tune
ชุมชนสุขภาพดี ปลอดขยะ ลดโรค
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลลำไพล
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ชุมชนสุขภาพดี ปลอดขยะ ลดโรค
2566
เทศบาลตำบลลำไพล อำเภอเทพาจังหวัดสงขลา
-
นายวัชรินทร์จิตตกุลเสนา
-
นายวิชาญบัวแดง
-
นางสาวชนาภัทรสิงห์หนู
-
นายไพศาลโยมมาก
-
นางสาวสุวิมลบุญเกิด
หมู่ที่ 1 - หมู่ที่ 13 ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลลำไพลอำเภอเทพาจังหวัดสงขลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
-
อากาศเสีย เกิดจากการเผามูลฝอยกลางแจ้ง ทำให้เกิดควันและสารมลพิษทางอากาศ20
-
น้ำเสีย เกิดจากการกองมูลฝอยที่ตกค้างบนพื้น เมื่อฝนตกจะเกิดน้ำเสียไหลลงสู่แม่น้ำพ ทำให้เกิดมลพิษทางน้ำ20
-
แหล่งพาหะนำโรคจากมูลฝอยตกค้างบนพื้น จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์นำโรค เช่น หนู แมลงวัน สามารถส่งผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน20
-
เหตุรำคาญและความไม่น่าดูจากการเก็บขยะมูลฝอยไม่หมด ส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวน การไม่แยกประเภทของขยะ เป็นสาเหตุซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อน40
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม
จำนวนครัวเรือนที่มีการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง (ครัวเรือน)
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
-
เพื่อสร้างจิตสำนึกของประชาชนในการรักษาความสะอาด สร้างจิตสำนึกในการดูแลสุขภาพให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ทั้ง 13 หมู่บ้าน ของเขตเทศบาลตำบลลำไพล0100
-
เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้กับทุกหมู่บ้าน เอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค100
-
เพื่อให้หมู่บ้าน/ชุมชน เป็นหมู่บ้านน่าอยู่50
-
สามารถลดปริมาณขยะที่ต้องนำส่งไปกำจัดลง และขยายผลในการร่วมกันจัดการปัญหาขยะมูลฝอยอย่างครบวงจร30
-
เพื่อรณรงค์ ขับเคลื่อนการคัดแยกขยะอินทรีย์ เป็นแหล่งเรียนรู้ พร้อมสาธิตวิธีการจัดทำถังขยะเปียกลดโรค อย่างถูกต้องให้กับแกนำของชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) รวมถึงประชาชนในพื้นที่20
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน0
-
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2566
31 สิงหาคม 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
-
ประชาสัมพันธ์/ให้ความรู้แก่แกนนำสุขภาพครอบครัว การจัดการขยะในครัวเรือน ชุมชน และการนำขยะไปใช้ประโยชน์1 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 25660 บาท
-
อบรมให้ความรู้ในการจัดการขยะอินทรีย์ ให้มีประโยชน์ในครัวเรือน โดยการจัดทำถังขยะเปียกในครัวเรือน พร้อมสาธิตวิธีการจัดทำถังขยะเปียกลดโรคอย่างถูกวิธี ให้กับแกนนำชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) รวมถึงประชาชนในพื้น
- ให้ความรู้ในการจัดการขยะอย่างครบวงจร การนำหลัก 3Rs มาช่วยในการคัดแยกขยะ รวมไปถึงการคัดแยกขยะอินทรีย์ออกจากขยะมูลฝอยทั่วไป โดยการจัดทำถังขยะเปียกลดโรคอย่างถูกต้องให้กับแกนนำชมชน อสม. อถล. และประชาชนในพื้นที่ จำนวน 70 คน
- สาธิตการคัดแยกขยะอิทรีย์ในครัวเรือน พร้อมจัดทำถังขยะเปียกลดโรค เพื่อให้เกิดครัวเรือนต้นแบบ ร้อยละ 85 จำนวน 4,598 ใบ ใบละ 55 บาท เป็นเงิน 252,890 บาท
- จัดจ้างทำป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ 1 ป้าย ขนาด 1.2 * 2.4 เมตร เป็นเงิน 288 บาท
- จัดซื้ออาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 70 ชุด ชุดละ 50 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
- จัดซื้ออาหารว่างและเครื่องดื่ม 70 ชุด ชุดละ 25 บาท เป็นเงิน 1,750 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย จำนวน 4 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
- ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ เป็นเงิน 4,172 บาท รวมเป็นงิน 265,000 บาท หมายเหตุ : ทุกโครงการสามารถถัวเฉลี่ยได้
1 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566265000 บาท -
อบรมการแยกขยะและการจัดการขยะในครัวเรือน (การทำน้ำหมักชีวภาพ และการทำปุ๋ยหมักจากขยะอินทรีย์)1 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 25660 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้ตามความเหมาะสม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
- ประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลลำไพลมีความรู้ และให้ความสำคัญในการจัดการขยะอินทรีย์ตั้งแต่ต้นทาง โดยการจัดทำถังขยะเปียกลดโรคในระดับครัวเรือน
- ผู้นำชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) รวมถึงประชาชนที่เข้าร่วมอบรมในโครงการ สามารถขยายผลการจัดทำถังขยะเปียกไปสู่ประชาชนในพื้นที่
- จำนวนครัวเรือนในเขตพื้นที่เทศบาลตำลลำไพลมีพฤติกรรมคัดแยกขยะอินทรีย์อย่างถูกต้อง โดยมีการจัดทำถังขยะเปียกลดโรคในครัวเรือน ร้อยละ 85
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนเทศบาลตำบลลำไพล จังหวัดสงขลาโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2566 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 16 ม.ค. 2566 10:54 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5
