กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

ส่งเสริม ป้องกัน รู้ทันปัญหาสุขภาพจิต

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ส่งเสริม ป้องกัน รู้ทันปัญหาสุขภาพจิต
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าไทร
เขตพื้นที่บริการของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าไทร (หมู่ที่ 5 บ้านทุ่งโพธิ์ หมู่ที่ 6 บ้านควนเจดีย์หมู่ที่ 7 บ้านท่าไทรหมู่ที่ 8 บ้านปริก)
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ประชาชนอายุทั่วไป 15 - 59 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากรายใหม่
    10.00

     

  2. ประชาชนอายุ 60 ปีขึ่นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก
    10.00

     

  3. พบผู้ป่วยจิตเวชรายใหม่
    8.00

     

  4. ผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรังได้รับบริการสุขภาพต่อเนื่อง
    60.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัญหาสุขภาพจิต เป็นปัญหาสำคัญสาธารณสุข ทำให้เกิดความพิการและสูญเสียเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะปัญหาสุขภาพจิตไม่ใช่ส่งผลกระทบต่อเฉพาะผู้ป่วยเท่านั้น ยังส่งผลกระทบไปถึงญาติ ผู้ดูแลและบุคคลในสังคม ผู้ป่วยจิตเวชมักขาดโอกาสและการสนับสนุนในสังคม ทำให้ตกเป็นเหยื่อในรูปแบบต่างๆ หรือเสี่ยงต่อการก่อคดีอุกฉกรรจ์ และยังพบว่าญาติหรือผู้ดูแลผู้ป่วยก็ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคม เป็นโรคที่ก่อให้เกิดภาระสูงในการดูแล และที่สำคัญยังส่งผลให้ผู้ป่วยทางจิตซึ่งมีปัญหาการปรับตัวอยู่แล้วขาดปัจจัยการดูแลช่วยเหลือให้สามารถรักษาภาวะสุขภาพ และอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีคุณภาพ แม้ในกระบวนการบำบัดรักษาผู้ป่วยทางจิตในโรงพยาบาลมีเป้าหมายให้ผู้ป่วยสามารถ ดำรงชีวิตร่วมกับครอบครัวและชุมชนได้มากขึ้น โดยได้เพิ่มประสิทธิภาพในการบำบัดรักษาทั้งด้านการให้ยาและการบำบัดด้านจิตสังคม แต่ผลสำเร็จจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยทางจิต หากได้รับการดูแลต่อเนื่องและได้ปฏิบัติกิจวัตรประจำวันเช่นคนทั่วไปจากสมาชิกในชุมชน ภายหลังการบำบัดรักษาหรือผู้ป่วยกลับสู่ชุมชนแล้วยังมีอุปสรรคเนื่องจากภายหลังการจำหน่ายจากโรงพยาบาล ผู้ป่วยกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังขาดโอกาสจากชุมชนในการพัฒนาศักยภาพของตนเองให้สามารถมีชีวิตในสังคมเช่นคนทั่วไป ซึ่งอุปสรรคส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากตัวผู้ป่วยเอง เช่น การขาดความมั่นใจในการดำเนินชีวิตร่วมกับครอบครัวและผู้อื่น นอกจากนี้สังคมแวดล้อมยังขาดความรู้ ความเข้าใจหรือไม่เห็นความสำคัญของผู้ที่เจ็บป่วยทางจิตที่นับวันจะมีจำนวนและมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น บุคคลในชุมชนรู้สึกกลัว รังเกียจ ไม่เชื่อมั่นในความสามารถของผู้ป่วย มีทัศนคติในทางลบต่อบุคคลที่เจ็บป่วย สภาพเหล่านี้ยิ่งทำให้ผู้ป่วยทางจิตไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมและขาดโอกาสในการพัฒนาตนเองในการอยู่ร่วมในสังคมมากยิ่งขึ้นส่งผลให้ผู้ป่วยทางจิตเหล่านี้กลายเป็น ภาระหรือเป็นปัญหาของครอบครัวและสังคมในที่สุด ในพื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.ท่าไทร มีผู้ป่วยทางจิตเวชจํานวน 18 ราย จากการสํารวจข้อมูลเบื้องต้น และศึกษาแฟ้มประวัติครอบครัว พบว่า สาเหตุเกิดจากปัญหายาเสพติด 11 ราย คิดเป็นร้อยละ 61.1 จากปัญหาครอบครัวจํานวน 3 ราย คิดเป็นร้อยละ 16.6 และเกิดจากพันธุกรรม จํานวน4 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.2 และ จากการติดตามเยี่ยมบ้านของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบปัญหาดังนี้ 1. ผู้ป่วยขาดยาเนื่องจากรับประทานต่อเนื่องแล้วดีขึ้นแล้วหยุดยาเอง 2. ผู้ดูแลขาดความรู้ในการดูผู้ป่วยจิตเวช 3. เพื่อนบ้านหวาดระแวงกลัวผู้ป่วยจิตเวชจะทำร้าย 4.พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. ประชาชนอายุทั่วไป 15 - 59 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากรายใหม่ลดลง
    10.00
    5.00

