-
ประชาชนอายุทั่วไป 15 - 59 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากรายใหม่10.00
-
ประชาชนอายุ 60 ปีขึ่นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก10.00
-
พบผู้ป่วยจิตเวชรายใหม่8.00
-
ผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรังได้รับบริการสุขภาพต่อเนื่อง60.00
ปัญหาสุขภาพจิต เป็นปัญหาสำคัญสาธารณสุข ทำให้เกิดความพิการและสูญเสียเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะปัญหาสุขภาพจิตไม่ใช่ส่งผลกระทบต่อเฉพาะผู้ป่วยเท่านั้น ยังส่งผลกระทบไปถึงญาติ ผู้ดูแลและบุคคลในสังคม ผู้ป่วยจิตเวชมักขาดโอกาสและการสนับสนุนในสังคม ทำให้ตกเป็นเหยื่อในรูปแบบต่างๆ หรือเสี่ยงต่อการก่อคดีอุกฉกรรจ์ และยังพบว่าญาติหรือผู้ดูแลผู้ป่วยก็ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคม เป็นโรคที่ก่อให้เกิดภาระสูงในการดูแล และที่สำคัญยังส่งผลให้ผู้ป่วยทางจิตซึ่งมีปัญหาการปรับตัวอยู่แล้วขาดปัจจัยการดูแลช่วยเหลือให้สามารถรักษาภาวะสุขภาพ และอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีคุณภาพ แม้ในกระบวนการบำบัดรักษาผู้ป่วยทางจิตในโรงพยาบาลมีเป้าหมายให้ผู้ป่วยสามารถ ดำรงชีวิตร่วมกับครอบครัวและชุมชนได้มากขึ้น โดยได้เพิ่มประสิทธิภาพในการบำบัดรักษาทั้งด้านการให้ยาและการบำบัดด้านจิตสังคม แต่ผลสำเร็จจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยทางจิต หากได้รับการดูแลต่อเนื่องและได้ปฏิบัติกิจวัตรประจำวันเช่นคนทั่วไปจากสมาชิกในชุมชน ภายหลังการบำบัดรักษาหรือผู้ป่วยกลับสู่ชุมชนแล้วยังมีอุปสรรคเนื่องจากภายหลังการจำหน่ายจากโรงพยาบาล ผู้ป่วยกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังขาดโอกาสจากชุมชนในการพัฒนาศักยภาพของตนเองให้สามารถมีชีวิตในสังคมเช่นคนทั่วไป ซึ่งอุปสรรคส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากตัวผู้ป่วยเอง เช่น การขาดความมั่นใจในการดำเนินชีวิตร่วมกับครอบครัวและผู้อื่น นอกจากนี้สังคมแวดล้อมยังขาดความรู้ ความเข้าใจหรือไม่เห็นความสำคัญของผู้ที่เจ็บป่วยทางจิตที่นับวันจะมีจำนวนและมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น บุคคลในชุมชนรู้สึกกลัว รังเกียจ ไม่เชื่อมั่นในความสามารถของผู้ป่วย มีทัศนคติในทางลบต่อบุคคลที่เจ็บป่วย สภาพเหล่านี้ยิ่งทำให้ผู้ป่วยทางจิตไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมและขาดโอกาสในการพัฒนาตนเองในการอยู่ร่วมในสังคมมากยิ่งขึ้นส่งผลให้ผู้ป่วยทางจิตเหล่านี้กลายเป็น ภาระหรือเป็นปัญหาของครอบครัวและสังคมในที่สุด ในพื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.ท่าไทร มีผู้ป่วยทางจิตเวชจํานวน 18 ราย จากการสํารวจข้อมูลเบื้องต้น และศึกษาแฟ้มประวัติครอบครัว พบว่า สาเหตุเกิดจากปัญหายาเสพติด 11 ราย คิดเป็นร้อยละ 61.1 จากปัญหาครอบครัวจํานวน 3 ราย คิดเป็นร้อยละ 16.6 และเกิดจากพันธุกรรม จํานวน4 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.2 และ จากการติดตามเยี่ยมบ้านของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบปัญหาดังนี้ 1. ผู้ป่วยขาดยาเนื่องจากรับประทานต่อเนื่องแล้วดีขึ้นแล้วหยุดยาเอง 2. ผู้ดูแลขาดความรู้ในการดูผู้ป่วยจิตเวช 3. เพื่อนบ้านหวาดระแวงกลัวผู้ป่วยจิตเวชจะทำร้าย 4.พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี
-
ประชาชนอายุทั่วไป 15 - 59 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากรายใหม่ลดลง10.005.00
ประชาชนอายุทั่วไป 15 - 59 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากรายใหม่ลดลง
-
ประชาชนอายุ 60 ปีขึ่นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากลดลง10.005.00
ประชาชนอายุ 60 ปีขึ่นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากลดลง
-
พบผู้ป่วยจิตเวชรายใหม่ลดลง8.004.00
พบผู้ป่วยจิตเวชรายใหม่ลดลง
-
ผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรังได้รับบริการสุขภาพต่อเนื่อง60.0080.00
ผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรังได้รับบริการสุขภาพต่อเนื่อง
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน300
-
กลุ่มวัยทำงาน100
-
กลุ่มผู้สูงอายุ200
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง200
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องสุขภาพจิต เรื่องใกล้ตัวที่เราต้องรู้
จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องสุขภาพจิตเรื่องใกล้ตัวที่เราต้องรู้ให้แก่กลุมเป้าหมาย 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 78 คน2.กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้สูงอายุ จำนวน 100 คน 3.นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 350 คน
ค่าใช้จ่าย - ค่าป้ายไวนิล ขนาด 2x4 เมตรราคาตารางเมตรละ 150 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 78 คน คนละ 25 บาทเป็นเงิน 1,950 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน 100 คน คนละ 25 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 350 คนคนละ 25 บาท เป็นเงิน 8,750บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 3 ขั่วโมง ชั่วโมงละ ุ600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน 3 ขั่วโมง ชั่วโมงละ ุ600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่มนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน ุ6 ขั่วโมง ชั่วโมงละ ุ600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท (แบ่งเป็น 2 รุ่นคือมัธยมต้นและมัธยมปลาย) - ค่าอุปกรณ์และเอกสารประกอบตลอดโครงการ 3,000 บาท
รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 24,600 บาท1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2567- อาสาสมัครมีความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพจิตมากขึ้น และเข้าร่วมโครงการ 100 %
- ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพจิตมากขึ้น และเข้าร่วมโครงการ 100 %
- นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษามีความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพจิตมากขึ้นและเข้าร่วมโครงการ 100 %
24600.00 บาท -
กิจกรรมคัดกรองสุขภาพจิตเบื้องต้น
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุขลงพื้นที่คัดกรองสุขภาพคัดกรองภาวะสุขภาพจิตในประชาชนกลุ่มวัยต่างๆ
1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 31 มีนาคม 25671.ประชาชนกลุ่มวัยต่างๆได้รับการคัดกรองสุขภาพจิต และส่งต่อกรณีที่มีผลผิดปกติ 2. ค้นพบผู้ป่วยรายใหม่ได้เร็วขึ้น
0.00 บาท -
สร้างสื่อสุขภาพเรื่องการดูแลสุขภาพจิต
- จัดทำป้่ายโฟมบอร์ดให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิต
- ค่าใช้จ่ายค่าทำป้ายโฟมบอร์ดให้ความรู้ ขนาด 0.7เมตรx 0.8เมตร แบบมีด้ามจับ ราคาป้ายละ 500 บาท จำนวน 6 ป้าย เป็นเงิน 3,000 บาท
2. ป้ายไวนิวสำหรับเดินรณรงค์เวลามีกิจกรรมในชุมชน ขนาดสูง 1.5 เมตร ยาว 2.5 เมตร จำนวน 6 ป้าย ราคาป้ายละ 675 บาท เป็นเงิน 4,050 บาท รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิน 7,050 บาท1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2567มีป้ายโฟมบอร์ดให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต
มีป้ายไวนิลให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต
7050.00 บาท - จัดทำป้่ายโฟมบอร์ดให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิต
-
ติดตามผู้ป่วยจิตเวชรายเก่าให้รักษาตามแผนการรักษาของแพทย์อย่างต่อเนื่อง
เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครสาธารรสุขลงพื้นที่ติดตามผู้ป่วยจิตเวชรายเก่าให้รักษาตามแผนการรักษาของแพทย์อย่างต่อเนื่อง
1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2567ผู้ป่วยไม่ขาดยา ไปพบแพทย์ตามนัด
0.00 บาท
ค่าใช้จ่ายสามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ
- ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
- พบผู้ที่มีความเสี่ยง และผู้ป่วยรายใหม่ลดลง
