หลักการและเหตุผล

ปัญหาการสูบบุหรี่ในประเทศไทยทวีความรุนแรง โดยเฉพาะอายุของนักสูบหน้าใหม่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่งผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม อย่างกว้างขวางและเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ทำให้รัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเป็นจำนวนมากจากข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่และการดื่มสุราของประชากร พ.ศ.2557 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่าประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่จำนวน 11.4 ล้านคนอัตราการสูบบุหรี่ในประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปร้อยละ 20.7 ต่อประชาการพันคนในกลุ่มอายุ 25-59 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานมากที่สุดร้อยละ 23.5 รองลงมาคือกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ร้อยละ 16.6 และกลุ่มอายุ 15-24 ปีร้อยละ 14.7 ตามลำดับเป็นผู้ชายร้อยละ 40.5 และผู้หญิงร้อยละ 2.2โดยสูบบุหรี่จากโรงงานอย่างเดียวมากที่สุด 5.3 ล้านคน รองลงมาคือบุหรี่มวนเอง 4.2 ล้านคน และทั้งบุหรี่โรงงาน/บุหรี่มวนเอง 1.9 ล้านคน และมีคนไทยได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านร้อยละ 28.1 มีนักสูบหน้าใหม่เกิดขึ้นราว2-3 แสนคนต่อปีคนไทยเสียชีวิตจาการสูบบุหรี่ปีละประมาณ 52,000 คน เฉลี่ยวันละ 142 คน ชั่วโมงละ 6 คนและเสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากบุหรี่ร้อยละ 12 ของการตายทั้งหมดผู้สูบบุหรี่มีโอกาสตายด้วยโรคมะเร็งมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 20 เท่า ที่สำคัญ 1 ใน 4 เป็นเด็กเล็กที่ตายเพราะได้รับควันบุหรี่มือสองหากการควบคุมการบริโภคยาสูบไม่เข้มแข็งจะมีการตายด้วยโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ถึง 8 ล้านคนใน 20 ปีข้างหน้า ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในระยะเวลา 3 ปี(ปี2560-2562)จะดำเนินการเพื่อลดอัตราจำนวนประชากรผู้สูบบุหรี่ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป จากปัจจุบันร้อยละ 19.9 ให้เหลือร้อยละ 16.7 ลดอัตราการรับควันบุหรี่มือสองให้เหลือร้อยละ 25 สำหรับพื้นที่ตำบลเกาะสะบ้าที่ผ่านมา ได้มีการจัดทำโครงการห่วงใยสุขภาพ ลด ละ เลิกบุหรี่ ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทยในปี 2562 โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 40 คน มีผู้สามารถเลิกบุหรี่ติดต่อกันนาน 6 เดือนจำนวน 4 คน แต่กลับไปสูบซ้ำอีกจำนวน 3 คน มีผู้ที่สามารถเลิกบุหรี่เกิน 6 เดือน โดยไม่กลับไปสูบซ้ำจำนวน 1 คน
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะสะบ้าได้เล็งเห็นถึงปัญหาการสูบบุหรี่ซึ่งยังมีอยู่เป็นจำนวนมากพอสมควรที่จะต้องดำเนินการแก้ไข จึงได้จัดทำโครงการเราชวนเลิกบุหรี่ขึ้น เนื่องจากบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตอันดับต้นของคนไทยที่สามารถป้องกันได้โดยการช่วยเหลือให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบและป้องกันหรือลดจำนวนนักสูบหน้าใหม่ให้ห่างไกลจากบุหรี่

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. จัดประชุมประชาคมเพื่อนำเสนอปัญหาและหาแนวทางแก้ไข กำหนดมาตรการในชุมชน สถานที่ปลอดบุหรี่
    รายละเอียด

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 40 คน× 25 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท • ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์การประชุมประชาคม ขนาด 1.2*2.4 เมตร จำนวน 1 แผ่น× 518 บาทเป็นเงิน 518 บาท • เอกสารแผ่นพับความรู้เรื่องบุหรี่ 40 ชุด×6 บาทเป็นเงิน     240 บาท • ค่าหลอดเป่าเครื่อง Smokertyzer จำนวน(100 ชิ้น) × 2 กล่อง ×350 บาทเป็นเงิน 700 บาท • ค่าตอบแทนบุคคลต้นแบบ จำนวน 1 ชม.×600 บาท เป็นเงิน 600 บาท รวมเป็นเงิน 3,058 บาท