    ประชาชนอายุทั่วไป 15 - 59 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากรายใหม่ลดลง

  2. ประชาชนอายุ 60 ปีขึ่นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากลดลง
    10.00
    5.00

    ประชาชนอายุ 60 ปีขึ่นไป ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมากลดลง

  3. พบผู้ป่วยจิตเวชรายใหม่ลดลง
    8.00
    4.00

    พบผู้ป่วยจิตเวชรายใหม่ลดลง

  4. ผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรังได้รับบริการสุขภาพต่อเนื่อง
    60.00
    80.00

    ผู้ป่วยจิตเวชเรื้อรังได้รับบริการสุขภาพต่อเนื่อง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    300
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    100
  3. กลุ่มผู้สูงอายุ
    200
  4. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    200
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องสุขภาพจิต เรื่องใกล้ตัวที่เราต้องรู้

    จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องสุขภาพจิตเรื่องใกล้ตัวที่เราต้องรู้ให้แก่กลุมเป้าหมาย 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 78 คน2.กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้สูงอายุ จำนวน 100 คน 3.นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 350 คน
    ค่าใช้จ่าย - ค่าป้ายไวนิล ขนาด 2x4 เมตรราคาตารางเมตรละ 150 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 78 คน คนละ 25 บาทเป็นเงิน 1,950 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน 100 คน คนละ 25 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 350 คนคนละ 25 บาท เป็นเงิน 8,750บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 3 ขั่วโมง ชั่วโมงละ ุ600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน 3 ขั่วโมง ชั่วโมงละ ุ600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่มนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน ุ6 ขั่วโมง ชั่วโมงละ ุ600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท (แบ่งเป็น 2 รุ่นคือมัธยมต้นและมัธยมปลาย) - ค่าอุปกรณ์และเอกสารประกอบตลอดโครงการ 3,000 บาท
    รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 24,600 บาท

    1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2567
    1. อาสาสมัครมีความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพจิตมากขึ้น และเข้าร่วมโครงการ 100 %
    2. ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพจิตมากขึ้น และเข้าร่วมโครงการ 100 %
    3. นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษามีความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพจิตมากขึ้นและเข้าร่วมโครงการ 100 %
    24600.00 บาท
  2. กิจกรรมคัดกรองสุขภาพจิตเบื้องต้น

    เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุขลงพื้นที่คัดกรองสุขภาพคัดกรองภาวะสุขภาพจิตในประชาชนกลุ่มวัยต่างๆ

    1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 31 มีนาคม 2567

    1.ประชาชนกลุ่มวัยต่างๆได้รับการคัดกรองสุขภาพจิต และส่งต่อกรณีที่มีผลผิดปกติ 2. ค้นพบผู้ป่วยรายใหม่ได้เร็วขึ้น

    0.00 บาท
  3. สร้างสื่อสุขภาพเรื่องการดูแลสุขภาพจิต
    1. จัดทำป้่ายโฟมบอร์ดให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิต

    - ค่าใช้จ่ายค่าทำป้ายโฟมบอร์ดให้ความรู้ ขนาด 0.7เมตรx 0.8เมตร แบบมีด้ามจับ ราคาป้ายละ 500 บาท จำนวน 6 ป้าย เป็นเงิน 3,000 บาท
    2. ป้ายไวนิวสำหรับเดินรณรงค์เวลามีกิจกรรมในชุมชน ขนาดสูง 1.5 เมตร ยาว 2.5 เมตร จำนวน 6 ป้าย ราคาป้ายละ 675 บาท เป็นเงิน 4,050 บาท รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิน 7,050 บาท

    1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2567
    1. มีป้ายโฟมบอร์ดให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต

    2. มีป้ายไวนิลให้ความรู้เรื่องสุขภาพจิต

    7050.00 บาท
  4. ติดตามผู้ป่วยจิตเวชรายเก่าให้รักษาตามแผนการรักษาของแพทย์อย่างต่อเนื่อง

    เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครสาธารรสุขลงพื้นที่ติดตามผู้ป่วยจิตเวชรายเก่าให้รักษาตามแผนการรักษาของแพทย์อย่างต่อเนื่อง

    1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

    ผู้ป่วยไม่ขาดยา ไปพบแพทย์ตามนัด

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ค่าใช้จ่ายสามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ผู้ป่วยจิตเวชในชุมชนได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
  2. พบผู้ที่มีความเสี่ยง และผู้ป่วยรายใหม่ลดลง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.ท่าไทรโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2566 08:37 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 8 ก.พ. 2567 05:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5