กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเจาะเลือดตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกร ปีงบประมาณ พ.ศ.2566

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเจาะเลือดตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกร ปีงบประมาณ พ.ศ.2566
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอ
  1. -
หมู่ 1 2 3 7 8 ตำบลกะลุวออำเภอเมืองนราธิวาสจังหวัดนราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จากผลการคัดกรองภาวะเสี่ยงในเกษตรกรที่ใช้สารเคมี โดยแบบคัดกรอง พบว่าจำนวนกลุ่มเสี่ยง 70 คน ผลการตรวจเลือดระดับปกติ จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 2.85 ระดับปลอดภัยจำนวน 24 คน คิดเป็นร้อยละ 34.28 ระดับมีความเสี่ยงจำนวน 35 คน คิดเป็นร้อยละ 50.0 และระดับไม่ปลอดภัย
    62.85

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

สารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งมนุษย์และสัตว์ คือจะไปทำลาย อวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมอง ผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์และตา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้ สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้ จึงแสดงอาการต่างๆขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอเป็นประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ใน การเกษตรมากถึงร้อยละ80 ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ทำสวนยางปลูกพืชผักผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืช จึงกระจายและขยายเป็นวงกว้าง และยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง จากผลการคัดกรองภาวะเสี่ยงในเกษตรกรที่ใช้สารเคมี โดยแบบคัดกรอง พบว่าจำนวนกลุ่มเสี่ยง 70 คน ผลการตรวจเลือดระดับปกติ จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 2.9 ระดับปลอดภัยจำนวน 24 คน คิดเป็นร้อยละ 34.3 ระดับมีความเสี่ยงจำนวน 35 คน คิดเป็นร้อยละ 50.0 และระดับไม่ปลอดภัย จำนวน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 12.8 (ข้อมูลจากการตรวจเลือดหาสารเคมีใน เกษตรกรปี2563) จากข้อมูลดังกล่าว แสดงว่าเกษตรกรในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภพตำบลกะลุวอ ยังคงมีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งในการนำมาใช้นั้นได้มีการใช้อย่างไม่ถูกวิธีและขาดความรู้ จึงทำให้มีผลกระทบกับด้านสุขภาพโดยตรง ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอ จึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกร จึงได้จัดทำโครงการเจาะเลือดตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกรขึ้นเพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเสี่ยง ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใด เพื่อทำการเฝ้าระวังต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองหาสารเคมีในเลือด
    40.00
    70.00

    เกษตรกรมีผลเลือดระดับปกติและปลอดภัย ร้อยละ 70

  2. เพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้องในการใช้สารเคมีเพื่อการเกษตร
    40.00
    80.00

    เกษตรกรมีพฤติกรรมการป้องกันการใช้สารเคมีได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยร้อยละ 80

  3. เพื่อป้องกันโรคและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากสารเคมีทางการเกษตร
    40.00
    70.00

    ลดการเกิดโรคเเละภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากสารเคมีร้อยละ 70

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    300
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    150
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
16 พฤศจิกายน 2565 30 กันยายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในเกษตรกร

    รายละเอียดกิจกรรม
    - จัดอบรมให้ความรู้ แก่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย จำนวน300คน โดยแบ่งอบรม 3 วันๆ ละ 100 คน งบประมาณ
    1. ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 300 คนๆละ 1 มื้อๆละ50 บาทเป็นเงิน 15,000 บาท
    2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 300 คนๆละ 2 มื้อๆ ละ 25 บาทเป็นเงิน 15,000 บาท 3.ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท x 3 วัน เป็นเงิน 5,400 บาท
    4. ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1x 3 เมตรๆละ 250 บาท เป็นเงิน 750 บาท

    16 พฤศจิกายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2566

    ผลผลิต (Output) : เกษตรกรเข้่รับการอบรมให้ความรู้ จำนวน 300 คน ผลลัพธ์ (Outcome) : เกษตรกรมีความรู้ในการปลูกพืชปลอดสารพิษ และวิธีการใช้สารเคมีที่ถูกต้อง

    36150.00 บาท
  2. จัดกิจกรรมตรวจหาสารเคมีในเกษตรกรหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและฟาร์มตัวอย่าง บ้านรอตันบาตู

    รายละเอียดกิจกรรม - ดำเนินการตรวจหาสารเคมีในร่างกายเกษตรกร (ที่ทำงานในฟาร์มรอตันบาตู) จำนวนกลุ่มเสี่ยง 150 คน งบประมาณ 1.ค่าอาหารว่างผู้เข้าร่วมตรวจหาสารเคมีในเลือด จำนวน 150 คนๆละ 1 มื้อๆ 25 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท 2.ค่าอุปกรณ์การตรวจหาสารเคมีในเลือดกระดาษทดสอบโคลีนเอสเตอเรส100 แผ่น/กล่อง จำนวน 2 กล่องๆละ 716 เป็นเงิน 1,432 บาท

    16 พฤศจิกายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2566

    ผลผลิต (Output) : เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงเข้ารับการตรวจสารเคมีในร่างกาย จำนวน 150 คน ผลลัพธ์ (Outcome) : เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจหาสารเคมีในร่างกายทั้งหมดจำนวน 150 คน

    5182.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เกษตรกรมีความรู้ในการปลูกพืชปลอดสารพิษ และวิธีการใช้สารเคมีที่ถูกต้อง
  2. ลดการเกิดโรคเเละภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการใช้สารเคมี
  3. เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงมีผลเลือดระดับปกติและปลอดภัย
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.กะลุวอโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2565 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 18 ม.ค. 2566 15:21 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5