กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอาหารปลอดภัย สิ่งแวดล้อมดี ชีวีมีสุข

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามิหรำ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอาหารปลอดภัย สิ่งแวดล้อมดี ชีวีมีสุข
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลท่ามิหรำ
  1. นางสาวสิริรัตน์พรหมมินทร์
  2. นายเสริมขวัญนุ้ย
  3. นางนันทภรณ์รุยันต์
  4. นางหนูพร้อมด้วงเอียด
  5. นายสุทินจันทระ
ตำบลท่ามิหรำ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

จากการสำรวจปัญหาด้านสุขภาพ ของตำบลท่ามิหรำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง พบว่าโรคที่เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญในพื้นที่ คือโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และสารเคมีตกค้างในเลือด จากปัญหาสุขภาพดังกล่าว พบว่าในชุมชนมีผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเพิ่มมากขึ้น ต้องรับการบริการรักษาพยาบาลตลอดชีวิต สูญเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากซึ่งส่งผลกระทบต่อภาระของครอบครัวและเป็นภาระที่รัฐบาลจะต้องเสียงบประมาณในการดำเนินการเป็นอันมากและเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เนื่องจากต้นเหตุของปัญหาสุขภาพที่สำคัญมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม การบริโภคอาหารที่มีการปลอมปนสารเคมี หรือผักผลไม้ที่มีสารเคมีตกค้าง เพราะเกษตรการผู้ผลิตใช้สารกำจัดศัตรูพืชอย่างไม่ถูกวิธีเพื่อเหตุผลทางการค้าทำให้สารเคมีที่เป็นโทษเหล่านั้นตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ การป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อที่สำคัญต่างๆ ที่สำคัญคือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง ๕ หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม การส่งเสริมรับประทานผัก ผลไม้อาหารที่มีกากใยมาก อาหารที่มีวิตามินสูง ซึ่งสามารถรับประทานได้จากผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักและผลไม้ปลอดสารพิษที่สามารถปลูกรับประทานเองได้ในครัวเรือน เมื่อประชาชนใช้สารเคมีต่างๆในตำบลลดลงจะส่่งผลต่อการส่งเสริมให้มีสิ่งแวดล้อมดีในระยะยาวอีกด้วย และยังมีสิ่งสำคัญอีกประการคือการเฝ้าระวังติดตามประเมินดูแลผู้จำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนในตำบลท่ามิหรำได้รับการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยในระยะยาว

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกบริโภคพืชผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ
    10.00
    90.00

    มีความรู้ความเข้าใจในการเลือกบริโภคพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ ร้อยละ 90

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    200
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
27 มิถุนายน 2566 29 ธันวาคม 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ความรู้เรื่่องการจัดการผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ การเลือกซื้อการปลูก การล้าง การเก็บ การรับประทานอาหารและความเสี่ยงจากการบริโภคพืชผักปนเปื้อนสารพิษและการกำจัดขยะอย่างถูกวิธี

    -กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ความรู้เรื่องการจัดการผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ การเลือกซื้อการปลูก การล้าง การเก็บ การรับประทานอาหารและความเสี่ยงจากการบริโภคพืชผักปนเปื้อนสารพิษ และการกำจัดขยะอย่างถูกวิธี
    - ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 จำนวน 4 ครั้งเป็นเงิน 14,400 บาท
    - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 200 คน คนละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 10,000 บาท
    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 200 คน คนละ 25 บาท เป็นเงิน 10,000 บาท
    - การปลูกผักก ผลไม้ปลอดสารพิษรับประทานในครัวเรือน
    -ค่าพันธ์ผัก ผลไม้ เป็นเงิน 16,600 บาท

    27 มิถุนายน 2566 ถึง 29 ธันวาคม 2566

    ร้อยละ 90 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรุ้ความเข้าใจในการเลือกบริโภคพืชผัก ผลไม้ปลอดสารพิษและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอย่างถูกต้อง
    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายปลูกพืชผัก ผลไม้ปลอดสารพิษรับประทานในครัวเรือน
    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายสามารถกำจัดขยะได้ถุกวิธี

    51000.00 บาท
  2. กิจกรรมการอบรมแกนนำในหมู่บ้านและในโรคเรียนให้สามารถตรวจอาหารและร้านจำหน่ายอาหารสดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภคได้
    • กิจกรรมอบรมแกนนำในหมู่บ้านและในโรคเรียนให้สามารถตรวจอาหารและร้านจำหน่ายอาหารสดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภคได้
    • ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท 3 ครั้ง เป็นเงิน 10,800 บาท
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 150 คน คนละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 7,500 บาท
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 150 คน คนละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 7,500 บาท
    • ค่าน้ำยาและอุปกรณ์สำหรับตรวจอาหารจำนวน 8,000 บาท
    27 มิถุนายน 2566 ถึง 29 ธันวาคม 2566

    ร้อยละ 90 ของแกนนำในหมู่บ้านและในโรงเรียนมีความรุ้ความเข้าใจในการตรวจอาหารและประเมินด้านสุขาภิบาลอาหาร
    ร้อยละ 90 ของร้านจำหน่ายอาหารสดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภค จำหน่ายอาหารที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ

    33800.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.มีความรู้ความเข้าใจในการเลือกบริโภคพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ ร้อยละ 90
2. กลุ่มเป้าหมายปลูกพืชผัก ผลไม้ปลอดสารพิษรับประทานในครัวเรือน ร้อยละ 80
3. กลุ่มเป้าหมายสามารถกำจัดขยะได้ถูกวิธีร้อยละ 80
4. แกนนำในหมู่บ้านและในโรงเรียนสามารถตรวจอาหารและร้านจำหน่ายอาหารสดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภคได้ต่อสุขภาพร้อยละ 90
5. ร้านจำหน่ายอหารสดและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภค จำหน่ายอาหารที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ร้อยละ 90

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลท่ามิหรำโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2566 09:38 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 14 ก.ค. 2566 10:11 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5