กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง รหัส กปท. L3065

อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
เยาวชนปะกาลือสง ภูมิคุ้มกันดี ห่างไกลยาเสพติด ปี 2566
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box
กลุ่มประชาชน
สภาเยาวชนบ้านปะกาลือสง หมู่ 6
กลุ่มคน
1. นายอดุลย์ ดอเลาะ
2. นายอับดุลเลาะ มูซอ
3. นางสาวมาเรียม หะยีลาเตะ
4. นางสาวซามีเราะ อาแวกือจิ
5. นางสาวอิคตีซัน หะยีลาเตะ
3.
หลักการและเหตุผล

สถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศไทย พบว่ามีเด็กและเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เด็กและเยาวชน มีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น เด็กและเยาวชนเป็นที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับ กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชักจูง และการหลอกลวง เป็นต้น ดังนั้น เด็กและเยาวชนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสม การรู้จักการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด และสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยผนึกกำลังทุกภาคส่วน ให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชออย่างบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดิน ที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติด
พื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านปะกาลือสง ตำบลตุยง(เป็นข้อมูลที่สมาชิกสภาเยาวชนได้สังเกตุแบบเงียบๆ) พบว่าเยาวชนเพศชายอายุประมาณ 15 -25 ปี มีประมาณ 124 คน มีความเสี่ยงต่อการติดยาเสพติดประมาณ 25 คน คิดเป็นร้อยละ 20 ในส่วนของข้อมูลผู้ที่ติดยาเสพติดในหมู่บ้านก็มี โดยมีทั้งเยาวชน และวัยที่ทำงาน มีครอบครัวแล้ว ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ แต่เป็นข้อมูลลับในพื้นที่ ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดส่วนใหญ่จะเป็นน้ำกระท่อมที่ผสมด้วยส่วนประกอบหลายอย่าง ปัญหาผลกระทบจากการระบาดของยาเสพติดส่งผลให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตการเป็นอยู่ ทรัพย์สินศูนย์หาย ลูกก้าวร้าวต่อพ่อแม่ ครอบครัวแตกแยก ครอบครัวยากจนสภาเยาวชนบ้านปะกาลือสง หมู่ 6 ได้ตระหนักในปัญหาดังกล่าว มีการจัดทำโครงการต่อเนื่องเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนที่จะให้เยาวชนและผู้ปกครองในพื้นที่ได้มีกิจกรรมร่วมกันเพื่อสานการดำเนินงานในการที่จะปกป้องให้ชุมชนปลอดยาเสพติด ให้เพื่อนๆ น้องๆ ได้ตระหนักในสุขภาพของตนเองและครอบครับ ส่งผลให้เกิดชุมชนน่าอยู่ โดยมีการจัดกิจกรรมต่างๆผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของหลายๆกลุ่มในพื้นที่ กิจกรรมที่จัดส่วนใหญ่จะเป็นการจัดเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รู้คุณค่าของตนเอง ทำประโยชน์ต่อชุมชน ปลุกฝังให้เกิดการรักบ้านเกิด สร้างองค์ความรู้ด้านจริยธรรมศาสนา เพื่อให้เกิดเกราะป้องกันตนเองโดยธรรมชาติ สภาเยาวชนบ้านปะกาลือสงจึงเห็นความสำคัญที่จะต้องมีการขับเคลื่อนเพื่อเป็นแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดไม่ให้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนในพื้นที่ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จึงได้จัดทำโครงการเยาวชนปะกาลือสง ภูมิคุ้มกันดี ห่างไกลยาเสพติด ปี 2566

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อพัฒนาทักษะองค์ความรู้ห่างไกลยาเสพติดให้แก่เยาวชนในพื้นที่
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของเยาวชนอายุ 15 - 25 ปี มีความรู้เรื่องการใช้ชีวิตให้ห่างไกลยาเสพติด
    ขนาดปัญหา 124.00 เป้าหมาย 112.00
  • 2. เพื่อให้เยาวชนในพื้นที่ได้มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมในการที่จะดูแลสุขภาพของตนเองและคนรอบข้าง
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของเยาวชนในพื้นที่ได้มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อหมู่บ้าน
    ขนาดปัญหา 124.00 เป้าหมาย 112.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. ส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน
    รายละเอียด

    ประชุมเครือข่ายสร้างสุขภาพ กลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ (15–25 ปี) เพื่อขับเคลื่อนโครงการ การดำเนินงานในกิจกรรมต่างๆ เช่น การดูแลสิ่งแวดล้อมในชุมชน กิจกรรมพี่ดูแลน้องกันยาเสพติด จิตอาสาในกิจกรรมต่างๆ และอื่นๆ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 200 คน x 25 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท

    งบประมาณ 5,000.00 บาท
  • 2. แกนนำต้านยาสร้างชุมชนเข้มแข็ง
    รายละเอียด

    จัดอบรมหัวข้อเรื่อง “เยาวชนกับชุมชนห่างไกลยาเสพติด” - ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท x 50 คนเป็นเงิน 3,000บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม35 บาท x 2 มื้อ x 50 คนเป็นเงิน3,500 บาท - ค่าวิทยากร ุ600 บาท x 4 ชม.เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1 ป้ายเป็นเงิน720บาท

    งบประมาณ 9,620.00 บาท
  • 3. กิจกรรมสร้างสิ่งแวดล้อม สร้างสุขภาพ ห่างไกลยาเสพติด
    รายละเอียด
    1. จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมในรูปแบบต่างๆ เช่น การรณรงค์คัดแยกขยะ จิตอาสาทำถังขยะเปียก เก็บขยะ 2 ข้างทาง การปลูกต้นไม้ในบริเวณต่างๆในหมู่บ้าน กิจกรรมพัฒนาพื้นที่สถานที่สาธารณประโยชน์ต่างๆ เป็นต้น
    2. จัดกิจกรรมให้มีการเคลื่อนไหว การขยับกายอย่างต่อเนื่อง เช่น การร่วมแข่งกีฬา การซ้อมกีฬา การฝึกทักษะกีฬาประเภทต่างๆอย่างต่อเนื่อง งบประมาณที่ต้องใช้ประกอบด้วย
      • ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อใช้ในกิจกรรม เช่น วัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตร ถังขยะ ถุง ดำ ถุงแดง ฯลฯ หรืออื่นๆที่ใช้ในกิจกรรมการเคลื่อนไหวขยับกาย เป็นเงิน5,000 บาท
    งบประมาณ 5,000.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

8.
สถานที่ดำเนินการ

บ้านปะกาลือสง หมู่ที่ 6 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 19,620.00 บาท

หมายเหตุ : วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) 1. จัดทำโครงการเพื่อเสนอคณะกรรมการกองทุนฯ 2. ประชุมเครือข่ายสร้างสุขภาพในพื้นที่ 3. จัดอบรมหัวข้อเรื่อง “เยาวชนกับชุมชนห่างไกลยาเสพติด” 4. จัดกิจกรรมสร้างสิ่งแวดล้อม สร้างสุขภาพ ห่างไกลยาเสพติด 5. สรุปผลการดำเนินงาน

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. กลุ่มเ้ป้าหมายห่างไกลยาเสพติด มีภูมิคุ้มกะนในตัวเอง
  2. กลุ่มเป้าหมายมีจิตอาสา รักชุมชน
  3. กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพแข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง รหัส กปท. L3065

อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง รหัส กปท. L3065

อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 19,620.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................