โครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนหมู่ที่ 8 บ้านนาพญา ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูลปีงบประมาณ 2564
-
นางฮาเบี๊ยะหมัดหยำ
-
นางยูนีราชอบงาม
-
นางสาวสุวารีอาหน่าย
-
นางสาวปาวีณาสานุรักษ์
-
นางวารี อุรามา
จากการศึกษาบริบทของชุมชนของตำบลละงู พบว่ามีการเพิ่มการกระจายของร้านค้า และตลาดสดในทุกหมู่บ้าน ตอบสนองความต้องการการอุปโภค บริโภคของประชาชน ส่งผลให้เกิดปัญหาขยะในชุมชน และที่สำคัญไปกว่านั้น ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นมีความสัมพันธ์กับสถานการณ์การเกิดโรคไข้เลือดออกในชุมชน บ้านนาพญาหมู่ที่ 8 ตำบลละงู พบผู้ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิต จำนนวน 1 ราย เมื่อปี 2560 และพบผู้ป่วยครั้งล่าสุดในปี 2562 จำนวน 4 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 1,165.9 ต่อแสนประชากร (เกณฑ์ < 50ต่อแสนประชากร) สถานการณ์ป่วยเกินค่ามัธยฐานย้อนหลัง 5 ปี (median = 5.5) เมื่อพิจารณาปัจจัยสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน พบว่ามีการกระจายของเศษขยะ แก้ว ถุงพลาสติก ถังพลาสติกที่มีน้ำขังและลูกน้ำยุงลายตามบ้านเรือน มัสยิด และเส้นทางสาธารณะในหมู่บ้านและถนนสัญจรสายหลัก เมื่อพิจารณาตามปัจจัยบุคคลพบว่าประชาชนมีความรู้สามารถเข้าถึงข่าวสาธารณะสุขและสุขภาพ แต่ยังขาดความตระหนักและมีพฤติกรรมสุขวิทยาไม่ถูกต้อง เมื่อพิจารณาตามปัจจัยด้านเชื้อโรคการเกิดโรค พบว่า การเคลื่อนย้ายของประชากรไปนังพื้นที่มีการป่วยส่งผลให้ติดต่อคนในครอบครัวอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการควบคุมโรคในชุมชนมีอุปสรรคในการดำเนินงาน ไม่มีเครื่องพ่นกำจัดยุงตัวแก่ วัสดุเคมีภัณฑ์กำจักยุงและตัวอ่นอไม่เพียงพอ ในสถานการณ์ระบาดที่ต้องควบคุมโรค จากความสำคัญดังกล่าวชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 บ้านนาพญา จึงได้จัดโครงการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน หมูที่ 8 บ้านนาพญา ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล ปีงบประมาณ 2564 เพื่อส่งเสริมการรวมพลังภาคีเครือข่าย สร้างจิตสำนึก จิตอาสาในการกำจัด คัดแยกขยะอย่างถูกต้อง และจัดหาอุปกรณ์ เครื่องมือและเคมีภัณฑ์กำจัดยุง ทำให้หมู่บ้านไม่เป็นแหลงรังโรคและลดอัตราป่วย และไม่เกิดการสูญเสียด้วยโรคไข้เลือดออกเหมือนในอดีต และเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้มีความสะอาด สร้างสรรค์สังคมสุขภาวะที่ดีขึ้นสอดคร้องกับวิสัยทัศน์การจัดระบบสุขภาพอำเภอละงู คนละงูรักสะอาด ปราศจากโรคต่อไป
-
เพื่อฟื้นฟูองค์ความรู้ในการจัดการขยะและป้องกันโรคไข้เลือดออก0.00
กลุ่มเป้าหมายมีความรู้หลังการอบรมไม่น้อยกว่า ร้อยละ ๘๐
-
. เพื่อป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกในชุมชนและลดจำนวนแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย0.00
จัดกิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชนปีละ ๔ ครั้ง และปริมาณขยะมวลรวมในชุมชนจากการจัดกิจกรรมมีแนวโน้มลดลง
ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายลดลงเมื่อเทียบกับก่อนดำเนินโครงการ
-
เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการป่วยโรคไข้เลือดออกในหมู่บ้าน0.00
ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก ในปี พ.ศ.2564 ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
-
กลุ่มวัยทำงาน30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงาน/เครือข่าย กลุ่มเป้าหมาย : อสม. กรรมการหมู่บ้าน ตัวแทนประชาชน
ค่าอาหารกลางวัน ๕๐ บ.x ๓๐ คน= ๑,๕๐๐บ.
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๒๕ บ.x ๒ มื้อ x ๓๐คน= ๑,๕๐๐บ.
ค่าป้ายรณรงค์และประชาสัมพันธ์โครงการ ตารางเมตรละ 150 บ. x1.2ม. x 2.4 ม. x 3 แผ่น= ๑,296 บ.
รวมเงิน 4,296 บาท
1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 กรกฎาคม 25644296.00 บาท -
อบรมให้ความรู้/ฝึกทักษะ
ค่าอาหารกลางวัน ๕๐ บ.x4๐คนx๒ครั้ง=4,๐๐๐บ.
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๒๕ บ.x ๒ มื้อ x 4๐คนx๒ ครั้ง= 4,๐๐๐บ.
ค่าวิทยากร 4๐๐ บ.x 5 ชม.x๒ครั้ง = 4,0๐๐บ.
ค่าเครื่องพ่นละอองฝอย ULV ขนาด 3 ลิตร ราคา 10,000 บาท
ทรายทีมีฟอส 1% ขนาดบรรจุซอง 1 ถัง (1,250 ซอง) ราคา 3,000 บ.
สารกำจัดแมลง ขวด 1 ลิตร ราคา 1,000 บ. x 3 ขวด = 3,000 บาท
รวมเงิน28,000 บาท
1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 กรกฎาคม 256428000.00 บาท -
กิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๒๕ บ.x ๑ มื้อ x 30คนx 4ครั้ง = ๓,๐๐๐บ.
ถุงดำ ๑๒ แพ็คx55บ.= ๖๖๐ บ.
รวมเป็นเงิน 3,660 บาท
1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 สิงหาคม 25643660.00 บาท
1.ผู้ป่วยไข้เลือดออก ปี 2564 ไม่เกินเกณฑ์ 50 ต่อแสนประชากร 2.มีเครื่องมืออุปกรณ์ใ้ควบคุมโรคได้ทันเวลา 3.ประชาชนมีวคามรู้ความเข้าใจและมีความพฤติกรรมสุขวิทยาที่ถูกต้องในระดับครัวเรือน เด็ก นักเรียนและเยาวชนเกิดจิตสำนึกนิสัยรักสะอาด และปริมาณขยะในชุมชนลดลง 4.ความสามัคคีในชุมชนเอื้อต่อการพัฒนาระบบสุขภาพด้านอื่นๆ
