แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาประดู่ รหัส กปท. L2981
อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของประชากรโลก ทำให้สัดส่วนของประชากรกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน เป็นเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีย่อมหมายถึงบุคคลนั้นมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี มีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัว ประชากรไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุ อันจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ โรคเรื้อรังอันส่งผลให้เกิดการถดถอยของร่างกาย ปัญหาด้านสุขภาพจิต ภาวะซึมเศร้าจากการถูกทอดทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง ภาวะซึมเศร้าหลังจากวัยเกษียณ และการขาดโอกาสในการมีส่วนร่วมในสังคม เป็นต้น ปัจจุบันผู้สูงอายุในเขตพื้นที่อบต.นาประดู่ มีจำนวนทั้งสิ้น 781 คน และมีแนวโน้มอายุยืนยาวและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี กลุ่มผู้สูงอายุมักเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆสูง โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคความจำเสื่อม เป็นต้น ดังนั้นผู้สูงอายุจึงเป็นวัยที่ควรได้รับการดูแลทั้งสุขภาพกาย และจิตเป็นพิเศษให้ทั่วถึงและครอบคลุม ทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาพยาบาล การฟื้นฟูสภาพ และการพัฒนาการบริการสาธารณสุข และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพทั้งสุขภาพกายและจิต และลดผลกระทบต่าง ๆ ที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุในชุมชน
ดังนั้น ทางศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ อบต.นาประดู่ จึงขอจัดโครงการผู้สูงอายุสุขใจ ใส่ใจสุขาพ เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุอันจะส่งผลให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลและส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดีต่อไป
-
1. เพื่อเพิ่มการเข้าร่วมกลุ่ม/ชมรม ของผู้สูงอายุตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีกลุ่มหรือสังกัดชมรม และการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน เพิ่มขึ้นขนาดปัญหา 10.00 เป้าหมาย 80.00
-
2. 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาสุขภาพเบื้องต้นได้ด้วยตนเองตัวชี้วัด : ร้อยละผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแล ป้องกัน และฟื้นฟูร่างกายของตนเองมากขึ้นขนาดปัญหา 20.00 เป้าหมาย 80.00
-
3. 3. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รู้สึกมีคุณค่าในตนเอง และเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้สูงอายุตัวชี้วัด : ร้อยละผู้สูงอายุที่เข้าร่วมมีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รู้สึกมีคุณค่าในตนเอง และเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้สูงอายุขนาดปัญหา 20.00 เป้าหมาย 80.00
- 1. ประชุมคณะทำงาน เพื่อเตรียมการดำเนินงานและร่วมทบทวนหลักสูตรการเรียนการสอนในศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุุ และการดูแลผู้สูงอายุในชุมชนรายละเอียด
กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงาน เพื่อเตรียมการดำเนินงานและร่วมทบทวนหลักสูตรการเรียนการสอนในศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุุ และการดูแลผู้สูงอายุในชุมชน
งบประมาณ
1. ค่าอาหารว่าง จำนวน 15 ชุด ชุดละ 25 บาท เป็นเงิน 375 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 375 บาท (เงินสามร้อยเจ็ดสิบห้าบาทถ้วน)
งบประมาณ 375.00 บาท - 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เพื่อสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุรายละเอียด
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เพื่อสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุจำนวน 30 คน เข้าร่วมอบรม ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ทุกวันอังคาร เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป 16 ครั้ง โดยจัดทำหลักสูตรการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ และการดูแลผู้สูงอายุในชุมชน ประกอบด้วย
1. การดูแลตนเองและปฐมพยาบาลเบื้องต้น (2 ครั้ง)การป้องกันภาวะหกล้ม
การดูแลในการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และโภชนาการในผู้สูงอายุ
การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ (2 ครั้ง)
การส่งเสริมสุขภาพจิตใจของผู้สูงอายุ
กิจกรรมที่ช่วยเรื่องความจำและป้องกันภาวะอัลไซเมอร์
การรักษาสุขภาพ โดยแพทย์แผนไทย (2 ครั้ง)
กิจกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
ความรู้เกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ
ท่าทางที่เหมาะสม เพื่อป้องกันอาการปวดหลัง
การยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และลดอาการปวด (2 ครั้ง)
งบประมาณ
ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท จำนวน 16 ครั้ง เป็นเงิน 28,800 บาท
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 30 ชุด ๆ ละ 25 บาท จำนวน 16 ครั้ง เป็นเงิน 12,000 บาท
ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1 × 3 เมตร เป็นเงิน 600 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์ใช้ในการฝึกอบรม เป็นเงิน 15,000 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 56400 บาท (เงินห้าหมื่นหกพันสี่ร้อยบาทถ้วน)
งบประมาณ 56,400.00 บาท
เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 15 คน
ตั้งแต่ วันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี
รวมงบประมาณโครงการ 56,775.00 บาท
หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายสามารถถัวเฉลี่ยได้
เพิ่มการเข้าร่วมกลุ่มหรือชมรมของผู้สูงอายุ และการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุมีความต่อเนื่องและยั่งยืน
ผู้สูงอายุได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแล ป้องกัน และฟื้นฟูร่างกาย สามารถดูแลตนเองมากขึ้น
ผู้สูงอายุรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง ป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพจิตและเกิดปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้สูงอายุในพื้นที่
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาประดู่ รหัส กปท. L2981
อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาประดู่ รหัส กปท. L2981
อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................