แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลางา รหัส กปท. L3005
อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
ชื่อองค์กร ชมรมแกนนำสร้างเสริมสุขภาพตามวิถีอัล-อิสลามลางา
1.นางสาวอารีนาอาแว หัวหน้าโครงการ
2.นางนิสากูมาแขกปาทานการเงินโครงการ
3.นางอาแอเส๊าะ มะประชาสัมพันธ์/ประสานงาน
4.นางสาวรอฮีม๊ะมามะ คณะทำงานโครงการ
5.นางไซนับสามะ คณะทำงานโครงการ
6.นางนายานาวาแม็งนักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการที่ปรึกษาโครงการ
โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็นโรคมะเร็งที่พบเป็นอันดับสามในเพศชาย และเป็นอันดับสี่ในเพศ หญิง โดยในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงประมาณ 3,000 ราย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็นโรคมะเร็งที่สามารถทำการตรวจหาได้ ตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถทำการรักษาให้หายได้และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษามะเร็งในระยะ ลุกลาม นอกจากนี้ยังสามารถตรวจพบในระยะที่ยังไม่เป็นมะเร็งคือ Adenomas ซึ่งเมื่อทำการรักษาโดยการ ตัดทิ้งแล้วจะสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจึงมีนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนอายุ 50 -70 ปี และผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตราการป่วยสูงได้รับการคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง เพื่อให้ได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกและเพื่อลดอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงในระยะลุกลาม การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเบื้องต้น สามารถตรวจโดยการตรวจเม็ดเลือดแดงแฝงในอุจจำระ ด้วยวิธีFecal Immunochemical Test (FIT) ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในปัจจุบันเนื่องจากขั้นตอนในการเตรียม ตัวไม่ยุ่งยากซับซ้อน และสามารถทำการตรวจคัดกรองได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
ชมรมแกนนำสร้างเสริมสุขภาพตามวิถีอัล-อิสลามลางาได้เล็งเห็นถึงปัญหาและความสำคัญของการป้องกันโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง จึงร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลางา เสนอโครงการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงให้กับประชาชนที่มีออายุ 50-70 ปีขึ้นไป และผู้มีปัจจัยเสี่ยง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้คณะกรรมการชมรมฯ เครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) และประชาชนตำบลลางา มีความรู้เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง และทักษะการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงด้วยวิธี Fit test และเพื่อให้ประชาชน อายุ50-70 ปี หรือผู้มีปัจจัยเสี่ยงได้รับการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง และส่งต่อในรายที่พบผลผิดปกติเพื่อลดอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ในระยะลุกลามต่อไป
-
1. เพื่อให้คณะกรรมการชมรมฯ เครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) มีความรู้เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง และทักษะการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงด้วยวิธี Fit testตัวชี้วัด : คณะกรรมการชมรมฯ เครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ตำบลลางา อย่างน้อยร้อยละ 90 มีความรู้เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง และมีทักษะการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงด้วยวิธี Fit testขนาดปัญหา 90.00 เป้าหมาย 90.00
-
2. เพื่อค้นหาและป้องกันภาวะเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ใหญ่เพื่อให้ได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกในกลุ่มประชากร อายุ 50-70 ปี และผู้มีปัจจัยเสี่ยงตัวชี้วัด : ร้อยละ 50 ด้วยการสุ่มอย่างง่าย ของประชาชนอายุ 50-70 ปี และผู้มีปัจจัยเสี่ยง ตำบลลางา ได้รับการตรวจภาวะเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยวิธี Fit Testขนาดปัญหา 50.00 เป้าหมาย 50.00
-
3. เพื่อให้ประชาชน อายุ 50-70 ปี และผู้มีปัจจัยเสี่ยง ที่มีผลการตรวจ Fit Test Positive ได้รับการส่งต่อตัวชี้วัด : ประชาชน อายุ 50-70 ปี และผู้มีปัจจัยเสี่ยง ที่มีผลการตรวจ Fit TestPositive ได้รับการส่งต่อทุกรายขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 70.00
-
4. เพื่อลดอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะลุกลามตัวชี้วัด : ประชาชนทีตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงที่มีผลผิดปกติได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ไม่เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง ระยะลุกลามขนาดปัญหา 90.00 เป้าหมาย 90.00
- 1. ประชุมทีมงานและเครือข่ายในพื้นที่รายละเอียด
เพื่อให้คณะกรรมการชมรมฯ เครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) มีความรู้เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง และทักษะการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงด้วยวิธี Fit test -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน x 25 บาท x 1 มื้อเป็นเงิน 1,500 บาท รวมกิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 1,500 บาท
งบประมาณ 1,500.00 บาท - 2. แลกเปลี่ยนเรียนรู้รายละเอียด
2.1 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในทีม อสม.การพัฒนาทักษะเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง ,การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงด้วยวิธี Fit test - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 55 คน x 25 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 2,750 บาท -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 55 คน x 70 บาท x1 มื้อเป็นเงิน 3,850 บาท 2.2 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง แก่ประชาชนอายุ 50-70 ปี และผู้มีปัจจัยเสี่ยง - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 80 คน x 25 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 4,000 บาท -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 80 คน x 70 บาท x1 มื้อเป็นเงิน 5,600 บาท - ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง x 600บาท เป็นเงิน 3,600 บาท -ค่าวัสดุที่เป็นเงิน 1,630 บาท
งบประมาณ 21,430.00 บาท - 3. กิจกรรมตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายรายละเอียด
ออกพื้นที่ให้ดำเนินกิจกรรมตรวจคัดกรอง -ค่าชุดตรวจ Fit Test 500 ชุด x 16 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท -ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงแก่คณะกรรมการชมรมฯ, อสม.ในการติดตามกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 110 ลิตร x 37 บาท เป็นเงิน 4,070 บาท รวมกิจกรรมที่ 3 เป็นเงิน 12,070 บาท
งบประมาณ 12,070.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
ตำบลลางา
รวมงบประมาณโครงการ 35,000.00 บาท
หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
1คณะกรรมการชมรมฯ เครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) มีความรู้เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง มีทักษะการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรงด้วยวิธี Fit test 2. ประชาชน อายุ 50-70 ปี และผู้มีปัจจัยเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองและตรวจยืนยันมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ใหญ่ตรงเมื่อตรวจพบความผิดปกติได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก 3.ประชาชน อายุ 50-70 ปี และผู้มีปัจจัยเสี่ยง ที่มีผลการตรวจ Fit Test ผลเป็น บวก (Positive) ได้รับการส่งต่อทุกราย 4.สามารถลดอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะลุกลาม
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลางา รหัส กปท. L3005
อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลางา รหัส กปท. L3005
อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................