โครงการรวมพลังชุมชน ร่วมลดขยะมุูลฝอย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566
ปัญหาขยะมูลฝอยถือเป็นปัญหาสำคัญซึ่งนับวันมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น อันเป็นสืบเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของประชากร ทั้งประชากรในพื้นที่และประชากรแฝงที่เพิ่มขึ้น พร้อมกับความเจริญเติบโตของเมืองตลอดจนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการอุปโภคบริโภคของประชาชน จากสถานการณ์ของขยะมูลฝอยทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับขยะที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของชุมชนทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในชุมชน การทำลายทัศนียภาพ ความสวยงามของบ้านเมือง อีกทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์และพาหะนำโรคต่าง ๆ เช่น หนู ยุง แมลงวัน ฯลฯ ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวนสุขภาพของคนในชุมชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการปัญหาขยะมูลฝอยและดำเนินการในการเก็บ ขน กำจัดขยะแล้วก็ตาม แต่ยังคงไม่เพียงพอหรือไม่สามารถตอบสนองต่อปริมาณขยะมูลฝอยทีเพิ่มมากขึ้นและยังคงก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ อาทิ เช่น ปัญหาขยะตกค้าง ก่อให้เกิดความสกปรกในพื้นที่ ปัญหาด้านกระบวนการกำจัดขยะหรือปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ประกอบกับประชาชนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการขยะ ขาดการคัดแยกขยะที่ต้นทาง
จังหวัดสงขลา ได้ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน “จังหวัดสงขลาสะอาด” ประจำปี พ.ศ. 2566 ภายใต้ (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะของประเทศ (พ.ศ. 2565 – 2570) โดยดำเนินการตั้งแต่ระดับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หมู่บ้านและชุมชน โดยใช้หลักการ3 ช. : ใช้น้อย ใช้ซ้ำและนำกลับมาใช้ใหม่ ภายใต้กรอบการดำเนินงาน 3 ระยะ ตั้งแต่ ต้นทาง กลางทางและปลายทาง เพื่อลดปริมาณขยะและส่งเสริมการคัดแยกขยะที่ต้นทาง การจัดทำระบบเก็บขนอย่างมีประสิทธิภาพและขยะมูลฝอยได้รับการกำจัดอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ประกอบกับกระทรวงมหาดไทยกำหนดนโยบายการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกและการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศตามนโยบายของรัฐบาลโดยขึ้นทะเบียนของโครงการถังขยะเปียกลดโลกร้อนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประเทศไทยเพื่อคัดแยกขยะเปียกหรือขยะที่มาจากเศษอาหารออกจากขยะทั่วไป เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและแก้ไขปัญหาขยะที่เกิดจากต้นทางได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อขับเคลื่อนนโยบายการลดปริมาณและคัดแยกขยะของครัวเรือนในระดับท้องถิ่น
องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโหนด มีพื้นที่ 67.48 ตารางกิโลเมตร มีประชากรอาศัยอยู่ในพื้นที่ทั้งหมด จำนวน 6,762 คน จำนวนหลังคาเรือนทั้งหมด 1,744 หลังคาเรือน (ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2565) จากการเก็บข้อมูลปริมาณขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโหนด ในปี พ.ศ. 2565 พบว่ามีปริมาณขยะมูลฝอยเฉลี่ย 0.99 ตันต่อวัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโหนดต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น และมีการกำจัดไม่ถูกวิธี เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและปัญหาสุขภาพของประชาชนจากขยะมูลฝอย และมุ่งเน้นให้ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ประชาชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หน่วยงานราชการและโรงเรียนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการรวมพลังชุมชน ร่วมลดขยะมูลฝอย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ขึ้น
-
1. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการจัดการขยะและการคัดแยกขยะแต่ละ0.00
-
เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการลดปริมาณและคัดแยกขยะมูลฝอยในครัวเรือน0.00
-
เพื่อปลูกฝังสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในการคัดแยกขยะจากต้นทาง0.00
-
เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือน สร้างต้นแบบในการบริหารจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือนและนำไปขยายผลการดำเนินการในพื้นที่0.00
-
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีการจัดการขยะอินทรีย์และลดปริมาณและคัดแยกขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือนก่อนนำเข้าสู่กระบวนการเก็บ ขน และการนำไปกำจัด และมีการใช้ประโยชน์จากขยะอินทรีย์หรือขยะเปียก0.00
-
เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการขยะ0.00
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ
การทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ร่วมกันในการจัดการขยะ
อบรมให้ความรู้เรื่อง การจัดการขยะ การคัดแยกขยะ และการนำขยะแต่ละประเภทไปใช้ประโยชน์ โดยใช้หลัก 3 Rs (Reduce Reuse Recycle)
อบรมให้ความรู้ในการบริหารจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือนและการนำขยะอินทรีย์ไปใช้ประโยชน์
การสาธิตการจัดทำ น้ำหมักชีวภาพและ EM ball พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติจริง
การสาธิตการจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน และลงทะเบียนรับถังเพื่อนำไปจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อนในครัวเรือน โรงเรียน วัด มัสยิด และหน่วยงานราชการ เพื่อเป็นต้นแบบในการบริหารจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือน
22 พฤษภาคม 2566 ถึง 23 พฤษภาคม 2566100000.00 บาท
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการจัดการขยะและการคัดแยกขยะแต่ละประเภท
- ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการลดปริมาณและคัดแยกขยะมูลฝอยในครัวเรือน
- ประชาชนมีการคัดแยกขยะจากต้นทาง
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือนและมีต้นแบบในการบริหารจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือนและนำไปขยายผลการดำเนินการในพื้นที่
- ประชาชนมีการจัดการขยะอินทรีย์และลดปริมาณและคัดแยกขยะอินทรีย์หรือขยะเปียกในครัวเรือนก่อนนำเข้าสู่กระบวนการเก็บ ขน และการนำไปกำจัด และประชาชนมีการใช้ประโยชน์จากขยะอินทรีย์หรือขยะเปียก
- ชุมชนมีส่วนร่วมของในการจัดการขยะ
