แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.น้ำผุด รหัส กปท. L1498
อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2565 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
สังคมไทยยุคปัจจุบันกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและพบว่าผู้สูงอายุเหล่านั้นมักมีโรคประจำตัวร่วมด้วย ซึ่งโรคประจำตัวที่พบได้บ่อย คือ โรคเบาหวาน ดังจากข้อมูลสถิติสาธารณสุข สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข ณ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563ได้ทำการสำรวจประชากรผู้สูงอายุในประเทศไทย พบว่า มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 3,767,265 คน คิดเป็นร้อยละ 45.09 โรคเบาหวาน จำนวน 1,688,246 คน คิดเป็นร้อยละ 20.21 โดยในส่วนของจังหวัดตรัง พบว่าสาเหตุการป่วยของผู้ป่วยนอกในจังหวัดตรัง พ.ศ.2563 จากประชากรที่ป่วยจำนวน 288,125 คน4 อันดับแรก ได้แก่โรคความดันโลหิตสูง โรคเนื้อเยื่อผิดปกติ โรคของหลัง และโรคเบาหวานตามลำดับ โดยโรคเบาหวานพบจำนวน 32,025 คน จึงเห็นได้ว่าโรคเบาหวาน เป็นโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุในทุกพื้นที่ ซึ่งหากผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานแล้ว ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้ อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นอัมพาตหรือเสียชีวิตได้ ดังนั้นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ ผู้จัดทำจึงได้จัดโครงการนี้ เพื่อให้ความรู้และส่งเสริมสุขภาพให้คนในชุมชนที่เป็นโรคเบาหวานและไม่สามารถคุมน้ำตาลในเลือดได้ให้สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ด้วยตนเอง โดยจากข้อมูลทางสถิติสาธารณสุข ณ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2563 พบว่าจากประชากรตำบลน้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง ทั้งหมด 3,838 คนมีโรคที่พบในผู้สูงอายุมากที่สุด คือ โรคความดันโลหิตสูง จำนวน 2198 คน รองลงมาคือโรคเบาหวาน จำนวน 665 คน และพบว่าร้อยละของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมน้ำตาลได้ดีของตำบลน้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา คือ ปี 2559, 2560, 2561, 2562 และ 2563 มีแนวโน้มลดลง คือ 18.89, 21.03, 21.67, 29.68 และ 29.1 ตามลำดับ ผู้จัดทำจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นในตำบลน้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง เพื่อจัดโปรแกรมสุขภาพให้ผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลสะสมในเลือดสูงกว่าเกณฑ์ โดยเริ่มจากการพูดคุยหาสาเหตุที่ทำให้น้ำตาลสะสมสูง จากนั้นจึงร่วมกันหาวิธีปรับพฤติกรรมตามวิถีชีวิตของผู้ป่วย เพื่อให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลสะสมในเลือดได้ ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง และมีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดไป
- 1. กิจกรรมสมุดประจำตัวผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อการให้ความรู้ และติดตามการปรับพฤติกรรมด้านอาหารและการออกกำลังกายของผู้ป่วยรายละเอียด
1.1 กิจกรรมสมุดประจำตัวผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อการให้ความรู้ และติดตามการปรับพฤติกรรมด้านอาหารและการออกกำลังกายของผู้ป่วย ค่าสมุดประจำตัวผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 100 เล่มๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท -ค่าอุปกรณ์ตรวจเท้า monofilament
จำนวน5 อัน อันละ 200 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท 1.2 กิจกรรมตรวจเท้า ด้วยอุปกรณ์ monofilament -ค่าสมุดบันทึกการออกกำลังกาย 100 เล่มๆละ 36บาท เป็นเงิน 3,600 บาท -ค่าเกียรติบัตร จำนวน 100 ฉบับๆละ15 บาท เป็นเงิน 1,500 บาทงบประมาณ 12,100.00 บาท - 2. อบรมให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวานรายละเอียด
-ค่าอาหารว่างจำนวน 2 มื้อ / 100 คนๆละ 25 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท -ค่าอาหารกลางวันจำนวน 1 มื้อ / 100 คนๆละ 50 บาทเป็นเงิน 5,000 บาท -ค่าแบบทดสอบก่อน-หลังการอบรมจำนวน 200 ชุด ชุดละ 2 บาท เป็นเงิน 400 บาท -ค่าแผ่นพับให้ความรู้(พริ้นสี2หน้า) 100 แผ่น ๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท -ค่าไวนิลโครงการขนาด1.2*2.4 เมตร เป็นเงิน 374 บาท
-ปากกาจำนวน 100 ด้ามๆละ 6 บาท เป็นเงิน 600 บาทงบประมาณ 13,874.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
ตำบลน้ำผุด
รวมงบประมาณโครงการ 25,974.00 บาท
1.ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับตัวโรค ทั้งสาเหตุที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง การดูแลสุขภาพที่เหมาะสม ทั้งการรับประทานอาหารที่ดี การออกกำลังกายที่เหมาะสม และการใช้ยาที่ถูกวิธี และภาวะแทรกซ้อนที่เกิดได้จากน้ำตาลสะสมในเลือดสูงกว่าเกณฑ์ 2.ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะกับวิถีชีวิตของตนเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ 3.ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการสามารถควบคุมน้ำตาลสะสมให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 4.ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้ ไปถ่ายทอด/แลกเปลี่ยนกับคนในครอบครัวและชุมชน ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้คุณภาพชีวิตของคนในชุมชนดียิ่งขึ้น
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.น้ำผุด รหัส กปท. L1498
อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.น้ำผุด รหัส กปท. L1498
อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................