    งบประมาณ 3,058.00 บาท
  • 2. จัดอบรมให้ความรู้แก่ร้านค้า ประชาชนที่เกี่ยวข้องถึงโทษและอันตรายจากบุหรี่/สาธิตการนวดฝ่าเท้าเพื่อลดความอยากบุหรี่
    รายละเอียด

    • ค่าตอบแทนวิทยากรให้ความรู้จำนวน 3 ชม.×600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท • หญ้าดอกขาวแห้งจำนวน 2 กิโลกรัม × 100 บาท เป็นเงิน   200 บาท • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 40 คน×25 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท • ป้ายไวนิลการจัดอบรมเรื่องบุหรี่ขนาด 1.2*2.4 เมตร จำนวน 1 แผ่น× 518 บาทเป็นเงิน 518 บาท • ค่าเอกสารแบบสอบถามก่อน-หลังเกี่ยวกับความรู้เรื่องบุหรี่ 80 ชุด × 3 บาท เป็นเงิน 240 บาท • แฟ้มเอกสารสำหรับผู้เข้าอบรม จำนวน 40 ชุด× 30 บาทเป็นเงิน 1,200 บาท รวมเป็นเงิน 4,958 บาท

    งบประมาณ 4,958.00 บาท
  • 3. จัดทีมอาสาสมัครเพื่อการคัดกรอง ค้นหาทำฐานข้อมูลของผู้สูบในชุมชน
    รายละเอียด

    • ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ในการคัดกรองผู้สูบบุหรี่(ตรวจหาปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกใซด์ในปอด) เป็นเงิน 600 บาท • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 40 คน ×25 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท • ป้ายไวนิลคัดกรองก่ารสูบบุหรี่ ขนาด 1.2*2.4 เมตร จำนวน 1 แผ่น× 518 บาทเป็นเงิน 518 บาท • ค่าหลอดเป่าเครื่อง Smokertyzer จำนวน(100 ชิ้น)  2 กล่อง ×350 บาทเป็นเงิน 700 บาท รวมเป็นเงิน 2,818 บาท

    งบประมาณ 2,818.00 บาท
  • 4. การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และสร้างการมีส่วนร่วม
    รายละเอียด

    • ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์การเลิกบุหรี่ขนาด 1.22.4 เมตร จำนวน 9 แผ่น× 518 บาทเป็นเงิน 4,662 บาท • ค่าป้ายไวนิลห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ขนาด 1.01.2 เมตร จำนวน 14 แผ่น× 216 บาทเป็นเงิน 3,024 บาท รวมเป็นเงิน 7,686 บาท

    งบประมาณ 7,686.00 บาท
  • 5. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และการถอดบทเรียนความสำเร็จ
    รายละเอียด

    • ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน 3 ชม.×600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 40 คน ×25 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท • กระดาษทำเกียรติบัตร จำนวน 1 รีม×220 บาท เป็นเงิน 220 บาท • ซองแข็งใส่เกียรติบัตร จำนวน 50 แผ่น× 22 บาท เป็นเงิน 1,100 บาท • ป้ายไวนิลถอดบทเรียนเรื่องบุหรี่ขนาด 1.2*2.4 เมตร จำนวน 1 แผ่น× 518 บาทเป็นเงิน 518 บาท รวมเป็นเงิน 4,638 บาท

    งบประมาณ 4,638.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 25 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

8.
สถานที่ดำเนินการ

ตำบลเกาะสะบ้า อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 23,158.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใน ถึงโทษภัยบุหรี่เพิ่มขึ้น
  2. มีร้านค้าที่จำหน่ายบุหรี่ปฏิบัติตามกฎหมายได้ถูกต้องเพิ่มมากขึ้น
  3. มีผู้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จเพิ่มขึ้น
  4. เพิ่มบุคคลคนต้นแบบในชุมชนที่สามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะสะบ้า รหัส กปท. L5188

อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะสะบ้า
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะสะบ้า รหัส กปท. L5188

อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 23,158.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................